2022 Lịch Sử Tháp Rùa Hồ Gươm Nguyên Là Một Ngôi Mộ, Chuyện Ít Người Biết Về Tháp Rùa Hồ Gươm

Kính thưa đọc giả. , mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích cho cuộc sống với nội dung Lịch Sử Tháp Rùa Hồ Gươm Nguyên Là Một Ngôi Mộ, Chuyện Ít Người Biết Về Tháp Rùa Hồ Gươm

Tháp Rùa giữa hồ Hoàn Kiếm là hình ảnh quen thuộc với người Việt Nam, nhưng ít ai biết rằng toàn bộ tháp được xây dựng với chức năng là lăng mộ.

Bạn đang xem: Lịch sử Tháp Rùa Hồ Gươm

Tháp Rùa là tên gọi chung của mọi người để chỉ tòa tháp 3 tầng nằm trên gò Rùa giữa hồ Hoàn Kiếm. Từ thời vua Lê Thánh Tông, ở gò Rùa đã có đài là nơi vua câu cá và ngâm thơ. Thời Lê trung hưng, chúa Trịnh cho xây dựng tòa thị chính ở đó. Nhưng trước khi Lê Chiêu Thống chạy sang Trung Quốc cầu cứu, nhà Thanh đã cho phá hủy tất cả những gì mà họ Trịnh đã dày công xây dựng. Ngôi nhà Hy vọng cũng bị phá hủy một cách tàn nhẫn. Sau hàng chục năm binh lửa, gò rùa sừng sững ngay giữa hồ Hoàn Kiếm.
*

Sau khi quân Pháp chiếm thành Hà Nội, cư dân ven hồ Hoàn Kiếm tản mát. Khi đó, Bảo Kim (Nguyễn Ngọc Kim) là người hòa giải giữa người dân bản xứ và chính quyền thực dân. Ông thấy gò Rùa giữa hồ là một ngôi mộ đẹp, nghĩ đây là mộ có thể phát vua nên thần hộ mệnh Kim lập mưu đặt mộ cha mẹ ông ở đó. Năm 1886, thần hộ mệnh Kim xin phép thực dân. chính phủ xây dựng một tòa tháp 3 tầng trên Turtle Mound. Ban đầu, tòa tháp này có tên là Kim’s Guardian Tower. Kiến trúc của nó là sự kết hợp giữa kiến ​​trúc phương đông và phương tây. Hai tầng dưới có cửa vòm theo kiểu nhà thờ phương Tây. Tầng trên cùng là mái nhà truyền thống với đầu dao, trầu cau. Đánh giá về tháp rùa, Từ điển Địa danh lịch sử Việt Nam (NXB Văn hóa – Thông tin, 1998) viết: Tháp rùa không có giá trị về mặt kiến ​​trúc. Còn với từ điển mở Wikipedia, nó là sự kết hợp thất bại của hai kiến ​​trúc Đông Tây.

Xem thêm: Hướng dẫn viết đơn đề nghị miễn học phí lần cuối, Cách viết đơn đề nghị miễn học phí chuẩn nhất

*

Sau khi xây xong Tháp Rùa, gia đình chị Kim đã tổ chức lễ cúng dường và đặt hài cốt của cha chị vào đó. Chuyện đặt hài cốt cha mẹ bảo vệ của Kim cũng có nhiều câu chuyện thú vị. Nhà văn Băng Sơn kể một câu chuyện trong hồi ký bên Hồ Gươm: “Ngày đưa tang, tối đến, những người thợ sau khi xong việc đã lẻn vào ném hài cốt ông cụ xuống hồ”. Còn cố giáo viên lịch sử Trần Quốc Vượng thì kể: “Ba Kim đợi đến đêm khuya mới chui được xương cha vào tháp. Có người đang dòm ngó ông, vừa quay lại là ông lập tức lao ra đào rồi vứt đi không ai hay biết ”(trích từ bài“ Nếu muốn phá bỏ tháp rùa ”- đăng trên Tiền Phong cuối trang Năm 2002).

*

Sự bảo vệ của Kim vì chơi với chính quyền thực dân mới ngang nhiên dám xây tháp đặt xương cốt của cha mẹ mình tại trung tâm Hà thành ngàn năm văn hiến, đã kết thúc theo logic của văn hóa Việt Nam. Đây là những thứ kéo dài không vì lợi ích cá nhân. Câu chuyện này đã diễn ra hơn một trăm năm trước. Hiện tháp Hộ mệnh Kim đã được đặt tên là Tháp Rùa và trở thành điểm thu hút khách du lịch giữa lòng thủ đô.

*

Dưới con mắt nghệ thuật, Tháp Rùa không đẹp chút nào bởi nó là sự kết hợp vụng về. Nhưng những câu chuyện về cái chết cuối cùng của chàng trai Kim như liều thuốc chữa lành vết thương lòng cho người dân Hà Thành. Vì thần hộ mệnh của Kim được chính quyền thuộc địa bảo vệ nên mọi người không thể hạ tháp được. Được chứ. Nhưng theo lời kể của những người thợ xây trong câu chuyện của nhà văn Băng Sơn hay một người dân thường nào đó trong vùng đã lén ném tro cốt của cha mình là ông chủ Kim, thì cho thấy rằng người Việt Nam đều kiêu hãnh và bất khuất. Chắc một kẻ đã cúi đầu làm tay sai cho quân xâm lược lại có thể mơ đến ngai vàng của đất nước Việt Nam có bề dày truyền thống 4000 năm.

Thể loại: Chung

Source link

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.