Bài Viết Mới Nhất

Cá Ba Đuôi Ăn Gì? Cách Chăm Sóc, Nuôi Dưỡng, Kỷ Thuật Nuôi Không Cần Oxy

Cá ba đuôi được nhiều người chọn mua và chăm sóc vì dễ nuôi, tuổi thọ cao nên ai cũng có thể nuôi được.

Nuôi cá cảnh không chỉ giúp thỏa mãn đam mê, thư giãn đầu óc mà đây còn là cách giảm stress rất tốt cho mọi người. Hãy cùng Duypets tìm hiểu về loài cá thú vị này nhé!

Nguồn Gốc Xuất Xứ Cá Ba Đuôi

cá ba đuôi

Cá ba đuôi là loài cá được thuần hóa từ cá chép Phổ (Carassius Gibelio), một loài cá chép có màu nâu sẫm có nguồn gốc từ châu Á.

Cá vàng lần đầu tiên được nuôi cách đây hơn 1000 năm ở Trung Quốc, tuy nhiên do chọn lọc lai tạo nên ngày nay cá vàng đã phát triển đa dạng hơn về màu sắc và hình thái.

Vì vậy, ít ai có thể ngờ rằng giống cá vàng rực rỡ hiện nay lại có xuất xứ như vậy. Cá ba đuôi hay còn có nhiều tên gọi khác như cá vàng, cá ba đuôi, cá vàng ba đuôi…

Đặc Điểm Ngoại Hình Cá Ba Đuôi

cá ba đuôi

Vảy cá: Vảy cá bao phủ toàn thân hoặc vảy lấm tấm.

Đuôi cá: Đuôi voan, đuôi quạt, đuôi sao chổi.

Màu sắc: Cá có nhiều màu sắc khác nhau như đen đơn, ngũ hoa, đỏ, cam, bạch long, ngọc bích.

Chiều dài: Cá ba đuôi khi trưởng thành có thể đạt chiều dài từ 8-13cm.

Đặc điểm tính cách Cá Ba Đuôi

Nhắc đến cá ba đuôi không thể không kể đến những ưu điểm như: cực kỳ dễ nuôi, chúng rất phàm ăn, hình dáng và màu sắc rất bắt mắt và hấp dẫn.

Vấn Đề Sức Khỏe Cá Ba Đuôi

Tăng Tuổi Thọ Của Cá Ba Đuôi

cá ba đuôi

Chú ý đến môi trường sống cho cá, nên chú ý thay nước cho cá thường xuyên, hạn chế dùng nước máy vì có chứa các hợp chất như Cl, Mg … những chất này không tốt cho sự sống của cá, Nếu bạn muốn sử dụng nước máy, hãy để khô trong vài giờ cho các chất này biến mất, sau đó cho vào bể cá. Để cá sống tốt thì môi trường phải thực sự trong sạch.

Thức ăn của cá ba đuôi rất đơn giản, hầu như thứ gì chúng cũng có thể ăn được, nhưng không phải vì thế mà chúng ta bất cẩn khi cho cá ba đuôi ăn, thức ăn của cá phải rõ nguồn gốc. rõ ràng và sạch sẽ.

Cá nuôi chung với cá ba đuôi cũng phải vừa tầm, nhẹ nhàng để tránh tình trạng cá lớn nuốt cá bé.

Ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá ba đuôi như ánh sáng, sinh vật phù du,… chứ không riêng gì thể trạng của cá.

Chọn Bể Nuôi Cá Cho Cá Ba Đuôi

cá ba đuôi

Chiều dài bể lý tưởng: 100cm -120cm.

Bạn có thể chọn nuôi cá trong bể kính, non bộ hoặc trong bình.

Đáy bể nên rải sỏi, trang trí bể cá cần trồng nhiều cây thủy sinh để cá có chỗ ẩn nấp.

Cá bài tiết nhiều nên bề mặt bể cần thông thoáng. Nếu bạn trang bị hệ thống sục khí là tốt nhất.

Bể cá đẻ

  • Lượng nước 45-60 lít / 1 cặp mực nước 30-40 cm, bố trí rong trong bể, thay nước thường xuyên và sục khí nhẹ.
    Sau khi cá đẻ, vớt cá bố mẹ ra. Khả năng sinh sản từ 1000-10000 trứng / 1 con cái, trứng sẽ nở sau 36-48 giờ ở nhiệt độ 28-30oC.
    Sau khi nở khoảng 2 – 3 ngày, cá tiêu hết noãn và bắt đầu đi ăn ngoài.
    Cá nuôi tốt sẽ phát dục trở lại sau 15-30 ngày

Thời Điểm Thả Cá Ba Đuôi Vào Bể

Sau khi chuẩn bị bể cá và các điều kiện cần thiết, bạn có thể dựa vào 3 yếu tố sau để biết thời điểm thả cá ba đuôi vào bể là thích hợp nhất:

Ngửi thấy nước trong bể không còn mùi clo.

Cho một ít rong xanh vào hồ và tắt bộ lọc, nếu sau 3 ngày rong vẫn tươi tốt thì bắt đầu thả cá.

Dùng cá bảy màu để thử cũng khá hiệu quả, nếu sau 1 ngày mà chúng vẫn khỏe sau khi thả cá bảy màu thì có thể thả chúng vào bể.

Cá Ba Đuôi Ăn Gì

Thức ăn cho cá ba đuôi tương đối đa dạng gồm 2 loại dạng viên và dạng vẩy. Những viên đá chìm tương đối chậm trong nước rất tốt cho cá cảnh.

Cũng cần lưu ý chỉ nên cho cá ăn khoảng 3 phút. Đối với cá vàng còn nhỏ và đang phát triển, cho ăn 2-3 lần một ngày. Đối với cá vàng lớn hơn, một lần một ngày là đủ.

Bạn cũng có thể bổ sung vào chế độ ăn của cá ba đuôi bằng giun và tôm sống, đồng thời nhớ mua loại có sẵn ở các cửa hàng cá cảnh.

Cách Phối Giống, Sinh Sản của Cá Ba Đuôi

Đặc Điểm Sinh Lý Của Cá Ba Đuôi

cá ba đuôi

Cá ba đuôi rất ưa nước già, chúng có thể chịu được nước mặn khoảng 10% và trong môi trường nghèo oxy chúng vẫn sống được.

Mách nhỏ với bạn là không nên thay nước máy cho cá 3 đuôi vì nước này đã qua lọc đi lọc lại nhiều lần nên không còn chất dinh dưỡng cần thiết cho cá.

Khi sống trong môi trường nước máy, cá sẽ chết dần. Muốn sử dụng nước này phải đem phơi nắng vài tiếng đồng hồ để khử bớt các hợp chất hóa học trong đó thì cá mới sống được.

Trứng của cá ba đuôi thuộc dạng trứng dính, cá ba đuôi con ăn rất ngon và mau lớn. Nếu được nuôi trong môi trường thuận lợi cộng với việc chăm sóc cẩn thận, đúng cách thì tuổi thọ của cá ba đuôi có thể lên đến 30 năm, ⅓ tuổi thọ con người.

Kỹ Thuật Cho Cá Ba Đuôi Sinh Sản Nhân Tạo

Chúng ta có thể cho cá ba đuôi đẻ trứng nhân tạo bằng cách chuẩn bị một cái thố hoặc vại lớn. Dưới đáy bát, chúng tôi lót rất nhiều rong, tảo, rễ lục bình.

Đầu tiên, ta bắt cá cơm bằng một tay cầm nhẹ con cá cho vào bát đã chuẩn bị trước, tay kia vuốt dọc theo bụng cá cơm sẽ tiết ra nhiều chất lỏng màu trắng đục như nước vo gạo làm cho bát nước bị đục. .

Sau đó phải bắt cá cái về làm tương tự, cá cái sẽ đẻ trứng vào bát, Sau đó chúng ta chỉ cần đem bát đó thả vào ao rong vài ngày cá con sẽ nở.

Vì cá vàng rất dễ đẻ nên đôi khi chúng chỉ cần thay nước trong bể. Đừng ngạc nhiên khi vừa thay nước hồ, nước lại đục như nước vo gạo. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những quả trứng cá vàng trong bể của mình và đó chính là nguyên nhân làm cho hồ có nhiều mây.

Cách Phân Biệt Cá Ba Đuôi Trống Và Cá Ba Đuôi Mái Và Lưu Ý Cho Cá Sinh Sản

cá ba đuôi

Để phân biệt cá vàng đực và cá cái cần quan sát:

-Đối với cá đực: trên nắp mang, vây ngực có các nốt sần, đặc biệt ở các tia vây ngực cứng, khi sờ vào có cảm giác sần sùi.

– Đối với cá cái: không có nốt sần trên nắp mang và vây ngực, sờ vào thấy mịn.

Để cá ba đuôi sinh sản tốt, cần chọn cá bố mẹ:

– Cá đực: Nhanh nhẹn, màu sắc rực rỡ. Dùng tay ấn nhẹ vào lỗ sinh dục sẽ thấy dịch màu trắng sữa chảy ra. Lỗ sinh dục sưng nhẹ, có màu hồng nhạt

– Nữ: Bụng to, mềm. Dùng tay miết nhẹ vào lỗ sinh dục có vài hạt trứng rơi ra, không dính tay. Lỗ sinh dục có màu hồng, sưng tấy thì tiến hành sinh nở.

Cho cá đẻ vào buổi tối, để nước chảy nhẹ hoặc tạo mưa nhân tạo. Do cá sủ vàng có tập tính ăn trứng nên sau khi sinh sản bắt cá bố mẹ đem đi nuôi ở nơi khác. Ủ trứng trong bể xi măng hoặc ấp trong bát có sục khí. Thay 1/3 lượng nước cũ, nhiệt độ 27 – 30 độ C sau 47 – 50 giờ cá sẽ nở. Cá đã ấp sẽ bám vào rễ lục bình sau khi nở 2-3 ngày để làm thức ăn cho cá.

Cách Nuôi, Chăm Sóc Cá Ba Đuôi

Cá ba đuôi là loại cá không cần chăm sóc cầu kỳ. Tuy nhiên, để cá có điều kiện môi trường sống ổn định và phát triển tốt nhất. Bạn cần đảm bảo các chỉ số về nước, cụ thể:

Nhiệt độ nước lý tưởng: 19 – 20 độ C.
Độ cứng của nước (dH): 10-15.
pH: 6,0 – 8,0.

Chất Lượng Nước Bể Nuôi Rất Quan Trọng Với Cá Ba Đuôi

cá ba đuôi

Khác với nhiều loài cá cảnh yêu cầu môi trường nước sạch hoàn toàn, cá 3 đuôi “dễ tính” hơn khi được sống trong môi trường có độ mặn khoảng 10% và chứa rất ít oxy.

Tuy nhiên, nếu để tình trạng sống kéo dài, loài cá này sẽ không thể phát triển và rất dễ chết. Cùng với hàm lượng oxy tiêu chuẩn, nước trong bể nuôi cá 3 đuôi không được chứa hóa chất tẩy rửa hay chứa các kim loại nặng như chì (Pb), lưu huỳnh (S) thường thấy khi sử dụng nước giếng khoan. không có bộ lọc.

Cách tốt nhất để có nước sạch để nuôi cá 3 đuôi là sử dụng máy lọc nước, đồng hồ đo hàm lượng vi khoáng trong nước để bổ sung hoặc loại bỏ các chất độc hại trước khi thả cá vào bể.

Nếu không có máy lọc nước và phải dùng nước máy, bạn cần để nước ra ngoài qua đêm để chất tẩy bay hơi hết, không ảnh hưởng đến cá 3 đuôi.

Cách Chọn Giống Lai Của Cá Ba Đuôi Trên Thị Trường

Cá vàng đầu lân (oranda goldfish)

cá ba đuôi

Đầu to ra ở phần trên của đầu (vùng sọ) và kém phát triển ở má và mang (phần dưới của quỹ đạo và mang).

Oranda trông giống Veitail nhưng không có đuôi dài như Veitail và có đầu giống như Lionhead, tuy nhiên đầu của Oranda lại không phát triển đầy đủ cả 3 phần (sọ, quỹ đạo dưới và nắp mang).

Oranda có một vây lưng và các vây khác thành cặp. Vây đuôi chia đều và nhọn.

Cá vàng hạc đỉnh hồng (redcap oranda)

Có tất cả các phần màu trắng ngoại trừ phần trên màu đỏ anh đào. Đầu của Redcap Oranda chỉ mọc ở vùng hộp sọ. Tất cả các thuộc tính khác là của Oranda. Vì có màu đỏ ở trên cùng nên nó được gọi là Redcap Oranda.

Đầu của Redcap Oranda dễ bị bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc làm cho đầu bị teo.

Cá vàng mắt lồi đuôi bướm (telescope goldfish):

Loại cá vàng này được rất nhiều người chơi ưa chuộng. Kính thiên văn có thân hình quả trứng với đôi mắt to và lồi. Đôi mắt có hình vòm và mở rộng ở phần dưới. Khi mới nở, Kính viễn vọng có đôi mắt bình thường.

Một tháng sau khi nở, mắt của chúng bắt đầu lồi ra, quá trình phát triển này mất khoảng 3 tháng. Một đặc điểm khác của Kính thiên văn là vây lưng đơn giản trong khi vây

Cách huấn luyện Cá Ba Đuôi

cá ba đuôi

Hiện tại bên mình chưa có thông tin về cách huấn luyện ba khía, các bạn có thể tham khảo thêm một số loại cá khác qua các bài viết dưới đây.

Cách nhận biết thuần chủng hay không

Hiện tại, chúng tôi chưa có thông tin về cách nhận biết ba ba thuần chủng, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin cá khác qua các bài viết dưới đây.

Giá Cá Ba Đuôi Đầu Lân Bao Nhiêu

Cá ba đuôi là loài cá phổ biến nhất trong các loài cá cảnh. Chúng không kén người chơi và hấp dẫn mọi tầng lớp từ phụ nữ đến đàn ông, từ trẻ em đến người lớn. Nếu là cá sủ vàng thông thường thì chỉ khoảng 20000 đồng / cặp, còn đối với cá sủ vàng hồng hạc thì khoảng 50.000 đồng / cặp.

Mua ở đâu uy tín tại TPHCM HN

Bạn có thể dễ dàng tìm mua Yến Sào Cá tại các đại lý, cửa hàng cung cấp cá cảnh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng

Hoặc bạn có thể liên hệ đặt hàng tại website Duypets.com để được tư vấn chi tiết và mua được cá cảnh có nguồn gốc rõ ràng, uy tín theo sở thích của mình.

Liên hệ với Duys Pets
097.6666.156
Để được tư vấn miễn phí

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status