Bài Viết Mới Nhất

Cá Dĩa Sinh Sản Như Thế Nào? Cá Dĩa Bồ Câu Và Cá Dĩa Hoa Hồng Loại Nào Hoang Dã?

 

Cá dĩa là một trong những loài cá đẹp nhất trong các bể cá nước ngọt. Cá dĩa có ngoại hình bắt mắt, màu sắc tươi tắn nên được người chơi thủy sinh ưa chuộng, tuy nhiên loài cá này được xếp vào loại khó nuôi nhất hiện nay. Hãy cùng Duypets tìm hiểu về loài cá này nhé!

Nguồn Gốc Xuất Xứ Cá Dĩa

Cá dĩa là loài cá có nguồn gốc từ Nam Mỹ – quê hương của nhiều loài cá độc, lạ và đẹp mắt. Cá đĩa có hình tròn như cái đĩa, rất đẹp với miệng nhỏ, mang nhỏ. Đây được coi là loài cá rất hiền lành và thường sống theo bầy đàn.

Ở Việt Nam, cá dĩa là một loài cá quý hiếm, du nhập vào nước ta từ những năm 2000, khi mới nhập về có giá rất đắt nên rất hiếm. Sau những nỗ lực phát triển và nhân giống của những người nuôi cá dĩa, cá dĩa dần xuất hiện nhiều hơn nhưng vẫn còn rất hạn chế.

Đặc điểm ngoại hình Cá Dĩa

Cá Dĩa

Cá đĩa có dạng đĩa tròn, dẹt, màu sắc rất đa dạng với nhiều đốm, hoa văn trên thân. Đầu ngắn, đôi mắt khá to và linh hoạt. Các vây sinh trưởng, vây ngực và vây đuôi là các tia mềm.

Cá dĩa có thân nhẵn. Đường bên không hoàn toàn, đường trên từ nắp mang đến giữa thân, đường dưới từ giữa thân đến cuống đuôi. Trên cơ thể có nhiều sọc dọc, tùy loài mà các sọc này có số lượng và độ đậm nhạt khác nhau.

Đặc điểm tính cách Cá Dĩa

Cá đĩa được coi là loài cá rất hiền lành, bản tính hiền hòa và thường sống theo bầy đàn.

Thiết Kế Bể Nuôi Cá Dĩa Với Cây Thủy Sinh

Thiết kế hồ cá với cá đĩa và cây thủy sinh là một ý tưởng vô cùng độc đáo và hoàn hảo. Cây được biết đến như một bộ lọc hóa học, loại bỏ các chất độc ra khỏi nước và điều này rất quan trọng đối với hồ cá đĩa. Do nhạy cảm với chất lượng nước, họ luôn yêu cầu người chơi thủy sinh phải duy trì chất lượng nước cao.

Các loại cây thủy sinh khỏe mạnh sẽ tạo ra một môi trường hoàn toàn trong sạch, ngăn ngừa các bệnh thông thường. Ngoài ra, cây còn là nơi trú ngụ tự nhiên của cá.

Cá Dĩa

Vì cá dĩa có xu hướng nhút nhát và khó chịu với những tác động từ bên ngoài. Cá đĩa cũng dễ bị thương bởi các mảnh gỗ hoặc đá sắc nhọn và thực vật thủy sinh là lựa chọn ưu tiên.

Cây thủy sinh cũng góp phần tạo nên một môi trường sống thoải mái và giúp cá đĩa của bạn khỏe mạnh hơn. Cây lá rộng là nơi sinh sản tuyệt vời cho cá dĩa hoặc là nơi sinh sản tốt cho bể chung, bảo vệ cá đẻ trứng khỏi những người hàng xóm tò mò hoặc những người chơi thủy sinh ồn ào.

Cách Nuôi Dưỡng, Chăm Sóc Cá Dĩa

Tuy nhỏ nhưng cách nuôi cá dĩa đúng cách thì không phải ai cũng biết. Cá dĩa là loài cá cảnh nước ngọt có yêu cầu khắt khe nhất đối với môi trường bên trong và bên ngoài bể nuôi. Trong việc nuôi cá dĩa cần chú ý những đặc điểm riêng sau đây của cá:

Cá đĩa cực kỳ nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng và nhiệt độ. Vì vậy, cần đặt bể cá ở nơi yên tĩnh, tránh quá nhiều ánh sáng. Khi mua bể về không nên cho cá vào ngay, trước đó 1 tuần phải xử lý bể: ngâm trong nước sạch 2-4 ngày, để bể khô khoảng 3-4 ngày.

Khi bạn chắc chắn rằng chúng đã khô và sạch, hãy bắt đầu đổ nước vào và thả chúng ra. Nên lắp thêm máy sục khí vào bể để tăng oxy cho cá.

Nước trong bể phải có chất lượng tốt nhất với độ cứng của lá là 15, độ kiềm là 8, độ pH là 7, độ dẫn điện là 800 μSiemens. Nhiệt độ trong nước phải ở mức 30 độ C. Nếu cá đang trong thời kỳ sinh sản, nhiệt độ nước cần điều chỉnh ở mức 24-25 độ C.

Bể cá dĩa cần được đặt ở nơi kín gió và có nhiệt độ ổn định, ngoài ra bạn nên sử dụng thêm thanh sưởi để kiểm soát nhiệt độ môi trường sống của chúng.

Cá Dĩa

Khi sử dụng nước giếng cần kiểm tra chất lượng của nước, tùy vào chất lượng nước mà chúng ta sẽ có giải pháp xử lý phù hợp nhất. Trong trường hợp nước giếng phù hợp với tiêu chuẩn sinh hoạt, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Đưa nước qua bộ lọc cơ học và hóa học (Than hoạt tính), sau đó cho nước này vào bể có san hô hoặc động vật có vỏ để cải thiện nồng độ PH (Khi PH <5). Trước khi cho nước vào bể cá cần kiểm tra lại nồng độ pH, nồng độ phù hợp nhất là từ 6,5-6,8.

Chế Độ Dinh Dưỡng, Thức Ăn Của Cá Dĩa

Cá Dĩa Ăn Gì

Cá đĩa thường ăn các loài giáp xác như giun, giun, sán. Ngoài ra, bạn có thể cho cá dĩa ăn tim bò bằm, tảo, tôm. Cá dĩa cũng có thể ăn thức ăn viên nếu bạn tích cực tập cho cá ăn và quen.

Cho Cá Dĩa Ăn Theo Từng Giai Đoạn

Mỗi ngày cho cá dĩa ăn khoảng 2-4 lần, không nên cho ăn vào buổi chiều và tối. Không nên cho chúng ăn quá no, quá no vì vừa không tốt cho tiêu hóa vừa ảnh hưởng đến chất lượng môi trường nước. Chủ nuôi tự điều chỉnh lượng thức ăn sau khi giám sát cho chúng ăn nhiều lần. Có thể áp dụng 3 giai đoạn khi cho cá dĩa ăn:

Giai đoạn 1 tháng tuổi: Bạn có thể cho cá dĩa 1 tháng tuổi ăn nhuyễn thể và giáp xác nhỏ.
Giai đoạn 1 đến 3 tháng tuổi: Cá dĩa có thể bắt đầu ăn các loại côn trùng như sâu bọ, bọ gậy, ấu trùng.
Giai đoạn trên 3 tháng tuổi: Đĩa ăn được giun, ấu trùng, nhộng, thịt tươi.

Chọn Giống Lai Của Cá Dĩa Trên Thị Trường

Cá Dĩa

Chọn cá dĩa bố mẹ có màu sắc mong muốn. Cá dĩa tốt có thân hình tròn trịa, sức khỏe tốt, gân guốc còn nguyên, phản xạ nhanh nhạy nên mua cá ở nơi uy tín hoặc người nuôi có kinh nghiệm.

Trường hợp muốn mua cá bột (không màu) cần biết rõ nguồn gốc của cả cá bố mẹ, nên chọn cá bột từ đàn khỏe mạnh, phân tán đều trong hồ, không tụ tập thành đàn và thường tụ tập với nhau. tập trung tại các máng ăn.

Khi thả cá giống vào bể, bạn nên thả các túi cá vào bể từ 20 – 30 phút để cá quen với môi trường mới.

Sinh Sản, Phối Giống Của Cá Dĩa

Cá dĩa đẻ trứng và trứng sẽ nở thành con sau khoảng 60 giờ. Cá con sau khi nở vẫn bám vào giá thể và phải mất 2-3 ngày chúng mới bám được vào cơ thể cá bố mẹ.

Đây là giai đoạn nhạy cảm và cá dĩa con rất khó nuôi. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên thay nước cho bể cá hoặc nếu có thì hãy thay với số lượng ít và nhẹ nhàng. Nếu không, cá bố mẹ có thể ăn ngay cá con.

Cá Dĩa

Đèn chiếu sáng cho bể cá nên chiếu sáng 24 / 24h. Sau khoảng 10-15 ngày, tùy theo tốc độ sinh trưởng của cá bột, bạn có thể tách cá bố mẹ và cá bột ra khỏi nhau.

Sau khi tách khỏi cá con, cá dĩa bố mẹ cần được chăm sóc đặc biệt để phục hồi khả năng sinh sản. Đồng thời, cá con cũng cần được đảm bảo những điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và phát triển.

Vấn đề sức khỏe Cá Dĩa

Cá Dĩa

Nấm thủy mi (mốc nước)

Gây ra các chấm trắng nhỏ trên cơ thể của cá. Sulfat đồng có thể được sử dụng để khử trùng cá với nồng độ vừa phải.

Lở loét mũi

Do một loại ký sinh trùng xâm nhập vào mũi, ăn thịt mũi tạo thành một vết lõm lớn lan lên mắt và sâu lên não. Cá nhiễm bệnh thường dụi mũi vào các vật đặt trong thành bể, thành bể, thường nghiêng đầu xuống khi bơi, biếng ăn hoặc bỏ ăn, phân màu trắng, loãng.

Tetracycline có thể được sử dụng để điều trị bệnh cho cá, nhưng nó chỉ có thể chữa khỏi khi cá bị nhiễm bệnh ở giai đoạn đầu. Cá bị nhiễm bệnh có thể lây bệnh cho các cá khỏe mạnh khác và có thể gây chết hàng loạt. Vì vậy, cần phải chú ý giữ cho bể nuôi sạch sẽ và cách ly cá bệnh.

Cách huấn luyện Cá Dĩa

Cá Dĩa

Mỗi ngày cho ăn khoảng 2 – 4 lần, không nên cho ăn vào buổi chiều và tối. Không nên cho chúng ăn quá no, quá no vì vừa không tốt cho tiêu hóa vừa ảnh hưởng đến chất lượng môi trường nước. Lượng thức ăn chủ nhân tự điều chỉnh sau khi theo dõi một vài lần cho chúng ăn.

Cách nhận biết Cá Dĩa thuần chủng hay không

Chúng có hai dòng chính là cá đĩa hoang dã và cá đĩa thuần chủng. Một con cá dĩa trưởng thành có chiều dài từ 15-20cm.

Có nhiều giống cá dĩa khác nhau, được phân loại theo màu sắc và kiểu dáng cơ thể. Cá đĩa có hoa văn như bông gòn xanh được gọi là cá lam, cá có màu đỏ tươi được gọi là cá đỏ, hoặc những con có hoa văn như da báo được gọi là cá báo, những con có mắt đỏ được gọi là cá bạch tạng…

Cá Dĩa Giá Bao Nhiêu

Loại cá dĩa thông thường, dài 10-15cm có giá chênh lệch khá lớn, từ 300.000 – 2.300.000 đồng / con tùy theo dòng, màu sắc, hoa văn trên thân. Dưới đây là giá của một số loại cá dĩa phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay.

Cá dĩa bồ câu

 • Giá cá đĩa bồ câu cỡ 6 – 8cm: dao động trong khoảng 140.000 – 150.000 đồng / con.
  Cá đĩa bồ câu cỡ 9-10cm: giá từ 180.000-200.000 đồng / con.
  Loại có kích thước> 10cm: giá thấp nhất 210.000 – 300.000 đồng / con.
  Chim bồ câu vàng cỡ 8 – 10cm: giá dao động 200.000 – 220.000 đồng / con.

Cá dĩa đỏ (red)

 • Size 6 – 8cm: giá 200.000 – 210.000 đồng / con.
  Size 9 – 10cm: giá dao động từ 210.000 – 260.000 đồng / con.
  Kích thước> 10cm: giá từ 250.000 – 400.000 đồng / con.
  Cá dĩa vàng, đỏ cỡ 8 – 10cm: 370.000 – 470.000 đồng / con.

Cá dĩa bông xanh

Cá Dĩa

 • Size 6 – 8cm: giá 150.000 – 160.000 đồng / con.
  Size 9 – 10cm: từ 170.000 – 180.000 đồng / con.
  Size> 10cm: giá 190.000 – 300.000 đồng / con.

Cá dĩa bông hồng

Cỡ 8 – 11cm có giá từ 200.000 – 300.000 đồng / con.

Cá dĩa vàng chanh

Kích cỡ từ 8 đến 13cm có giá dao động từ 220.000 – 350.000 đồng / con.

Cá dĩa xanh có màu đỏ ở chi

Size 9 – 11cm có giá từ 190.000 – 260.000 đồng / con

Cá dĩa thần tiên platinum

Dòng này có giá khá mềm, chỉ khoảng 70.000 – 80.000 đồng / đôi. Đối với tiên xanh có 3 dòng dài khoảng 5,5 – 6,5cm có giá 110.000 – 130.000 đồng / con.

Mua Cá Dĩa Ở Đâu Uy Tín Tại TPHCM HN

Các cửa hàng bán cá dĩa khu vực Hà Nội

Cá Dĩa

Tiệm đĩa Hùng Dũng – Linh Đàm, Hoàng Mai. Chuyên cá dĩa và các phụ kiện hỗ trợ. Giá cả mềm, cá được đánh giá là chất lượng tốt.

Cửa hàng đại diện trại cá Victory, Siêu thị cá dĩa Hà Nội – Kim Ngưu, Hai Bà Trưng. Cung cấp sỉ và lẻ cá dĩa cảnh đa dạng chủng loại, giá cả. Phục vụ toàn bộ khu vực Miền Bắc.

Cá cảnh Thái Hòa – Hoàng Hoa Thám, Ba Đình. Cung cấp nhiều loại cá cảnh, với nhiều mức giá khác nhau phù hợp với nhiều người chơi thủy sinh.

Trại cá cảnh Minh Anh – Mỹ Nội, Bắc Hồng, Đông Anh. Nơi cung cấp hơn 1000 loài cá dĩa và nhiều loài cá cảnh khác. Giá cả khá hợp lý, dịch vụ chuyên nghiệp, giao hàng toàn quốc.

Các cửa hàng bán cá dĩa khu vực TP. HCM

Trại Cá Chiến Thắng – KP2, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân. Chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại cá đĩa cảnh thông dụng trên thị trường. Kinh doanh trên toàn quốc và hướng đến xuất khẩu. Có 2 chi nhánh: Trại cá Thắng Lợi – Thống Nhất, trại cá Tân Phú và trại cá Cô ​​Lang ở Củ Chi.

Cá Dĩa Phú Khang – Thới An, Quận 12. Chuyên cá dĩa giống, cá dĩa trưởng thành. Nơi cung cấp cá Dĩa với nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi chuẩn.

Cá Cảnh – Dương Bá Trạc, Quận 8. Cung cấp nhiều loài cá dĩa nói riêng và cá cảnh nói chung trên phạm vi toàn quốc. Có giá sỉ cho cửa hàng nào muốn kinh doanh.

Liên hệ Duys Pets
097.6666.156
Để được tư vấn miễn phí

Từ khóa:

Các loại cá dĩa

Giá cá dĩa bột

Bằng giá cá dĩa

Nuôi cá dĩa khó không

Nhiệt độ cho cá dĩa

cá dĩa đẹp

cá dĩa xanh

cá dĩa bồ câu

cá dĩa sinh sản

cá dĩa bị nấm

cá dĩa mini

cá dĩa vàng

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status