Bài Viết Mới Nhất

Các Loại Cá Dọn Bể Thuỷ Sinh? Ăn Được Không?

Người làm sạch bể là những loài cá có thể làm cho việc làm sạch bể cá của bạn theo cách tự nhiên nhất và ít tốn kém nhất!

Tuy nhiên, không phải loài cá dọn bể nào cũng “tốt bụng” và “hữu ích” cho bạn! Bạn có biết có bao nhiêu loài cá dọn bể không? Duypets sẽ giúp bạn phân loại cá dọn bể nhé!

Cá Dọn Bể Là Gì?

cá dọn bể

Cá dọn bể hay còn gọi là cá dọn bể, cá ăn đáy là loài cá có ích và được người chơi rất ưa chuộng.

Chúng được coi như một bộ lọc sinh học giúp xử lý thức ăn thừa, xác lá hay xác động vật chết trong bể cá một cách hiệu quả. Bạn có biết gì về loài này không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Cá Lau Kiếng

cá dọn bể

Trong số các loại cá lau bể thì cá lau kính là loại cá phổ biến và được ưa chuộng nhất. Nếu có loài cá cảnh nào có thể vệ sinh đáy bể cực tốt thì không đâu khác chính là dụng cụ lau kính.

Không chỉ là “trợ thủ” đắc lực, cá lau kính còn được lai tạo với nhiều màu sắc khác nhau nên vô cùng đẹp mắt và là loài cá cảnh làm phong phú thêm bể cá của bạn.

Cá lau kiếng hiền lành, có thể nuôi chung với nhiều loại cá khác nhau như: cá La Hán, cá Rồng …

Cá Tỳ Bà Bướm

cá dọn bể

Cá bướm có hình dáng rất bắt mắt giống như cá Sam mới nở. Nó bám vào kính hoặc lá để thu hút rêu bám vào.

Loại máy vệ sinh bể này khá nhỏ và có thể sống trong bể nhỏ hoặc trong bể thủy sinh. Trong tự nhiên, cá bướm thường neo mình trên đá, nơi có dòng chảy mạnh.

Vì nước chảy siết, thường không còn thức ăn nên cá bướm sẽ phải rất vất vả để ăn các loại rêu bám trên đá.

Chính vì đặc điểm này mà đá cá bướm sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn dọn sạch rong rêu có hại trên các bề mặt cứng như đá, lũa, vách kính.

Ngoài ra, với hình dáng đặc biệt, cá bướm còn được coi là một loại cá cảnh thú vị cho bể cá của bạn.

Cá Tỳ Bà Thường

cá dọn bể

Pì Bì là loài cá thích sống trong môi trường nước tĩnh lặng và có thể thay đổi sinh thái ở nhiều môi trường khác nhau. Vì vậy, loài cá này ngoài sống ở các ao cạn, cá còn có thể sống ở các hồ sâu nước ngọt hoặc nước lợ đều rất tốt.

Vì vậy, khi được nuôi làm thú cưng, chúng thường chỉ bơi ở tầng đáy của bể cá. Cá được coi là chuyên gia ăn rong rêu và loại bỏ chất nhờn bám trên thành và đáy bể, cá thích hợp nuôi chung với nhiều loài.

Cá ăn thực vật và phá hoại thực vật, nên tránh nuôi trong bể có nhiều thực vật thủy sinh. Có thể bố trí thêm giá thể làm nơi trú ẩn cho cá như gỗ, đá …

Cá Dọn Bể Ngựa Vằn

cá dọn bể

Zebra Pleco là một loài cá nhỏ có tên khoa học là Zebra Pleco. Khi trưởng thành chúng chỉ có thể đạt kích thước tối đa là 9 cm.

Chúng thuộc họ Loricariidae và được người chơi Việt Nam biết đến với cái tên Tý Ba, như Tí Ba Béo, Tý Ba Sông Nhuệ, Tý Ba Vàng, Tý Ba Bựa, Tý Ba Leopoldi, Tý Ba Galaxy…

Loại cá này trên thị trường có giá rất cao, thường những người chơi cá cảnh chuyên nghiệp săn lùng mua loại này về vệ sinh bể.

Cá Chuột Dọn Bể

cá dọn bể

Cá chuột dọn bể có thân hình nhỏ nhắn ngộ nghĩnh và đáng yêu. Chúng có màu sắc tươi tắn và có bộ râu rất đẹp nên được rất nhiều người yêu thích lựa chọn nuôi làm cảnh cho bể cá của mình.

Cá chuột rất ít ăn rêu và thường ăn thức ăn thừa của cá. Cá chuột làm sạch bể hoặc ăn ở tầng đáy và tầng giữa. Ngoài ra, cá chuột dọn bể cũng thường hút dầu mỡ của các loài cá cảnh khác nuôi trong bể, gây khó chịu cho cá sống cùng.

Cá chuột làm sạch bể có nguồn gốc từ các con sông chảy xiết ở Nam Mỹ. Vì vậy, bể cá ottoman cần nước chuyển động mạnh, nguồn oxy dồi dào. Cá tai tượng có tính hiền lành nên có thể nuôi kết hợp với nhiều loài cá khác.

Giá cá chuột dọn bể trên thị trường khoảng 10.000 đồng đến 15.000 đồng / cặp.

Cá Bống Dọn Bể

cá dọn bể

Cá bống tượng rửa bể là một trong những loại cá dọn bể phổ biến nhất hiện nay. Cá thường sống ở giữa và đáy bể. Cá thích hợp nuôi trong hồ thủy sinh có nhiều cây cỏ.

Cá bống tượng rửa bể có tính cách nhút nhát, sống hiền hòa nên có thể nuôi chung với các loại cá cảnh khác. Tuy nhiên, cá bống tượng vệ sinh bể có thói quen xấu là bám vào các loài cá khác để hút chất nhờn.

Nếu bạn nuôi quá nhiều cá bống tượng trong bể để làm sạch bể, thì do thói quen xấu này nó có thể giết chết những con cá cảnh khác.

Cá Mún

Các Loại Cá Dọn Bể Thuỷ Sinh? Ăn Được Không? 7

Cá song có tên khoa học là Xiphophorus maculatus. Chúng sống ở tất cả các tầng nước. Chúng có tính khí rất hiền lành và thích hợp nuôi chung với các loài cá cảnh nhỏ khác. Mọi người có lẽ sẽ ngạc nhiên khi cá mú được xếp cuối bảng dù nó là loài ăn rêu.

Bên cạnh việc dễ sinh sản, ăn một số loài rêu hại, nhược điểm của cá mú là đi ị quá nhiều, chất thải không được thẩm mỹ cho lắm. Nếu bạn nuôi nhiều cá mú trong một bể cá thì quả là một cơn ác mộng đối với những loài cá khác.

Cá Bút Chì

Các Loại Cá Dọn Bể Thuỷ Sinh? Ăn Được Không? 8

Đây là loài dọn bể khá tích cực, nhưng khi trưởng thành, cá bút chì sẽ trở nên lười biếng. Hiện nay trên thị trường có xuất hiện cá bút chì giả, cách dễ nhất để bạn phân biệt là xem vảy của nó có màu vàng nhạt hay không.

Pencilfish có thể xử lý hầu hết các loại rêu (đặc biệt là khi bị bỏ đói). Tuy nhiên, hai điểm trừ lớn nhất khiến chúng không thể đứng đầu bảng là thói quen ganh đua với cá cảnh (từ đó chúng lười ăn rêu hại) và ăn cả rêu cảnh khi bể quá sạch.

Cá Nô Lệ

Các Loại Cá Dọn Bể Thuỷ Sinh? Ăn Được Không? 9

Cá nô lệ hay còn gọi là cá mút đá. Cá thích làm sạch rong rêu trong bể nuôi nhưng cần chọn những loại cây có lá dày và to để tránh cá ăn thực vật.

Bể cần thiết kế nhiều nơi trú ẩn cho cá. Cá thích hợp trong bể thông thường khi còn nhỏ (kích thước dưới 12 cm), nhưng khi cá lớn thường tấn công và làm phiền các cá khác

Kết luận

Trên đây là phần giới thiệu của chúng tôi về: Một số loại cá dọn bể giúp bể cá luôn sạch sẽ. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn lựa chọn được loại cá dọn bể cá phù hợp nhất. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Từ khóa:

Giá tiền cá dọn bể

Các loại cá dọn bể đẹp

Cá dọn bể có ăn được không

Shop bán cá dọn bể

cá dọn bể loại nhỏ

cá dọn bể cá rồng

cá dọn bể thủy sinh

cá dọn hồ

cá chùi kiếng nhỏ

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status