Bài Viết Mới Nhất

Cá Hoàng Bảo Yến Có Mấy Loại? Gía Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu Tại TP.HCM, Hà Nội

Cá Hoàng Bảo Yến (cá hoàng đế) là một loài cá có vẻ đẹp sang trọng và sự dũng mãnh của nó làm cho dân chơi cá cảnh ưa chuộng. Dù không “hot” như cá Rồng hay cá Hổ nhưng sự phổ biến của cá Hoàng Bảo Yến cũng không phải là ít.

Bạn biết gì về loài cá này chưa? Hãy cùng duypets khám phá những thông tin về loài cá Hoàng Bảo Yến này nhé!

Nguồn gốc xuất xứ Cá Hoàng Bảo Yến

á Hoàng Bảo Yến

Cá Hoàng Bảo Yến có tên khoa học là Cichla ocellaris Bloch & Schneider. Ở Việt Nam, ngoài tên tên gọi cá Hoàng Bảo Yến thì nó còn có tên gọi khác là cá Hoàng Đế. Nó thuộc bộ cá vược và họ cá Rô Phi.

Ngoài ra, cá Hoàng Bảo Yến còn có tên khác là Eye spot cichlid. Chúng có xuất xứ từ vùng Amazon hay vịnh Mexico.

Thường cá này là loài cá dùng trong thực phẩm nhưng bởi vẻ đẹp bắt mắt từ màu sắc vàng óng của cá nên nhiều người lại thích trưng cá này làm cảnh trong bể tại nhà hơn là thưởng thức vị thịt của chúng.

Từ sau những năm 1990, cá Hoàng Bảo Yến được nhân giống rộng rãi tại Việt Nam.

Đặc điểm ngoại hình Cá Hoàng Bảo Yến

Cá Hoàng Bảo Yến có chiều dài cơ thể khoảng 74 cm. Cá Hoàng Bảo Yến có thân thon dài, vây lưng dài hình chữ V, hàm dưới nhô ra dài hơn hàm trên. Một đốm đen khá lớn đặc trưng với viền màu bạc lớn bao quanh rộng đến tận vây đuôi.

Vây lưng của cá Hoàng Bảo Yến màu xám bạc, vây bụng có màu trắng vàng với 3 vạch lớn màu đen quanh thân, giữa các vạch đen là những chấm đen.

Tia vây lưng thứ nhất, vây đuôi trên và vây ngực của cá Hoàng Bảo Yến có màu xám hoặc đen. Trong khi tia vây hậu môn và vây đuôi dưới có màu đỏ.

Những cá thể trưởng thành thường có các dải màu vàng cam kéo dài từ miệng cho đến vây đuôi. Mắt của cá Hoàng Bảo Yến rất đặc biệt và có màu đỏ.

Đặc điểm tính cách Cá Hoàng Bảo Yến

á Hoàng Bảo Yến

Cá Hoàng bảo yến, một loài cá ăn mồi đầy cá tính và mạnh mẽ, rất được lòng những người chơi cá cảnh. Màu vàng rực rỡ và những hoa văn độc đáo của chúng, phù hợp thả chung cùng các loại cá rồng kim long: Qúa Bối, HighBack…

Vì tính cách khá hung hãn nên bạn hãy nuôi số lượng nhiều, từ 5 con trở lên để chúng dễ hoà hợp và thích nghi với môi trường sống tập thể.

Chăm Sóc Cá Hoàng Bảo Yến

Cá Hoàng Bảo Yến thích hợp nuôi ở nhiệt độ nước từ 24 độ đến 28 độ C. Cá cần bể to rộng khoảng 400 lít vì cá hoạt động nhiều mau lớn. Chiều dài tối thiểu của bể nuôi phải gấp 3 lần chiều dài của cá.

Nên nuôi cá theo đàn khoảng từ 5 con trở lên để chúng hòa hợp với nhau hơn do cá Hoàng Bảo Yến khá hung dữ. Bạn không nên đặt rong hay cây thủy sinh trong bể vì cá Hoàng Bảo Yến có thể sẽ ăn sạch đấy!

Cá Hoàng Bảo Yến cần một bể cá có kích thước tối thiểu 70 gallon với đáy cát hoặc sỏi. Nên xếp nhiều đá và gỗ trong bể, để tạo điều kiện cho cá sinh sản và một môi trường phù hợp cho cá sinh trưởng.

Bạn cần phải điều chỉnh độ cứng của nước trong bể 5 đến 12 dH, độ pH rơi vào khoảng 6,5 đến 7,5. Bạn sẽ cần phải duy trì môi trường sống ổn định cho cá phát triển khỏe mạnh.

Cá Hoàng Bảo Yến

Cá Hoàng Bảo Yến có thể sống trong cả môi trường nước ngọt lẫn nước lợ. Tuy nhiên, nó đòi hỏi phải có hệ thống lọc nước và sục khí nhiều để cung cấp đủ dưỡng khí cho cá.

Cá Hoàng Bảo Yến khá nhạy cảm với môi trường nước. Cũng như các loài cá khác, bạn cần phải thay nước trong bể để đảm cho môi trường sạch cho cá sinh sống. Khi thay nước trong bể, bạn không nên thay hết nước mà hãy giữ lại khoảng ¼ bể để không làm cá bị sốc do đột ngột thay đổi môi trường.

Khi nuôi cá hoàng bảo yến, bạn nên trải sàn bằng cát sỏi để dễ quản lý và làm sạch bể một cách nhanh chóng.

Thiết Kế bể nuôi cá Hoàng Bảo Yến

Khi thiết kế bể, cá cần bể to rộng vì hoạt động nhiều, lớn nhanh và kích thước lớn.

Vì loài cá hoàng bảo yến cũng sinh trưởng rất nhanh nên nếu nuôi trong bể cá, bạn nên kìm hãm sự phát triển của chúng.

Cá Hoàng bảo yến phát triển khá nhanh, chiều dài cá trưởng thành lên tới 74cm. Bởi vậy, khi thiết kế bể nuôi cá bạn cần xem xét kỹ:

 • Thể tích bể nuôi (L): Tối thiểu 400L.
 • Chiều dài: Với cá Hoàng bảo yến, chiều dài bể càng rộng càng tốt. Tuy nhiên, chiều dài tối thiểu của bể là 150 cm.
 • Yêu cầu lọc nước: Ít.
 • Yêu cầu sục khí: Nhiều.

Khi thiết kế bể dành cho cá Hoàng bảo yến, cần to rộng càng tốt, bởi cá có xu hướng hoạt động nhiều, lớn nhanh. Phần đáy bể bạn nên trải sỏi, cát, trang trí nên đơn giản để dễ dàng quản lý.

Thức Ăn Cho Cá Hoàng Bảo Yến

Cá Hoàng Bảo Yến

Hoàng bảo yến chủ yếu thích ăn các loại thịt tươi sống. Chúng sẽ chén ngay những con cá nhỏ hơn mình nhờ vào tốc độ bơi nhanh. Với bản tính hung hãn và sở thích ăn thức ăn tươi sống như vậy nên bạn nhớ không nuôi chung với những loài cá nhỏ hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên cho cá ăn bổ sung các loại tôm, tép, côn trùng và thức ăn tổng hợp để bổ sung đầy đủ dưỡng chất, giúp cá phát triển khoẻ mạnh và nâng cao sức đề kháng. Chỉ cho cá ăn với lượng vừa đủ và ổn định

Cá Hoàng Bảo Yến Có Giá Bao Nhiêu

Cá Hoàng Bảo Yến

Loài cá này rất mạnh mẽ nên được dân chơi cá cảnh rất yêu thích, chúng có thể nuôi chung với cá rồng hoặc cá tai tượng.

 • Hiện nay, cá hoàng bảo yến thường được bạn với giá giao động từ 50.000 đến 1.000.000/ con tuỳ theo kích thước và ngoại hình.
 • Mức giá trung bình và được đưa ra nhiều nhất rơi vào khoảng 200.000/ con.

Vấn đề sức khỏe Cá Hoàng Bảo Yến

Bệnh thối mang – Gill rot

Bệnh này ít gặp, nhưng khi bị bệnh thì rất nguy hiểm cho cá và làm cho cá chết nếu không được điều trị. Khi bị nhiễm loại nấm này, cá có dấu hiệu hô hấp bất thường như thở gấp gáp để lấy không khí.

Các tơ mang và lá mang dính lại với nhau bởi chất nhầy và trên đó cũng xuất hiện các đốm.

Cá Hoàng Bảo Yến

Bệnh nấm bông – bệnh Bông

Bệnh nấm len bông là một thuật ngữ được dùng để chỉ chung cho những loại nấm lây nhiễm trên da, vây và miệng của cá.

Những phần nấm trắng (dạng như bông) thường phát triển ở những khu vực mà cá đã bị lây nhiễm trước, những chỗ có ký sinh trùng tấn công và cả những chỗ cá bị thương.

Những loài nấm gây bệnh này thường là loài Saprolegnia và Achyla. Nhiều loài nấm khác cũng có thể gây bệnh này và nhiều khi có thể tìm thấy nhiều loại nấm cùng gây bệnh trên cá.

Cách huấn luyện Cá Hoàng Bảo Yến

Hiện tại chúng tôi chưa có thông tin về cách huấn luyện Cá hoàng bảo, bạn có thể tham khảo cách nhận biết một số cách huấn luyện các loài cá khác bên dưới.

Cá Hoàng Bảo Yến

Cách nhận biết thuần chủng hay không

Cá hoàng bảo yến chưa bao giờ hết “hot”, chúng luôn được người chơi cá cảnh ưa ái lựa chọn mặc dù đây không phải loài cá quá sang trọng hay mạnh mẽ. Vì thế, khi lựa chọn cá hoàng bảo yến, bạn cần chú ý tới những yếu tố sau đây:

 • Mắt cá hoàng bảo yến phải có màu đỏ
 • Thân hình có màu vàng chủ đạo, vây lưng màu xám bạc, vây bụng trắng và kết hợp với 3 vệt màu đen chạy dọc quanh thân. Xen giữa những vạch này là các chấm đen rất rõ nét.
 • Vây lưng đầu tiên cùng vây đuôi và vây ngực phải có màu đen hoặc xám. Riêng vây đuôi và vây hậu môn có màu đỏ.
 • Cá hoàng bảo yến đực thường có cục u to trên đầu còn cá cái không có
 • Cá hoàng bảo yến khi trưởng thành sẽ có màu đỏ rực ở hàm dưới, lan sâu xuống tận bụng.

Chọn giống lai của Cá Hoàng Bảo Yến trên thị trường

Cá Hoàng Bảo Yến

Phân biệt Cá Hoàng Bảo Yến đực và cái

Cá Hoàng Bảo Yến đực nhiều tuổi thường xuất hiện một hoa văn lớn trên cơ thể. Tuy nhiên để phân biệt cá đực và cái, bạn sẽ phải dựa vào quá trình sinh sản để nhận biết.

Mua Cá Hoàng Bảo Yến ở đâu uy tín tại TPHCM HN

Loài cá này cũng được sinh sản và phát triển rất nhiều cả ngoài tự nhiên và nhân tạo nên có giá không quá đắt, phù hợp với đại đa số người chơi cá cảnh hiện nay.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua cá hoàng bảo yến ở các đại lý, cửa hàng cung cấp cá cảnh trong khu vực TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Hoặc có thể liên hệ đặt mua tại website duypets.com để được tư vấn chi tiết và mua được một em cá cảnh có nguồn gốc rõ ràng, uy tín theo đúng sở thích của bản thân.

Phối giống, sinh Sản Của Cá Hoàng Bảo Yến

Cá Hoàng Bảo Yến

Cá bắt cặp sinh sản, đẻ trứng dính lên giá thể được dọn sẵn. Cá bố và cá mẹ sẽ cùng nhau chăm sóc trứng và cá con trong khoảng 9 tuần.

Trong thực tế, chưa ghi nhận các trường hợp sinh sản cá trong bể nuôi thành công. Nhưng trong tự nhiên, quá trình sinh sản diễn ra ở nhiệt độ 79 tới 82 độ F.

Sau khi đẻ, trứng cá được đặt trên một nền đá cứng ở vùng nước nông. Mỗi lần cá cái đẻ hơn 10.000 trứng, và cả cá bố và cá mẹ sẽ bảo vệ trứng nở trong khoảng thời gian 1 tháng.

Kết luận

Bài viết trên đây vừa gửi tới bạn đọc những thông tin chi tiết về đặc điểm và cách nuôi cá hoàng bảo yến, loài cá đang được yêu thích hiện nay.

Bể cá thuỷ sinh của bạn sẽ tăng thêm phần sang trọng và nổi bật khi có sự xuất hiện của loài cá này. Hãy cùng nhau tìm hiểu thật kỹ những thông tin trên để có thể tự mình chăm sóc cá tốt nhất nhé.

Liên hệ Duys Pets
097.6666.156
Để được tư vấn miễn phí

Từ khóa:

Cá hoàng bảo yến có may loài

Cá Hoàng Bảo Yến Kelberi

Tuổi thọ cá hoàng bảo yến

Giá cá Hoàng Bảo Yến mono

Cá Hoàng Bảo Yến Monoculus

Cá Hoàng bảo yến nuôi chung cá gì

Bệnh ở cá Hoàng Bảo Yến

cá hoàng bảo yến bị đục mắt

cách chọn cá hoàng bảo yến đẹp

cách nuôi cá hoàng bảo yến

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status