Bài Viết Mới Nhất

Chích Ngừa + Tiêm Phòng Cho Mèo, Tất Cả Mọi Thứ Cần Biết

Tiêm phòng là cách tốt nhất dể giúp cho bé mèo nhà bạn phòng chống được bệnh nguy hiểm, bệnh không có thuốc chữa, bệnh truyền nhiễm. Vì thế mà tránh được thiệt hại về kinh tế cho bạn cũng như tính mạng của mèo. Hãy cùng Duypets tìm hiểu khi nào thì cần tiêm phòng cho mèo cũng như bảng giá tiêm phòng cho mèo nhé.

Tiêm ngừa cho mèo khi nào?

Trong vòng vài giờ sau khi sinh, mèo con hấp thu kháng thể từ mèo mẹ thông qua sữa mẹ. Những kháng thể này sẽ giúp bảo vệ mèo con khỏi các bệnh truyền nhiễm cho đến khi hệ miễn dịch của mèo con hoàn thiện hơn.

Tuy nhiên, kháng thể từ mèo mẹ có thể cản trở khả năng kích hoạt hệ miễn dịch của mèo con. Để giải quyết vấn đề này, bác sĩ thú y thường tiêm ngừa cho mèo con khi nó được khoảng 6-8 tuần tuổi. Việc tiêm phòng sẽ được nhắc lại sau khoảng 3-4 tuần cho đến khi kháng thể từ mèo mẹ yếu đi.

Để bảo vệ mèo khỏi các bệnh truyền nhiễm, bạn hãy dẫn chúng đi chích ngừa cho mèo theo lịch. Và bạn hãy nhớ rằng sau khi chích ngừa vài ngày hoặc vài tuần thì thuốc mới có tác dụng.

Nên tiêm cho mèo những loại vắc-xin nào?

Hầu hết các chuyên gia đều đồng thuận trong việc chọn ra loại vắc-xin nào là vắc–xin chủ chốt để tiêm cho mèo, điều này có nghĩa là phân biệt loại vắc-xin nào nên dùng cho mọi loài mèo và loại vắc-xin nào chỉ chuyên dùng cho một số loài mèo.

Chích ngừa cho mèo

Vắc-xin cho mèo được chia thành 2 loại đó là vắc-xin cho tất cả loại mèo và vắc-xin cho một số loài nhất định

Những loại vắc-xin chính dành cho tất cả các loại mèo giúp chúng giảm đau và phòng tránh các virus gây bệnh ở mèo như bệnh viêm mũi – khí quản truyền nhiễm, ghẻ loại 1 và phòng ngừa bệnh dại. Bốn loại vắc-xin nhất định phải tiêm là:

 • Vắc-xin phòng bệnh Dại
 • Vắc-xin phòng bệnh Giảm Bạch Cầu
 • Vắc-xin phòng bệnh Viêm mũi – khí quản truyền nhiễm
 • Vắc-xin phòng bệnh do Herpervirus

Còn những loại vắc-xin phụ sẽ được tiêm chủng tùy thuộc vào lối sống của từng giống mèo cảnh. Chúng bao gồm những vắc-xin phòng bệnh bạch cầu, Bordetella, Chlamydophila (virus gây viêm nhiễm ở mắt dẫn đến bệnh viêm kết mạc) và virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo.

Việc tiêm chủng các loại vắc-xin phụ thuộc vào một số điều kiện như tuổi tác, tình trạng sinh sản, sức khỏe của loài mèo, khả năng bị lây nhiễm từ một con vật bị bệnh khác, loại vắc-xin và những loại bệnh phổ biến trong khu vực địa lý mà mèo sống hoặc thường xuyên lui tới.

Lịch trình tiêm chủng cho mèo

Lịch tiêm chủng cho mèo phụ thuộc phần lớn vào độ tuổi bé mèo nhà bạn. Tùy vào những giống mèo khác nhau mà có những vắc-xin thích hợp cần tiêm phòng, bạn nên tham khảo bác sĩ thú y để có những lời khuyên phù hợp cho bé mèo nhà bạn. Dưới đây là lịch tiêm chủng cho mèo từ mèo con cho tới mèo trưởng thành:Chích ngừa cho mèo

 • 6-7 tuần tuổi : Vắc-xin tổng hợp*
 • 10 tuần tuổi: Vắc-xin tổng hợp; Viêm thành phế nang
 • Từ 12 tuần tuổi: Bệnh dại, được chăm sóc bởi bác sĩ thú y địa phương nơi bạn sinh sống (độ tuổi tiêm chủng có thể thay đổi tùy theo luật địa phương)
 • 13 tuần tuổi: Vắc-xin tổng hợp; Viêm thành phế nang: tiêm chủng tổng hợp ở những bộ phận liên quan; Bệnh bạch cầu: cho mèo con có nguy cơ lây bệnh từ virus bạch cầu
 • 16 và 19 tuần tuổi: Vắc xin tổng hợp; Bệnh bạch cầu: cho mèo con có nguy cơ nhiễm bệnh từ virus bạch cầu
 • Mèo trưởng thành**: Vắc xin tổng hợp; Viêm thành phế nang: tiêm chủng tổng hợp ở những bộ phận liên quan; Bệnh bạch cầu: cho mèo con có nguy cơ nhiễm bệnh từ virus bạch cầu; Bệnh dại: được chăm sóc bởi bác sĩ thú y địa phương (độ tuổi tiêm chủng có thể thay đổi theo luật ở từng địa phương).

*Vắc-xin tổng hợp bao gồm virus gây bệnh ho, virus rhinotracheitis, virus Calci. Một số có thể bao gồm chủng Chlamydophila

**Theo hiệp hôi y khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội nghiên cứu các bệnh của mèo, những con mèo có nguy cơ nhiễm bệnh thấp có thể không cần tăng lượng tiêm chủng hàng năm đối với hầu hết các bệnh. Tham khảo ý kiếm của bác sĩ địa phương để xác định lịch tiêm chủng phù hợp cho mèo.

Chích ngừa cho mèo

Lịch tiêm vắc-xin cho mèo sẽ khác nhau tùy vào độ tuổi của bé mèo nhà bạn nhé

Bảng giá tiêm phòng cho mèo

Tùy vào khu vực mà giá tiêm phòng cho mèo có thể khác nhau, bạn có thể tìm kiếm trên mạng bảng giá tiêm phòng cho mèo TPHCM, bảng giá tiêm phòng cho mèo Hà Nội, bảng giá tiêm phòng ở Đà Nẵng…

Ngoài ra thì giá của các loại vắc-xin tiêm cho mèo cũng khác nhau, cụ thể:

 • Đối với vắc-xin PureWax và Leucorifelin dùng để phòng bệnh giảm bạch cầu, viêm mũi – khí quản truyền nhiễm, Herpervirus có giá bình quân trên 200.000VNĐ cho 1 lần tiêm.
 • Với vắc-xin Rabisin phòng bệnh dại, tùy loại được sản xuất trong nước hay nhập từ nước ngoài về Việt Nam mà giá cao hoặc thấp khác nhau. Tuy nhiên, giá vắc-xin loại này không hề cao, chỉ khoảng trên 100.000VNĐ mỗi mũi. Bạn có thể liên hệ với bác sỹ thú y cung cấp dịch vụ hoặc cửa hàng bán thuốc thú y để biết giá chính xác.

Chích ngừa cho mèo

Chi phí để tiêm phòng cho mèo cũng không quá mắc nên hãy đến cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng cho mèo nhé

Lưu ý khi tiêm vacxin cho thú cưng:

 1. Bạn nên đưa thú cưng tới phòng khám, bệnh viện thú y để được tư vấn và tiêm ngừa cho mèo đúng cách. Có biện pháp xử lý nếu chúng có phản ứng lại với thuốc hay sốt phản vệ.
 2. Không tiêm khi thú cưng có biểu hiện bệnh lý, khi thú cưng bị sốt… (kiểm tra sức khỏe và nhiệt độ trước khi tiêm phòng)
 3. Sau khi tiêm xong cần chăm sóc tốt hơn, kiêng tắm; Kiêng thức ăn có chứa nhiều mỡ, sữa, đồ tanh ít nhất là 1 tuần.
 4. Một số trường hợp tiêm phòng sai có thể làm thú cưng mắc bệnh.
 5. Tiêm không đúng cách vacxin sẽ không có tác dụng, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thú cưng.
 6. Tiến hành tẩy giun cho mèo sau khi tiêm phòng 1 tuần.

Với những chia sẻ trên, Duypets tin rằng bạn đã viết thêm về những loại vắc-xin cần tiêm cho bé mèo nhà mình cũng như một số bảng giá tiêm phòng cho mèo điển hình. Hãy tiêm phòng cho bé mèo đầy đủ để bảo vệ sức khỏe cho thú cưng nhà mình cũng như sức khỏe của gia đình nhé.

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status