Bài Viết Mới Nhất

Toàn Tập Về Chim Bạc Má Nhật Trắng, Trống – Mái

Chim bạc má là loại chim cảnh đẹp được nhiều người ưa chuộng, chim bạc má có cách nuôi không quá khó, chỉ cần người chơi chịu khó để ý, kiên trì một chút là được. Cùng Duypets dành 10 phút tìm hiểu chi tiết về loài chim bạc má nhé.

Nguồn gốc, xuất xứ

Chim nguyên thủy ở quần đảo Sumatra ( Nam Dương), Malaisia và các nước thuộc Đông Dương . Sỡ dĩ gọi nó là Bạc Má vì ở loại chim Bạc Má Xám , hai bên má có vá trắng rất đẹp.Ở miên Bắc và miền Trung nước ta có loại chim Bạc Má rừng giống hệt như Bạc Má cảnh, của ngoại quốc, chỉ khác một điều là màu lông xám hơi sậm hơn.

Hình Dáng

Có thân hình lớn bằng con chim sẻ, mỏ to, ngắn và mạnh. Chim rất linh hoạt, thường nhảy nhót trong lồng. Thân chim dài khoảng 12cm.

Màu Sắc

Chim bạc má có hai loại: Chim bạc má trắng và chim bạc má xám

Chim Bạc Má

Chim trắng: Toàn thân màu trắng tinh , không lẫn lộn một lông màu nào khác . Mỏ chim màu đỏ như ớt chín. Chim mái có thân hình nhỏ hơn chim trống, màu mỏ đỏ lợt hơn.

Chim xám: Đầu và phần trên thân mình mang màu xám sẫm, hai bên má có 2 đốm trắng lớn, dưới bụng xám lợt.

Trong 2 loại này thì chim xám manh hơn , và nuôi con giỏi hơn. Tuy nhiên, giá cả thị trường, thì lúc nào giá chim cũng cao hơn chim bạc má xám.

Cũng như chim manh manh , người ta phân biệt chim bạc má trống mái bằng cách nhìn vào màu mỏ của chúng. Chim bạc má trống lúc nào màu mỏ cũng đỏ choét, mỏ chim mái màu lợt hơn, gần như vàng phớt đỏ vậy.

Lồng Chim Và Ổ Đẻ

Chim có thân hình lớn, nên ta phải nuôi chúng trông lồng lớn. Chúng ta có thể dùng kiểu lồng Yến hót cho chúng là hợp nhấtChim Bạc Má

Về ổ để thì trong thiên nhiên, chim bạc má tổ trong hốc cây, có cỏ rác lót cho êm trứng, cho ấm con. Nay nuôi đẻ trong lồng thì ta cũng tạo cho chúng một loai ổ đẻ kín đáo. Ổ đẻ của chim bạc má cần phải thiết kế như ổ chim Yến Phụng, nhưng chiều cao phải cao hơn vài cm. Bên trong ổ, phía Yến Phụng đẻ, ta đặt vào đó, một cái ổ như ổ Yến Hót, bên trong cũng để xơ dừa xé nhỏ, hay cỏ khô ép chặt xuống.

Loại chim này coi vậy mà rất mẫn cảm , do đó, ta không nên thăm ổ hoài , cứ để mặc nó trong thời gian , đẻ và ấp trứng . Có thực hiện đúng như vậy thì kết quả mới tốt đẹp được

Thức ăn Cho Chim Bạc Má

Chim Bạc Má

Chim thích ăn hột như hột kê, lúa. Có người cưng chim cho ăn gạo rang trộn trứng như nuôi chim họa mi. Co người lại tập chim bạc má ăn lúa mộng ( ngâm lúa vài bữa cho nứt mộng ). Có điều cần nhớ là cho ăn thức ăn gì cũng được, điều cần là ta nên tập cho chim ăn một thứ, đừng nay thứ này mai thứ khác bất lợi cho sự sinh trưởng của chim. Mỗi ngày nhớ cho ăn rau.

Sự Sinh Sản Của Chim Bạc Má

Khoảng 6 tháng tuổi, chim bạc má mới đẻ lứa đầu. Mỗi lứa nó đẻ 3 đến 6 trứng, ấp 16 ngày thì nở. Chim tự ấp trứng và tự nuôi con, ta khỏi cần nuôi chim vú .

Chim con thường đến tháng thứ ba mới trổ lông màu ( đối với chim manh manh xám) từ đó ta mới phân biệt được đâu là trống, đâu là mái.

So với các giống chim bảy màu, và chim manh manh, thì chim rất dể nuôi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho là giống này ấp và nuôi con dở .

Sự thực, cái nhược điểm đó không phải do chim mà do ở mình, chim càng đẹp thì càng chăm lo săn sóc hoài càng để gần mình hoài. Trong khi chim lại muốn thực sự yên tĩnh, muốn váng bóng người, lui tới lâu chừng nào tốt chừng ấy.Chim Bạc Má

Nuôi chim bạc má non

Khi chim trưỡng thành thì khoảng 6 tháng tuổi chim mới bắt đầu sinh sản lứa đầu tiên. Mõi đợt chúng sẽ đẻ khoản 3 – 6 trứng. Chim bố mẹ sẽ tự ấp trứng khoản 15 đến 17 ngày thì trứng sẽ nở ra chim con. Trong quá trình nuôi chim non thì chim bố mẹ sẽ tự nuôi nấn mà không cần chúng ta nhúng tay vào.

Khi chim con được 3 tháng tuổi chúng sẽ bắt đầu mọc long cánh và trổ long toàn thân. Giai đoạn này chúng ta có thể phân biệt được giới tính của chim con. So với nhiều loại chim cảnh khác thì chim bạc má khá dể nuôi nếu như bạn chăm sóc chúng đúng cách.

Một điểm cần lưu ý đối với loại chim này là chúng thích sự yên tĩnh, vắng vẽ, không gian êm ả. Chúng không thích sự có mặt của con người trong lúc chúng nuôi con. Vì thế bạn nên hạng chế việc chơi đùa với chim con để chúng được chim bố mẹ chăm sóc tốt nhất có thể.Chim Bạc Má

Chim bạc má giá bao nhiêu ?

Đối với chim bạc má trưỡng thành thì một con có giá tầm 150k/con, chim 5 tháng tuổi có giá là 100k/ con. Nếu mua cập thì 1 cập tầm 300 đến 400k tùy vào độ đẹp của chim mà có giá bán khác nhau.

Phía trên là thông tin về loài chim này, hy vọng với thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn nuôi chúng tốt hơn. Nếu thấy hay thì hãy chia sẽ bài viết này. Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Như vậy khi bạn đã biết được những tập tính và đặc điểm cơ bản của những chú chim bạc má thì bạn có thể tiến hành nuôi chúng một cách dễ dàng rồi. Hi vọng bà viết này có thể giúp ích nhiều cho bạn.

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status