【Chim Chìa Vôi Đất Ăn Gì】 Cách Nuôi, Huấn Luyện, Bay Vào Nhà Điềm Gì

Là loài có môi trường sống rộng khắp các châu lúc như châu Á, châu Âu, châu Phi. Chim chìa vôi là loài có khả năng thích nghi rất tốt và được nhiều quốc gia trên thế giới chọn làm biểu tượng. Do xuất hiện ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ nên chim chìa vôi có khá nhiều phân loài khác nhau được ghi nhận

Nguồn gốc chim chìa vôi

Chim chìa vôi có tên khoa học tiếng anh là Motacilla alba, thuộc họ chim Motacilidae (họ chim chìa vôi). Loài chim này được nhà thực vật học Linnaeus miêu tả và đặt tên vào năm 1758.

Giống chim này là loài chim bản địa của vùng lục địa châu Âu, châu Á và khu vực Bắc Phi. Ngày nay, chúng được nhân rộng ra rất nhiều nơi ở trên thế giới.

Đặc điểm ngoại hình chim chìa vôi

Loài chim này có vẽ bề ngoài khá nhỏ bé, chiều dài của chim khi đã trưởng thành vào khoảng 14–21 cm. Long đuôi dài và nhọn, trên đầu và dưới cổ có màu đen đậm. Và viền màu trắng xung quanh đôi mắt, dưới bụng từ ngực đến đuôi là màu trắng, phía trên lưng có màu hơi xám, đôi cánh có sọc đen trắng nhìn trong rất đẹp.

Đầu của chim chìa vôi khá nhỏ, phần trên đỉnh đầu tròn và hơi thuôn về phía cổ. Đôi mắt của chim khá nhỏ và đen nhánh. Mỏ nhọn, dài và rất cứng. Cổ của chim chìa vôi khá nhỏ, dài nối liền giữa phần đầu và thân. Lưng của chúng thẳng, ngực nở lớn.

Đôi chân nhỏ và vô cùng chắc.. Đuôi của chim ngắn và khá nhọn.

Bộ lông của chim chìa vôi thường có 2 màu đen và trắng. Tùy thuộc vào từng dòng, màu sắc lông của chúng sẽ có sự sắp xếp khác nhau. Lông đầu, cổ, ngực và bụng là lớp lông vũ rất mềm và mượt. Lớp lông lưng, cánh và đuôi rất dài, cứng và bóng. Đôi chân nhỏ và vô cùng chắc.. Đuôi của chim ngắn và khá nhọn.

Sở dĩ loài chim này được yêu thích là vì ngoại hình thanh mảnh, nhẹ nhàng và vô cùng uyển chuyển. Hơn thế nữa, loài chim này còn có chất giọng rất trong trẻo và rất dễ nghe.

Đặc điểm tính cách chim chìa vôi

Hiện tại chưa có thông tin về đặc điểm tính cách của chim chìa vôi.

Chế độ dinh dưỡng của chim chìa vôi

Thói quen ăn uống của loài chim này thay đổi theo từng khu vực phân bố nhưng nhìn chung thì thủy sản, côn trùng và động vật không xương sống nhỏ là thành phần chính trong thực đơn của chúng.

Thức ăn của loài chim này ở điều kiện môi trường tự nhiên khá phong phú và đa dạng. Chúng chủ yếu ăn các loại côn trùng nhỏ như là: dế, cào cào, giun đất, ruồi nước, bọ nước và một số động vật thủy sinh nhỏ.

Họ Chìa vôi – Wikipedia tiếng Việt

Môi trường sinh sống chủ yếu gần các nguồn nước và và những mảnh đất trống trãi, chúng không thích môi trường rậm rạp như những loài chim khác. Và chúng thường làm tổ gần các con sông, suối, ao hồ, đầm lầy để tiện cho việc săn mồi và chăm sóc chim con.

Ngoài ra ở điều kiện môi trường sống là các khu dân cư và thành phố lớn thì chúng sẽ làm tổ trên các vết nức, gẫy của tường nhà. Hoặc dưới gầm cầu, hoặc trên ngọn cây cột điện… Tóm lại loài chim này chúng thích nghi rất tốt với môi trường sống.

Vấn đề sức khỏe của chim chìa vôi

Thời kỳ sinh sản của chim chìa vôi trắng thường rơi vào tháng 4 đến tháng 8 dương lịch. Mõi lứa chúng đẻ từ 3 đến 6 trứng. Đặc biệt chim này thuộc một loài chim chung thủy. Chúng bắt cập và sinh sống trọn đời với nhau. Nếu lỡ có 1 con chết thì con chim còn lại sẽ sống cô độc đến hết cuộc đời còn lại.

Chim Chìa Vôi Đất Ăn Gì】 Cách Nuôi, Huấn Luyện, Bay Vào Nhà Điềm Gì

Phương pháp huấn luyện chim chìa vôi

Loài này đặc biệt chúng thích sinh sống gần môi trường nước, vì thế trong lòng nuôi phải luôn luôn trang bị cốc nước sạch để chim có thể uống bất cứ lúc nào.

Với điều kiện nuôi nhốt chúng ta có thể tập cho chim ăn cám, loại cám chuyên dụng dành cho chim choè than. Ngoài ra chúng ta có thể cho chúng ăn thêm sây quy, dế và cào cào để cung cấp thêm dưỡng chất cho chim mạnh khoẽ.

Chim Chìa Vôi Đất Ăn Gì】 Cách Nuôi, Huấn Luyện, Bay Vào Nhà Điềm Gì

Nếu như bạn muốn nuôi chim chìa vôi bổi, chìa vôi rừng mới bắt về mà bạn muốn thuần hoá chúng. Việc đầu tiên chúng ta trùm lòng lại bằng 1 tấm vải mỏng, để chim bớt sợ. Trong lòng phải trang bị nước đầy đủ. Và lúc này bạn cần đặt 1 lọ sâu quy hoặc dế trong lòng để cho chim đói nó sẽ tự ăn. Các bạn nhớ theo dõi chặc chẽ những ngày đầu xem chim có chiệu ăn hay không?

Nếu chim chiệu ăn thì tiếp tục bỏ thức ăn vào cho chim ăn. Trường hợp chim nhịn ăn hoặc không chiệu ăn thì buột lòng bạn phải bắt chúng và nhét thức ăn vào miệng cho chúng ăn. Nếu bạn k làm thế thì chim sẽ chết vì đói.

Khi nhét thức ăn cho chim lưu ý các thao tác phải nhẹ nhàng. Chỉ cần để thức ăn vào miệng rồi là nó sẽ tự nuốt. Tránh tình trạng nhét vào tới cổ chim nhe, làm như thế sẽ làm cho cổ chim bị tổn thương và khả năng chim chết rất cao.

Cứ làm như thế 1-2 ngày đầu tiên thì về sau chim sẽ tự ăn mà không cần phải nhét nữa.
Tập vào cám cho chim sau khi chim thuần được khoản 15 đến 20 ngày. Bằng cách là bỏ cám vào trộn chung với lọ sâu quy, theo tỷ lệ sâu 4 cám 1. Và bớt sâu dần dần cho đến khi nào bạn cảm thấy chim đã ăn được cám hoàng toàn.

Cách nhận biết chim chìa vôi thuần chủng

Hiện tại chua có thông tin về cách nhận biết chim chìa vôi thuần chủng

Có bao nhiêu giống chim chìa vôi trên thị trường

Hiện tại chua có thông tin chim chìa vôi có bao nhiêu giống.

Chim Chìa Vôi Đất Ăn Gì】 Cách Nuôi, Huấn Luyện, Bay Vào Nhà Điềm Gì

Gía bán một chú chim chìa vôi hiện nay

Thông thường, 1 chú chìa vôi có mức giá dao động từ 500.000 – 3.000.000 đồng/con.

Chim Chìa Vôi Đất Ăn Gì】 Cách Nuôi, Huấn Luyện, Bay Vào Nhà Điềm Gì

Mua chim chìa vôi thuần chủng ở đâu uy tin tại TPHCM HN

Liên hệ Duy Pets

SĐT: 097 6666 156

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí.

Chim chia với bay vào nhà  điềm gì

Chích chòe than giá bao nhiêu

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chim

Source link

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *