Bài Viết Mới Nhất

Chim Tiểu Mi – Kỹ Thuật Nuôi, Chăm Sóc, Huấn Luyện Cách Hót

Vài năm trở lại đây, chim tiểu mi được nhiều người ưa nuôi chim cảnh yêu thích. Hãy cùng tham khảo các thông tin cơ bản sau để nuôi một chú chim tiểu mi thành công nhé.

 Chim tiểu mi là chim gì?

Chim tiểu mi tương đối bạo dạn và không hề sợ người lạ, tuy nhiên để chim khỏe mạnh thì bạn cần tìm kiểu thật kỹ càng các vấn đề liên quan tới chúng như đặc điểm, sinh sản, khu vực sinh sống…

Chim Tiểu Mi

Đặc điểm của chim tiểu mi

Về hình dáng thoạt nhìn thoáng qua rất nhiều người thường nhầm lẫn chim tiểu mi với chim sẻ. Vóc dáng của chim tiểu mi có nhiều nét tương đồng với loài chim sẻ.

Chúng khoác trên mình một lớp lông dài, mượt màu nâu đen. 2 chân nhỏ, gầy gò, mỏ ngắn và vô cùng cứng cáp giúp chúng dễ dàng ăn mồi và tự vệ.

Chim tiểu mi sống ở đâu

Loài chim này có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở nước ta chúng xuất hiện nhiều nhất tại Tây Nguyên, càng tiến vào sâu bên trong những nơi có nhiệt độ nóng nực thì số lượng chim tiểu mi càng giảm dần.

Chim Tiểu Mi

Cái tên Tiểu Mi xuất phát chủ yếu là nhờ giọng hót của loài chim này có độ trầm bổng, cao vút không khác gì họa mi.

Nhưng hình dáng lại bé hơn nên người đời gọi là tiểu mi hay còn gọi là họa mi nhỏ.

Phân biệt chim tiểu mi trống và mái

Nếu chỉ thoáng nhìn qua hình dáng chim Tiểu Mi thì rất khó phân biệt đâu là con trống đâu là con mái. Người thì người nuôi chim chỉ có thể nhận biết khi chúng bắt đầu hót.

Chim Tiểu Mi mái chỉ kêu chép chép còn chim trống có thể hót nhiều giọng, âm thanh du dương, trầm bổng cuốn hút

Nếu bạn đang đi mua chim mà chúng không chủ động hót thì có thể dựa vào hình dáng cơ bản để nhận biết như:

+ Mỏ: Chim Tiểu Mi trống có phần mỏ trên dài hơn mỏ dưới, còn ở chim mái thì 2 mỏ bằng nhau

+ Lông đuôi: Phần lông đuôi chim cái sẽ ngắn và ít lông hơn chim đực

+ Mắt: Mắt chim Tiểu Mi trống sẽ đen như hạt nhãn còn chim cái thì màu đen sẽ nhạt hơn và có pha chút nâu.

Cách nuôi chim tiểu mi hót khỏe hay

Thực chất không phải ai cũng có thể nuôi chim Tiểu Mi thành công mặc dù giống chim này khá dễ tính.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu nếu bạn không tìm hiểu thật kỹ tập tính ăn uống cũng như sinh hoạt của chúng thì khả năng chim chết là có thể hiểu được.

  • Chim tiểu mi ăn gì

Nếu bạn là người mới nuôi chim thì thời gian đầu nên cho Tiểu Mi ăn cám và các loài côn trùng khác như sâu gạo, cào cào, châu chấu, dế.

Thức ăn không nên thay đổi đột ngột, bởi chim  Tiểu Mi khi đã quen với thức ăn hàng ngày sẽ hót rất khỏe và căng lửa.

Chim Tiểu Mi

Nếu thay đổi thức ăn liên tục sẽ khiến chúng lạ lẫm và thường bỏ ăn trong thời gian đầu. Trong lồng cũng nên chuẩn bị nước, nước cho chim phải là nước có nguồn, sạch sẽ không phải nước thừa.

Tránh để chim mắc các bệnh liên quan tới đường ruột gây tiêu chảy, đi ngoài.

  • Lồng nuôi chim Tiểu Mi

Lồng nuôi chim không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần chọn mua lồng bằng tre, gỗ bình thường. Có diện tích rộng rãi để chim có thể tự do bay nhảy là được.

Lồng chim cũng không nên vệ tinh quá nhiều lần bởi có thể làm chim bị chao. Khi chim bị hoảng sợ sẽ khó huấn luyện hơn, nếu bắt buộc phải vệ sinh thì nên kết hợp vào chúng tắm cho chim là tốt nhất.

Chim Tiểu Mi

Chim tiểu mi vốn là loài chim rừng nên bạn cần đem lồng chim ra ánh sáng để bổ sung thêm Vitamin D.

Điều này sẽ giúp chim tăng cường sức đề kháng cũng như giảm thiểu nguy cơ liệt chân. Mỗi lần chỉ nên tắm nắng khoảng 15 phút không nên để quá lâu sẽ khiến chim bị sốc nhiệt.

  • Kỹ thuật tắm cho chim

Nếu ai đã từng nuôi chim thì chắc hẳn đã quen ngửi mùi hôi từ lông chim. Nguồn gốc của mùi thường do phân chim và do lông chim ám mùi thức ăn lâu ngày.

Chính vì vậy nên việc tắm rửa cho chim là vô cùng quan trọng giúp khu vực nuôi chim hạn chế mùi hôi.

Đồng thời cũng giúp loại bỏ các loài rận, bọ sống ký sinh dưới lớp lông chim

Chim Tiểu Mi

Chim Tiểu Mi cũng có linh tính, nếu ai đối xử tốt với chúng thì chúng sẽ rất nghe lời và nhanh thuần phục.

+ Hướng dẫn cách tắm cho chim: Bạn nên sử dụng lồng chuyên dụng để tắm cho chim, tùy thuộc vào tính cách mỗi chú chim mà thời gian tắm sẽ khác nhau.

Nếu duy trì đều đặn thì chỉ sau khoảng 1 tuần là chim tiểu mi có thể tự tắm, thời gian đầu bạn nên dùng thức ăn làm mồi như để chúng tự bước xuống nước.

  • Đấu dợt cho tiểu mi

Điểm nổi bật trong giọng hót của Tiểu Mi là sự êm đêm, du dương trong giọng hót có thể nâng và hạ tone tương đối dễ dàng.

Không quá khi nói mỗi lần chim Tiểu Mi cất giọng hót nghe chẳng khác gì một bản giao hưởng , mỗi con mỗi giọng.

Nếu bạn muốn chim Tiểu Mi căng lửa, hót suốt ngày mà không bị mệt thì nên nuôi 1 đôi đực, cái.

Thời gian đầu nên để 2 lồng cạnh nhau rồi sau đó tách chúng ra. Khi nghe thấy giọng mà không nhìn thấy mặt sẽ làm chúng phải cất giọng hót để gọi bạn tình.

Kinh nghiệm nuôi chim tiểu mi

Chim Tiểu Mi

Nếu muốn chim có giọng hót hay thì phải kiếm những con sống sâu trong rừng già, vì bản năng của chúng đã học được ở đó giọng của nhiều loại chim khác(lưu ý chim trong rừng già thì sẽ khỏ thuần hơn nhé cần thơi gian nhưng đổi lại có chú chim hay.) một điều nữa là lông lá đẹp mượt.

Những người mới nuôi Tiểu Mi thi thường chọn cặp ogirinal, nghĩa là cặp trống mái bắt được cả hai ở ngoài rừng, nhưng khi mang về nuôi chung khoảng một tuần thì tách ra mỗi con một lồng, rồi treo cách xa khoảng 10 dến 20m không cho chúng thấy mặt nhau, khi một trong hai con cất tiếng hót và nhận ra iếng hót của nhau thì chủng củng hòa nhau cất tiếng hót….

Trống hót còn mái chép ( từ để gọi tiếng hót của Tiểu Mi mái ) theo hịp điệu rất hài hòa.nhưng một số a e lại chơi mình chim trống ..nuôi 2 con cũng hót rất căng. riềng mình thi ko nuôi chim mái vì mình nghi ko cần thiết chim tới thời điểm căng là sẽ đấu thậm chí nuôi một con cũng choi như thường, nhưng chú y la ko cho chúng thấy mặt nhau nhé.

Phân biệt và đánh giá giá trị của chim

Chim Tiểu Mi

Trong số những người nuôi chim tiểu mi họ phân ra làm hai giọng, giọng hót (thường phổ biến)và giọng đấu nhưng giọng đấu mới là giọng được ưa chuộng. Giá trị cả chim Tiểu Mi cũng phân ra làm 3 loại :

  • Loại chim chỉ hót một mình mà không đấu với chim khác được.(loại này thi mình thấy rất phổ biến..rất dẽ tìm nhé)
  • Loại chim có thể vừa hót vừa đấu được nhưng lại quen cội (sân nhà).
  • Loại chim mang đi bất cứ chỗ nào cũng có thể đấu được (loại này rất hiếm)có giá trị cao nhất.

(vì thế khi chon chim cần lưu ý điêm này muốn chon một chú chim trong 3 loai tren thì phải quan sát thạt kĩ nhé)

Chim Tiểu Mi

Kinh nghiệm nuôi chim tiểu mi là loài thích sống trong những bụi rậm,và dưới tán rừng, địa bàn sinh sống không rộng lắm nên khi mang về nhà nuôi, chúng rất khó quen cội, khi nuôi trong lồng ta nên thay đổi nhiều vị tri khác nhau, mỗi buổi sáng chỉ cần phơi nắng 1 giờ là đủ.

Có thể nuôi nhiều con trống nhưng chim mái chỉ cần một đến hai con là đủ ỏ ko cân cung đc nhé.điều quan trọng nữa là siêng đi cội dọt nhé ..môt cặp chim đấu Tốt nhất là để trong nhà , hoặc một góc sân vườn có cây cối ,tạo cho chúng một không gian phù hợp như vậy chim sẽ mở miệng hót và đấu với nhau

Chim Tiểu Mi Giá bao nhiêu tiền 1 con

Nhiều anh em còn quan tâm cả vóc dáng, thần thái của Tiểu Mi chứ không phải chỉ quan tâm mỗi giọng hót.

Giá bán chim Tiểu Mi bổi hiện nay : 100K/con

Chim Tiểu Mi mái có chi phí giao động từ  300- 350K/con, chim đực có giá 450K/con

Trên đây là những kinh nghiệm nuôi chim tiểu mi được chia sẽ của các bạn yêu thích chim tiểu mi, chúc các bạn thành công.

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status