【Chó Bị Giun Sán】Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Các Điều Trị

Chó rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là giun sán. Có rất nhiều loại giun sán ký sinh trong đường tiêu hóa của chó.

Trong đa số các trường hợp, có thể không có triệu chứng bên ngoài rõ ràng. Đến giai đoạn nghiêm trọng, các triệu chứng xuất hiện thường liên quan đến dạ dày như: chó nôn ra giun sán, phình to bụng, bỏ ăn.

Bài viết sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn có phương pháp điều trị thích hợp khi phát hiện một hoặc nhiều con giun xuất hiện trong dịch nôn của chó.

Nguyên nhân chó bị giun sán

Những loại ký sinh trùng sống trong dạ dày (đặc biệt là giun đũa) thường lây truyền khi một con vật ăn phải ấu trùng truyền bệnh đang trú ngụ trong vật chủ trung gian.

Các vật chủ trung gian chẳng hạn như nhộng, bọ cánh cứng, gián và dế. Những loài vật này thường gây chú ý và bị tấn công bởi thú nuôi, đặc biệt là chó.

Giun cũng có thể lây truyền qua phân của vật chủ vận chuyển, chẳng hạn như chim, động vật gặm nhấm (chuột), ếch, rắn hoặc thằn lằn.

Tiếp xúc ngoài trời làm tăng khả năng tiếp cận với chất thải của vật chủ vận chuyển giun sán. Vì vậy, chó được giữ trong nhà khó tiếp xúc với các vật chủ này sẽ ít bị nhiễm bệnh hơn.

Đôi khi chó con bị nôn ra giun sán trong khoảng 2 đến 3 tháng sau khi sinh mặc dù không tiếp xúc với bất kỳ vật chủ trung gian nào. Nguyên nhân là chó con có thể bị nhiễm giun từ chó mẹ thông qua phân hoặc trong khi bú.

Dấu hiệu và triệu chứng chó bị giun sán

Cách để Xác định các loại giun sán khác nhau ở chó (kèm Ảnh)

Khi phát hiện chó cưng nôn ra giun sán thì nó đã bị nhiễm giun trước đó từ 2-3 tháng. Nhưng các triệu chứng thường không rõ ràng để nhận biết.

Vì vậy, bệnh thường bị bỏ qua và diễn biến trầm trọng dần. Tổng hợp các dấu hiệu điển hình cảnh báo sớm chó bị nhiễm giun sán như:

 • Nôn
 • Bỏ ăn
 • Bị tiêu chảy
 • Phân có màu tối
 • Cáu kỉnh, buồn bã

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng bao gồm:

 • Suy dinh dưỡng
 • Sụt cân nhanh
 • Thiếu máu (nướu răng có màu nhạt)
 • Khát nước

Cách điều trị khi chó bị giun sán – tẩy giun cho chó

Thời điểm thích hợp và lịch tẩy giun

Chuyên Gia PetHealth Bật Mí Cách Phòng Tránh Giun Tóc Ở Chó

Thời điểm thích hợp nhất để tẩy giun cho chó con là khi bé được 2 tuần tuổi, hoặc có thể muộn hơn là 3 tuần tuổi.

Giai đoạn này hệ miễn dịch của cún rất yếu và nguy cơ nhiễm giun rất cao nên cần thực hiện tẩy giun sớm và tiếp tục nhắc lại vào các thời gian bé được 4, 6, 8 tuần tuổi để tránh trứng giun phát tán trong môi trường.

Sau giai đoạn 8 tuần đầu tiên, tiếp tục áp dụng lịch xổ giun mỗi tháng 1 lần cho đến khi cún được 6 tháng tuổi, tiếp theo đó là 2 – 3 tháng 1 lần đến khi bé tròn 1 năm tuổi.

Chó con khi đã được 1 tuổi thì sức khỏe đã tốt hơn nhiều, cho nên bạn chỉ cần duy trì tẩy giun mỗi năm một lần để đảm bảo bé không bị nhiễm giun sán ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tẩy giun cho chó như thế nào?

Với nhiều người bận rộn và muốn an toàn, nhanh gọn có thể đưa cún đến phòng khám thú y để được các bác sĩ thực hiện thủ thuật tẩy giun một cách chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, không phải ở đâu phòng khám thú y cũng phổ biến và chi phí cũng khá đắt đỏ. Cho nên bạn có thể tham khảo cách tẩy giun cho chó tại nhà như sau:

Phương pháp 1: Cho thuốc kèm với đồ ăn mà cún thích

Bỏ viên thuốc tẩy giun vào một miếng đồ ăn nhỏ như thịt, xúc xích và cho cún ăn. Bạn nên ném miếng đồ ăn lên cao để chúng dễ dàng mắc lừa, tuy nhiên một số chú chó khôn vẫn có thể đánh hơi được mùi lạ trong đồ ăn.

Phương pháp 2: Cho thức ăn trực tiếp vào miệng cún

Bên cạnh những chú chó con ngoan ngoãn thì cũng có rất nhiều bé tỏ ra bất hợp tác khi được cho uống thuốc tẩy giun.

Kinh nghiệm tẩy giun/sán cho chó tại nhà - Lolipet - Chuyên chuột hamster , chó cảnh , mèo cảnh , nhím cảnh , thỏ cảnh

Lúc này bạn cần áp dụng biện pháp cưỡng chế để bắt chúng uống, đầu tiên cần giữ chặt và cậy miệng chó ra, nhanh tay đặt viên thuốc vào trong kèm nước uống, giữ chặt tư thế đó từ 15 – 20 giây để viên thuốc trôi xuống dạ dày.

Trong trường hợp cún quá khỏe thì nên nhờ sự giúp đỡ của một người khác nữa.

Ngoài ra, cần lưu ý thêm nên tẩy giun cho cún sau bữa ăn từ 2 – 3 tiếng để dạ dày chúng có thời gian tiêu hóa bớt thức ăn, nhờ đó thuốc giun sẽ ngấm nhanh và mang lại hiệu quả tốt hơn.

Cách tẩy dung cho chó ở từng trường hợp khác nhau

Khi chó bị nôn ra giun sán, trong cơ thể chó vẫn còn trứng và ấu trùng giun sán. Chúng sẽ nở và phát triển ngày càng mạnh.

Trong một số trường hợp, giun đũa phát triển mạnh có thể gây vỡ dạ dày của chó cưng. Vì vậy, khi phát hiện chó cưng bị nhiễm giun, việc tẩy giun cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Chó trưởng thành

Đối với chó trưởng thành, điều trị giun có thể được thực hiện tại nhà với các loại thuốc tẩy giun dành cho chó. Tham khảo bài tẩy giun cho chó để có thông tin chi tiết về các loại thuốc sử dụng tẩy giun.

Chó con

Thuốc trị giun sán cho Chó - Cách phòng tránh và chữa hiệu quả - Pharmavet Group

Đối với chó con, bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y để thực hiện tẩy giun. Bác sĩ thú y có thể loại bỏ những con giun trưởng thành trước. Sau đó, chó cưng vẫn sẽ phải trải qua một hoặc hai lần tẩy giun bằng cách sử dụng thuốc.

Trong trường hợp nhiễm giun nghiêm trọng, một số loại thuốc tiêu hóa như famotidine, cimetidine và một số kháng sinh corticosteroid có thể được chỉ định để giúp bảo vệ hệ thống tiêu hóa và hỗ trợ trị bệnh.

Chó đang mang thai

Thông thường, tất cả chó con trong đàn sẽ bị nhiễm cùng một loại giun. Vì vậy, khi một con bị nôn ra giun sán bạn cần thực hiện tẩy giun cho tất cả những con còn lại, kể cả chó mẹ.

Chó mẹ có thể là vật trung gian lý tưởng. Hệ miễn dịch của chó mẹ đủ mạnh để không phát bệnh, nhưng trứng và ấu trùng trên cơ thể chó mẹ rất dễ dàng lây sang chó con.

Để ngăn ngừa tình trạng giun tròn lây nhiễm từ chó mẹ sang chó con, tốt nhất nên thực hiện tẩy giun cho chó mẹ trước khi mang thai.

Thuốc tẩy giun cho chó 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tẩy giun cho chó khác nhau khiến bạn bối rối vì không biết nên chọn loại nào. Dưới đây là danh sách những loại thuốc tốt nên sử dụng cho chó con:

 • Mebendazole: được coi là loại thuốc cực kỳ an toàn, thuốc không hấp thu qua đường ruột mà chỉ làm rối loạn tiêu hóa, hấp thụ đường glucid khiến giun sán bị tê liệt. Thuốc có thể dùng cho chó ở mọi lứa tuổi, nếu chó bị nhiễm giun nặng có thể dùng trong 3 ngày liên tiếp.
 • Espisprantel: dùng cho chó con hơn 7 tuần tuổi
 • Praziquantel: có 2 dạng thuốc để lựa chọn là uống và tiêm.
 • Pyrantel Pamoate: gồm 2 loại thuốc viên và nước, dùng cho cún đang bú mẹ. An toàn.
 • Thenium Closylate: không dùng cho chó con đang bú và cả chó mẹ đang cho con bú. Liều lượng đặc trị dựa trên trọng lượng cơ thể cún, có thể gây triệu chứng nôn nhẹ.
 • Dichlovos: chống chỉ định với cún có giun tim hay bệnh về gan, thận. Ngoài ra thuốc có thể tăng tác dụng của vòng đeo, thuốc trị ve, rận.

Phòng ngừa chó bị giun sán

Hạn chế chó cưng của bạn đi tới những khu vực có vật chủ trung gian hoặc vật chủ vận chuyển. Thả chó cưng đi rong ngoài trời sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh giun dạ dày.

Tiêu diệt và ngăn chặn côn trùng, chuột bọ xâm nhập vào nhà. Chuột là sinh vật chính không những truyền nhiễm giun sán mà còn truyền ve gận cho thú nuôi trong gia đình.

Thuốc tẩy giun sán dạng nước cho chó con Drontal - 50ml - Mèo Cún

Cho thú cưng ăn uống trong nhà. Luôn thu dọn thức ăn dư thừa sau khi ăn xong. Thức ăn dư thừa và cho ăn ngoài trời rất dễ thu hút các động vật khác. Chúng có khả năng rất cao mang mầm giun sán và những ký sinh trùng nguy hiểm.

Thực hiện tẩy giun định kỳ cho chó cưng. Đối với chó đang mang thai hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để có loại thuốc tẩy giun dành cho chó mẹ. Nên thực hiện tẩy giun cho chó mẹ trước khi những cún con ra đời. Xem thêm cách chăm sóc chó mang thai.

Kết luận

Với những thông tin về về chó bị giun sán chi tiết mà duypets vừa chia sẻ chắc hẳn bạn đã tự tin để thực hiện tẩy giun và mua thuốc tẩy giun tại nhà cho bé chó con của mình rồi chứ? Chúc các bạn thành công!

chó con bị giun sán
chó bị giun sán
chó ói ra giun
chó nôn ra giun
chó ỉa ra giun
chó bị sán
dấu hiệu chó bị giun sán
chó nôn ra sán
biểu hiện chó bị giun sán
chó con nôn ra giun
chó con ói ra giun
chó bị nhiễm giun sán
chó bị giun
chó bị lãi
chó bị nhiễm giun
chó ói ra sán
chó bị nôn ra sán
cách nhận biết chó bị sán
chó ỉa ra sán
chó bị giun sán bỏ ăn
cách nhận biết chó bị giun sán
chó bị sán thì phải làm sao
triệu chứng chó bị nhiễm giun sán
giun sán ở chó
chó con ỉa ra giun

Cách trị bệnh sán chó tại nhà

Cách giảm ngứa khi bị sán chó

Chó bị giun sán có nguy hiểm không

Bị sán chó kiêng ăn gì

Bệnh sán chó có lây không

Cách phòng bệnh sán chó

Nguyên nhân bị sán chó

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Source link

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *