Bài Viết Mới Nhất

Cách Nhận Biết Chó Bị Parvo Và Phương Pháp Chẩn Đoán

Trong quá trình nuôi dưỡng chú thú cưng từ bé đến lớn, thì căn bệnh parvo là một trong những căn bệnh quái ác nhất và cướp đi sinh mạng của chú cún yêu dấu một cách nhanh nhất.

Vậy phải làm gì và cách chữa bệnh parvo cho chó như thế nào là đúng nhất thì mời các bạn độc giả cùng tham khảo bài viết sau đây, được đúc kết trong quá trình làm hàng chục năm với nghề thú y của chúng tôi, để có cái nhìn khái quái và phương hướng chữa trị bệnh parvo cho chó một cách chuẩn xác nhất.

Bệnh Parvo ở chó là gì

Chó Bị Parvo

Bệnh Parvo ở chó do Canine parvovirus (CPV) gây ra là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra trên chó. Bệnh đặc biệt nguy hiểm với phần lớn chó non, nhưng chó trưởng thành cũng vẫn có thể mắc bệnh này.

Tỷ lệ tử vong trên 80%, nếu không điều trị sớm trong vòng ít nhất 2 ngày sau mắc thì tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với chó non.

Đặc điểm nhận biết khi chó bị Parvo

Bệnh được xác định do virus Canine parvovirus (CPV) gây ra vào năm 1978. Và trong vòng hai năm nó đã lan rộng trên toàn thế giới.

Trong những năm qua, Parvovirus chó đã đột biến thành hai chủng khác nhau, chủng gây bệnh phổ biến toàn thế giới là CPV-2b.

Bệnh thường được biết đến với hai biểu hiện quan trọng là viêm ruột-xuất huyết gây tiêu chảy phân có lẫn máu, niêm mạc đường tiêu hóa và viêm cơ tim.

chó bị Parvo

Parvovirus chó là một virus rất nhỏ, bao gồm một lớp vỏ protein và một sợi ADN duy nhất. Khi virus xâm nhập vào cơ thể chó chúng  nhanh chóng phân chia tế bào trong các tế bào chủ như các tế bào đường ruột, tủy xương, hệ bạch huyết và các tế bào của thai.

Virus không có lớp chất béo bao bọc như nhiều virus khác nên chúng có một khả năng chống chịu đặc biệt với nhiều môi trường khắc nghiệt: nhiệt độ cao, pH rộng, chất sát trùng nhẹ,…

– Bệnh nguy hiểm đối với chó dưới 6 tháng tuổi, chó trên 6 tháng tuổi đề kháng tự nhiên với Parvovirrus tốt hơn, chó 1-2 năm tuổi có thể bị bệnh nhưng thường rất nhẹ.

Một số giống chó mẫn cảm với bệnh như: Doberman Pinchers, Rottweilers..thường dễ suy sụp bởi bệnh này.

Nguyên nhân gây ra bệnh Parvo ở chó

Có nhiều yếu tố dẫn đến nguyên nhân gây ra bệnh parvo ở chó nhưng ngọn nguồn thì vẫn đưa về là những nguyên nhân từ con người và khoa học .

Nguyên nhân từ con người

Các bạn không chịu tiêm phòng vacxin cho chó, do tiêm phòng nhưng tiêm không đúng cách hoặc sử dụng vacxin không đúng chủng loại hoặc vacxin chất lượng kém do hết hạn sử dụng, hoặc do chưa kịp tiêm phòng thì chó đã mắc bệnh…hoặc do thích thì nuôi, không cần có kinh nghiệm vẫn cứ mua và cứ nuôi, do nuôi theo phong trào mà không thực sự đam mê lắm…rất nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân khoa học

Do các loại vi rút tấn công hoặc ủ mầm sẵn trong cơ thể chó như Parvo virus, Care virus…để hiểu thêm về các loại virus này các bạn vui lòng tham khảo bài viết trước mà chúng tôi đã viết

Nguyên nhân do nhập khẩu từ trung quốc

Nguyên nhân này chỉ xảy ra ở Việt Nam do tâm lý ham rẻ nên các thương lái đã mua những con chó thải chó kém chất lượng không được tiêm phòng ở Trung Quốc và nhập cảnh vào Việt Nam gây nên tình trạng lan truyền bệnh parvo và care một cách tràn lan như hiện nay.

Triệu chứng khi chó bị Parvo

chó bị Parvo

Bệnh thường xảy ra quanh năm nhưng thường thấy vào thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều…. Thời gian nung bệnh khoảng từ 5 – 7 ngày. Bệnh Paro ở chó thường biểu hiện ở các dạng sau:

Dạng đường ruột

Là dạng hay gặp và phổ biến nhất của bệnh Parvo ở chó, thường mắc ở chó nhỏ từ khoảng 5 – 10 tuần tuổi. ở dạng này thường có các biểu hiện sau:

  • Chó sốt kéo dài từ lúc phát bệnh đến khi có các biểu hiện lâm sàng đặc trưng của bệnh. ( có khi chó không sốt hoặc nhiệt độ hạ )
  • Con vật ủ rũ, bỏ ăn, nôn mửa
  • Chó đi ỉa chảy, phân có màu hồng hoặc có máu tươi, có lẫn cả niêm mạc ruột và chất keo nhầy. Mùi tanh khắm rất đặc trưng
  • Con vật mất nước và chất điện giải nhanh chóng: niêm mạc nhợt nhạt, hố mắt trũng sâu
  • Con vật dễ bị nhiễm trùng kế phát

Dạng viêm cơ tim

Hay gặp ở chó con từ 4 – 8 tuần tuổi. chó bị suy tim cấp do virus tấn công gây hoại tử cơ tim. Ở dạng này con vật thường chết đột xuất khi chưa có triệu chứng của bệnh Parvo ở chó.

Một vài trường hợp có thể thấy chó biểu hiện thiếu máu nặng, niêm mạc ( mắt, miệng..) nhợt nhạt hay thâm tím, thở khó, nôn mửa, kêu la rồi lăn ra chết.
Đây là dạng nguy hiểm nhất của bệnh Parvo ở chó

Dạng viêm ruột kết hợp

chó bị Parvo

Ở dạng này con vật chết nhanh sau 24h tính từ khi có triệu chứng đầu tiên, do ỉa chảy nặng, thiếu máu, mất cân bằng điện giải, sốc tim, phù phổi….

Điều trị bệnh parvo ở chó

Bệnh parvo hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị tuy nhiên không phải do không có thuốc mà chúng ta có thể từ bỏ chú cún của mình , việc điều trị phải đảm bảo tránh sao cho cún không mất nước và tăng sức đề kháng để chó có thể chống lại được bệnh tật . ở chó thì cũng có các phương pháp điều trị bằng cả tây y và đông y

Điều trị bệnh parvo bằng tây y

Bệnh parvo ở chó có tính hướng niêm mạc đường tiêu hóa, gây ra  tần xuất tiêu chảy nhiều, tiêu chảy ra máu làm cho cơ thể mất nước, mất máu , mất chất cân bằng điện giải rất nhanh, con vật mệt mỏi.

Ta tiến hành bổ sung nước, cân bằng điện giải cho con vật bằng cách tiêm truyền tĩnh mạch dung dịch ringer lactate, nước muối sinh lý 0,9% , kaliclorid 10%,  đường glucose 5 %..

Hiện tượng nôn xảy ra do Niêm mạc ruột bị kích ứng bởi các yếu tố gây hại nên gây ra : tiến hành cầm nôn bằng atropin sulphat, đặc biệt chú ý tới việc hạ sốt cho con vật.

Virus sẽ nhân lên nhanh chóng và khi chúng đủ mạnh, đủ độc lực sẽ làm cho hệ miễn dịch cơ thể suy giảm từ đó hệ vi sinh vật gây hại đặc biệt đường ruột như E. coli, salmonella, clostridium,…nhân lên và phát triển nhanh chóng làm niêm mạc đường tiêu hóa càng bị tổn thương. Tiến hành dùng kháng sinh: ampixilin….để phòng bội nhiễm kế phát.

Tiến hành cầm máu bằng vitamin K , transamin , …. do trong quá trình bị virus phá hoại viêm mạc ruột bị bong tróc gây ra chảy máu dẫn đến tiêu chảy nhiều và có máu kèm trong phân .

Trong quá trình điều trị cần kết hợp với các thuốc trợ lực tăng cường sức khỏe cho chó như  natri benzoat, cafein, catosal, vitamin….. để làm cho cún khỏe hơn và có nhưng tích cực chuyển biến mau chóng trong điều trị

Sử Dụng Đông Y điều trị bệnh Parvo

chó bị Parvo

Có thể sử dụng các loại lá như Lá nhọ nồi (hay còn gọi là lá Cỏ mực) => Công dung: cầm máu đường ruột. Viruts parvo làm xuất huyết đường ruột.Lá con khỉ (hay còn gọi lá Hoàn ngọc).

Nếu ko có lá con khỉ bạn có thể thay bằng vỏ quả măng cụt. =>Công dụng: phục hồi lại đường ruột để điều trị cho chó , tuy nhiên vẫn nên sử dụng phương pháp tây y vì phương pháp đông y này sẽ có tác dụng hỗ trợ thêm cho chó .

Quá trình chăm sóc khi điều trị bệnh parvo cho chó

Thức ăn

Tuyệt đối ko cho ăn gì cả nếu chúng đang mệt. Sợ cún quá đói bạn có thể bơm nước cháo loãng nhưng lượng vừa phải thôi. Nếu ko bị nôn là bé mất rất nhiều nước, càng nhanh kiệt sức. Khi có dấu hiệu hồi phục hẵng cho ăn cháo cà rốt loãng. Tránh đồ nhiều mỡ, khó tiêu.

Nơi ở

chó bị Parvo

Cách li mấy bé bị bệnh. Tuyệt đối ko được để chúng lại gần,ngửi hay liếm nhau. Ko cho dùng chung cái gì nhé. Kể cả 2 con cùng bị bệnh cũng ko được ở chung.

Theo như 1 bạn giải thích cho mình thì các bé sẽ bị lây vòng, càng lâu khỏi.Nơi giữ mấy bé cần khô ráo, thoáng mát, ấm áp. Như mình có 2 bé đều bị parvo thì mỗi chàng 1 chuồng.

Mua khăn bông màu sáng về vừa lót cho nằm vừa đắp lên cho bé . (Màu sáng để khi bé nôn ra thuốc lá bạn biết điều chỉnh lượng nước lá bơm cho bé).Bạn có thể bật đèn học để gần để giữ ấm.

Vệ sinh

Nếu bạn nuôi nhiều thì đừng vuốt ve hay chơi với mấy đứa còn khỏe kẻo bạn truyền virut sang cho chúng đó. Bạn nên vệ sinh nhà cửa hàng ngày với nước diệt trùng (mình mua 1 chai to 100 ngìn) về pha nước, xịt khắp sân vườn.

Đặc biệt là phân của mấy đứa bị bệnh bạn phải dọn sạch và khử trùng chỗ đó ngay vì trong phân chúng có rất nhiều vi khuẩn.

Phòng bệnh Parvo cho chó

Từ xưa các cụ đã có câu chữa bệnh không bằng phòng bệnh nên việc phòng bệnh nên được ưu tiên và cấp bách hơn bao giờ hết . Hiện nay thì phương pháp phòng bệnh chủ yếu dựa vào việc tiêm phòng vắc xin và dọn dẹp vệ sinh môi trường nơi chó sống.

Tiêm phòng vắc xin cho chó

Cũng giống như ở người, vacxin cho chó khi được tiêm vào cơ thể sẽ giúp cho các chú chó được kích thích hệ thống miễn dịch và tạo ra kháng thể nhằm giúp cho quá trình chống lại các căn bệnh tốt hơn. Trên thị trường hiện có các loại vacxin 5 bệnh , 6 bệnh và 7 bệnh

chó bị Parvo

Thuốc phòng trừ được những bệnh:

– Bệnh viêm ruột do cannine Parvovirus nhược độc, ít nhất ………..107.0 TCID50.
– Bệnh viêm gan do Cannine Adenovirus type hai nhược độc, ít nhất …..102.9 TCID50.
– Bệnh cúm Cannine Parainfluenza Virus nhược độc, ít nhất …..105.0 TCID50.
– Bệnh nghệ Do leptospira Canicola vô hoạt…………..600 NU.
– Bệnh nghệ Do leptospira Icterohaemorrhagiae vô hoạt, ít nhất ……600NU.
– Bệnh viêm ruột do coronavirus ít nhất ……..1468 EAU/0,05 ml.
– Sài sốt chó con (carre’) Cannine Distemper Virus nhược độc, ít nhất …..102.5 TCID50.

Dọn dẹp vệ sinh

Thường xuyên dọn dẹp chuồng trại nơi ở của thú cưng , đặc biệt là phải dọn sạch phân , sử dụng các loại thuốc sát trùng để tẩy uế làm sạch môi trường cũng như cách ly riêng các con bị bệnh parvo để chúng không lây sang nhưng con khác trong đàn chưa bị , nên giữ khoảng cách an toàn giữa những con bị bệnh và những con chưa bị bệnh .

Kết luận

Hi vọng với bài viết chia sẻ của Duypet các bạn có được cái nhìn rõ hơn về căn bệnh parvo quái ác này và có được phương hướng xử lý nhanh chóng và chính xác ngay từ khi bắt gặp những triệu chứng ban đầu của bệnh này.

Từ khóa:

kinh nghiệm.chữa chó bị parvo

Bệnh Parvo ở chó kéo dài bao lâu

Chó bị Parvo giai đoạn cuối

Khử trùng chuồng chó bị Parvo

Chó bị bệnh Parvo có chứa được không

Chó bị Parvo giai đoạn đầu

Thời gian ủ bệnh Parvo ở chó

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status