Bài Viết Mới Nhất

5 Dấu Hiệu Chó Bị Sốc Nhiệt Khi Trời Nóng Và Cách Xử Lý Nhanh Chóng

Chúng ta đang trải qua những ngày nóng nhất của mùa hè và cũng là khoảng thời gian nguy hiểm cho chó. Chó không đổ mồ hôi giống như con người và nhiệt độ cơ thể rất dễ tăng cao, dẫn đến sốc nhiệt và các biến chứng nghiêm trọng, kể cả tử vong.

Hãy theo dõi các dấu hiệu bị sốc nhiệt được nêu dưới đây và liên lạc với bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ chó đang bị bệnh.

5 Dấu Hiệu nhận biết chó bị sốc nhiệt

Thở hổn hển mệt nhọc

Chó Bị Sốc Nhiệt

Ai cũng biết thở hổn hển là cách chủ yếu giúp chó làm mát cơ thể (chó cũng có thể tiêu tan lượng nhiệt dư thừa qua miếng đệm chân). Nhưng bạn có biết thở hổn hển có nhiều mức độ khác nhau không?

Khi tiếp xúc với nhiệt độ ấm hơn, chó thường bắt đầu bằng một tiếng thở hổn hển qua đường miệng mở vừa phải. Khi cơ thể chúng nóng hơn, miệng chó sẽ mở hoàn toàn và lưỡi sưng phồng vắt vẻo bên cạnh.

Nếu bạn nhận thấy tiếng thở nặng nề của chó thì nên đưa nó đến một nơi mát mẻ và có bóng râm ngay lập tức, tốt nhất là nơi có quạt hoặc điều hòa. Ngoài ra, hãy cho chó uống nước.

Chảy nước dãi quá nhiều

Chó Bị Sốc Nhiệt

Nếu con chó của bạn chảy nước dãi quá nhiều khi trời nóng, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy nhiệt độ cơ thể của chúng đang ở mức cao. Tiết ra nước bọt dư thừa giúp chó thải nhiệt tốt hơn là chỉ thở hổn hển.

Tất nhiên, tốt nhất là đừng chờ cho đến khi con chó của bạn chảy nước dãi như một cái vòi rồi mới đưa chúng vào trong nhà và làm mát cơ thể.

Thường xuyên nằm xuống trong lúc nghỉ giải lao

Chó Bị Sốc Nhiệt

Trong lúc đi dạo vào mùa hè hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời, bạn thấy chó luôn cố nằm xuống và nghỉ ngơi. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nó đang bị ảnh hưởng bởi sức nóng và có lẽ cần phải đi vào bên trong để hạ nhiệt ngay lập tức.

Bạn nên cho chó một thời gian để phục hồi và cung cấp nước uống trước khi vào nhà. Tuy nhiên, nếu nó không chịu nổi oai bức thì hãy làm thấm ướt bộ lông và đưa nó đến bác sĩ thú y hoặc bệnh viện thú y.

Tim đập nhanh/không đều

Chó Bị Sốc Nhiệt

Nhịp tim nhanh hoặc bất thường là dấu hiệu cho thấy cơ thể chó bị quá nóng. Nhịp tim tăng do cơ thể đang cố gắng bơm càng nhiều máu có nhiệt độ cao đến các chi và tránh xa các cơ quan quan trọng có thể bị tổn thương do nhiệt.

Nếu tình huống này xảy ra với con chó của bạn, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y hoặc bệnh viện thú y ngay lập tức.

Các dấu hiệu khác

Nếu chó của bạn có biểu hiện hôn mê từ vừa phải đến nghiêm trọng, ói mửa, tiêu chảy (đặc biệt là đi tiêu có máu), chán ăn hoặc các dấu hiệu thần kinh như vấp ngã và co giật tại bất kỳ thời điểm nào sau khi bị nóng, hãy đưa chúng đi khám ngay lập tức!

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy các cơ quan nội tạng thứ cấp bị tổn thương do sốc nhiệt và có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Cách sơ cứu chó bị sốc nhiệt nhanh chóng và kịp thời

Chó Bị Sốc Nhiệt

Khi phát hiện chó bị sốc nhiệt ở bất kỳ cấp độ nào thì việc đầu tiên là bạn phải đưa cún vào nơi im mát để nằm. Nên đưa cún vào phòng điều hòa hoặc bật quạt là tốt nhất. Cho chó nghỉ ngơi và chúng ta tiến hành các bước kiểm tra để biết đúng tình trạng của cún cưng.

Đo thân nhiệt của chó

Chúng ta chuẩn bị nhiệt kế và kẹp vào nách trên của chó, sau 15 giây chúng ta kiểm tra. Chó thông thường có nhiệt độ từ 37.5 đến 39.2 độ c. Nếu cao hơn là chó đang bị sốc nhiệt, đặc biệt chó sẽ tử vong khi thân nhiệt là 42 độ c.

Khi chúng ta đo ở nách chó thì nên cộng vào khoảng một độ c thì chúng ta sẽ biết được chính xác thân nhiệt của chó.

Hạ nhiệt độ khẩn cấp cho chó

Chó Bị Sốc Nhiệt

Lấy ngay chén nước mát cho chó tự uống, không có hành động ép chó uống nước hoặc để nó uống quá nhanh

Làm ướt toàn thân chó bằng khăn lạnh. Lau nhẹ nhàng đều vào bụng chó đầu tiên rồi tới các phần khác. Không được ngâm chó trong nước cũng như dùng nước quá lạnh để lau cho chó.

Cầm máu nếu chó bị chảy máu cam

Đưa cún đên cơ sở thú y gần nhất để được chăm sóc và điều trị

Ngăn ngừa tình huống chó bị sốc nhiệt như thế nào

Chó Bị Sốc Nhiệt

Vào mùa hè và những lúc nhiệt độ ngoài trời tăng cao,chó rất dễ bị sốc nhiệt. Để tránh những tình huống này chúng ta nên làm như sau:

Chuẩn bị nước sạch đầy đủ cho chó bỏ vào bát lớn và bổ sung khi bát cạn

Không cho chó ra ngoài trời vào những lúc này mà nên để trong nhà bật điều hòa cho mát.

Tỉa lông cho chó thường xuyên cho chó được mát mẻ, tuy nhiên đừng tỉa sát da. Tìm hiểu kỹ về đặc điểm lông của cún cưng đang nuôi để tỉa lông đúng cách.

Chó Bị Sốc Nhiệt

Ngày thường đưa chó đi dạo và làm quen với nền nhiệt độ xấp xỉ 30 độ c.

Chó Bull và Pug có mũi ngắn nên dễ mắc chứng bệnh này, các bạn ai đang nuôi những giống chó này nên quan tâm đến thời tiết hơn.

Chó vào mùa hè nóng bạn không nên bắt nó vận động nhiều vào những lúc trưa nắng. Hãy để nó nghỉ ngơi nơi mát mẻ nhé.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ này thì các bạn sẽ biết được chứng sốc nhiệt ở chó là gì cũng như cách sơ cứu và cách phòng tránh. Duypets luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các bạn bất cứ lúc nào bạn cần. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có thể.

Từ khóa liên quan:

Chó bị sốc nhiệt lạnh

Dấu hiệu chó bị sốc nhiệt

Nguyên Nhân chó bị sốc nhiệt

Biểu hiện chó bị sốc nhiệt

Làm gì khi chó bị sốc nhiệt

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status