Bài Viết Mới Nhất

Giống Chó Border Collie Lông Ngắn Đẹp, Cách Huấn Luyện Chó Con

Giống chó Border Collie được xem là có chỉ số thông minh nhất trong thế giới loài chó. Giống chó này đã du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây Do rất dễ huấn luyện, sạch sẽ và có kích thước vừa phải thích hợp với điều kiện thành phố nên chúng đang rất được giới trẻ ưa chuộng.

Hôm nay, Duypets sẽ giới thiệu tới mọi người loài chó giống chó Border Collie thuộc dòng chó chăn cừu. Cùng chúng tôi tìm hiểu những đặc điểm nổi trội ở loài chó chăn cừu này nhé!

Giới thiệu chung về giống chó chăn cừu Collie

Collie là giống chó chăn cừu có nguồn gốc từ Scottland và Anh quốc. Chúng được 3 giống chính là Border Collie, Mini Collie và Rough Collie.

Giống Chó Border Collie Lông Ngắn Đẹp, Cách Huấn Luyện Chó Con 33

Border Collie: Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi nó đứng đầu danh sách các chú chó thông minh nhất thế giới! Ngoài trí thông minh ra thì hình dáng bên ngoài và cá tính ở loài chó này cũng ưu thế hơn rất nhiều so với các loài chó khác.

Mini Collie: Là loại thứ hai trong giống chó Collie. Mini khác với Border ở chỗ có ngoại hình và kích thước nhỏ hơn Border một chút. Không như Border, nó chỉ xếp thứ 6 trong danh sách chó thông minh nhất thế giới. Tuy nhiên, tính  cảnh giác và nhạy cảm với tiếng động của nó vẫn thuộc hàng khủng!

Rough Collie: Rough tương đồng với chó Mini Collie về hình dáng bên ngoài nhưng có kích cỡ lớn gấp hai lần loài Mini. Trong 3 giống chó Collie bản địa thì chó Rough Collie có trí thông minh thấp nhất đứng thứ 16 trong danh sách chó thông minh. Mặc dù vậy, loài chó này lại được ưa chuộng để làm chó cảnh nhất.

Ngoài 3 loại chó Collie chính nêu trên thì vẫn có những giống khác tuy nhiên chúng không được phổ biến và ít người biết đến.

Chó Border Collie có xuất xứ từ đâu?

Ở vương quốc Anh từ nhiều thế kỷ trước, người ta đã phát hiện được giống chó Collie tại đây. Giống chó Border Collie đã ra đời sau khi được tiến hóa và lai tạo nhằm chọn ra nguồn gen ưu tú nhất. Sở dĩ nó có cái tên như vậy vì sự xuất hiện đầu tiên của nó là ở vùng giáp ranh giữa Scotland và Anh quốc.

Giống Chó Border Collie Lông Ngắn Đẹp, Cách Huấn Luyện Chó Con 34

Là một nhánh của họ chó Collie, Border Collie cũng thuộc dòng chó chăn cừu có nguồn gốc từ Scotland. Nguồn gốc của cái tên Collie theo tiếng bản xứ có nghĩa là chó chăn nuôi gia súc. Tại các thảo nguyên xanh khi đó, chó Border Collie được nuôi chủ yếu dùng để chăn nuôi gia súc.

Ngày nay, không chỉ trong phạm vi Anh Quốc mà sự phổ biến của giống chó Border Collie lấn sang cả các quốc gia Châu Âu, Mỹ, Canada,… và đang lan rộng ra toàn thế giới bởi những bản năng độc đáo của giống chó này.

Nó có thể dùng để làm cảnh, làm xiếc và phụ giúp trong các trang trại chăn nuôi gia súc. Sự đóng góp của Border Collie tại các trang trại gia súc giúp giảm thiểu sức lao động của con người và mang lại hiệu quả rất cao.

Vẻ ngoài của chó Border Collie có gì đặc biệt?

Chó Border Collie khi trưởng thành sẽ có chiều cao dao động từ 46 – 56cm. Giống đực có chiều cao là 540 mm, giống cái cao 520 mm. Con cái và con đực chênh lệnh nhau về chiều cao không đáng kể. Về cân nặng thì chó chăn cừu Collie có cân nặng phổ biến từ 15kg – 35kg. Chiều cao và cân nặng của Border Collie khá cân đối.

Giống Chó Border Collie Lông Ngắn Đẹp, Cách Huấn Luyện Chó Con 35

Hãy nhìn vào một chú chó Collie và bạn sẽ thốt lên rằng: nhìn nó rất có thần thái với cái đầu to, tổng thể khuôn mặt làm bật lên sự tinh khôn ở một loài chó thông minh bậc nhất thế giới. Đôi mắt của Border rất sắc xảo và có phần dữ tợn. Điểm đặc biệt nhất của Collie nằm ở đôi mắt và hầu như các con cừu khi nhìn vào đôi mắt của Collie đều bị “thôi miên” và buộc phải nghe lời của nó.

Chó Collie có nhiều kiểu tai nên không có một tiêu chuẩn nhất định nào áp dụng đối với tai của nó. Dù dài hay ngắn, cụp hay dựng đứng thì nó cũng đều được công nhận là chó thuần chủng.

Thoạt nhìn thì bộ lông dài, dày và bóng mượt của Border Collie chắc chắn sẽ gây ấn tượng với bạn đấy! Nhờ có bộ lông này mà nó có thể giữ ấm cho cơ thể của mình khi trời lạnh hay giúp nó không bị cái nóng bên ngoài xâm chiếm vào cơ thể.

Lông của chó Border Collie khá phong phú. Phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người mà mỗi màu lông có vẻ đẹp riêng. Không có tiêu chuẩn màu lông nào trội hơn dù cho đó là màu phổ biến hay màu hiếm gặp.

Cá tính của chó chăn cừu Border Collie ra sao?

Thông minh

Chỉ số thông minh của Border Collie xếp hàng khủng và đứng đầu trong danh sách chó thông minh trên thế giới. Ngay từ cái nhìn đầu tiên về ngoại hình cũng đã toát lên vẻ thông minh của chúng rồi. Chúng học hỏi rất nhanh những bài tập từ chủ nhân của mình.

Khi còn nhỏ, chó Border Collie không dễ để có thể training nhưng được cái là chúng nhanh chóng trở nên thân thiện và hòa đồng hơn với trẻ nhỏ và những loài thú cưng khác được nuôi trong nhà.

Thân thiện và hòa đồng

Chó Border Collie khá hiền lành và thân thiện với con người. Chúng rất biết tuân lệnh và ưa thích được khen thưởng khi hoàn thành mỹ mãn một công việc. Loài chó này cũng hiếm khi gây sự với các con thú nuôi khác ngoài lúc bị chọc cho giận dữ mà thôi.

Giống Chó Border Collie Lông Ngắn Đẹp, Cách Huấn Luyện Chó Con 36

Collie rất thích đùa giỡn với em bé. Mặc dù vậy, chúng cần được training và chỉ cách trước khi cho tiếp xúc với trẻ nhỏ. Trẻ em có thể cảm thấy sợ hãi bởi bản năng chăn cừu trong loài chó này khiến Collie Border đôi khi rượt đuổi và sủa lớn tiếng.

Những con chó nhỏ khi chưa được dạy bảo thường có xu hướng phản kháng lại chủ của mình. Chúng cũng không mấy thân thiện với những con vật nhỏ như mèo, chuột, hamster,…Vì thế, cách duy nhất là xã hội hóa cho chúng khi còn nhỏ để nó thân thiện hơn khi lớn dần.

Nếu bạn muốn mua chó Border Collie thì có thể tham khảo đề xuất của Duy Pets bên dưới

Sức bền tốt

Gần như là một “kẻ lao động hăng say”, giống chó này còn được biết đến qua sức chịu đựng cực kỳ tốt. Vì thế nên chúng là lựa chọn số một trong việc phụ giúp tại các trang trại chăn nuôi gia súc.

Giống Chó Border Collie Lông Ngắn Đẹp, Cách Huấn Luyện Chó Con 37

Sức bền của chúng gần như là vô hạn! Có khi vận động cả ngày vẫn không thỏa mãn được khao khát được vận động của chúng. Chúng sẽ luôn muốn tìm một việc gì đó để làm chứ không nằm ì ra đâu đấy!

Khi vận động, Collie luôn áp dụng sự linh hoạt và khéo léo của mình. Vì thế mà chúng được ưa chuộng để training, biểu diễn trong các rạp xiếc, các môn thể thao và các cuộc thi dog show trên thế giới.

Sức chịu đựng bền bỉ trong biệc training biểu hiện ở việc nó có thể chịu được áp lực từ những bài tập có độ khó cao, những bài tập nghiêm ngặt và liên tục trong nhiều giờ.

Với những đặc điểm tính cách này, chó Border Collie xứng đáng là người bạn đồng hành của bạn trong cuộc sống. Hãy liên hệ với Duypets ngay để sở hữu một em Collie đáng yêu nào!

 Liên Hệ Mua Bán Chó Border Collie Thuần Chủng: 097.6666.156

Dịch vụ mua bán chó Border Collie thuần chủng tại Duypets.com

Duypets đang sở hữu những em chó thuần chủng, ngoại hình đẹp, thông minh, siêu lanh lợi và tới tuổi xuất chuồng cần tìm chủ nhân cho chúng. Chúng tôi đảm bảo các em cún này có giấy tờ gia phả, bảo hành, tiêm chủng đầy đủ.

Nếu có nhu cầu mua bán chó Border Collie, hãy liên hệ ngay với Duypets để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi tự tin về dịch vụ và giá cả của mình hơn các đơn vị khác.

Tham khảo giá chó Border Collie ở link bên dưới

Quyền lợi của khách hàng khi mua bán chó Border Collie tại Duypets.com

Hợp Đồng Mua Bán – Bảo vệ quyền lợi khách hàng.
Gắn Microchip chứng nhận chủ sở hữu thú cưng hợp pháp.
Tư vấn huấn luyện, chăm sóc thú cưng trọn đời.
Hỗ trợ khám chữa bệnh tại nhà (Hà Nội – Tp.HCM).
Bảo hành toàn diện 3 ngày đầu tiên.
Bảo hành 15 ngày cho các bệnh đã tiêm phòng.
Miễn phí vận chuyển tàu xe trên toàn quốc, hỗ trợ phí vận chuyển hàng không.
Giảm 10% khi mua phụ kiện cho thú cưng tại Duypets.
Giảm 5% khi mua 2 bé trở lên.
Liên Hệ: 097.6666.156

Chăm sóc chó Border Collie như nào là đúng?

Sở hữu một bộ lông mượt mà nên việc chải lông thường xuyên cho chúng là điều không cần thiết. Có khi việc làm này còn phản tác dụng khiến chúng bị rụng lông hoặc đứt lông. Bạn chỉ nên chải lông cho Collie 1 lần 1 tuần là đủ.

Giống Chó Border Collie Lông Ngắn Đẹp, Cách Huấn Luyện Chó Con 38

Chó Collie có thể vận động liên tục nhưng bộ lông của chúng đặc biệt đến nổi hầu như không bán bẩn và làm chúng có mùi gì khó chịu. Thường thì 3 – 4 tháng bạn mới phải tắm cho Border. Việc tắm gội cho Collie cũng chỉ nên thực hiện 1 lần 1 tuần. Bạn nên sử dụng dầu gội chuyên dụng cho thú cưng để bộ lông của chúng mềm và thơm hơn.

Border Collie cần được chăm sóc răng miệng, đánh răng ít nhất 2 -3 lần trong một tuần để tránh cho thức ăn thừa thường dính lại ở các kẽ răng. Đồng thời việc đánh răng cũng để ngăn chặn vi khuẩn phát triển, giữ cho hơi thở của nó luôn thơm mát.

Hàng tháng, bạn cũng nên cắt tỉa và vệ sinh móng cho Border Collie. Móng chân của chúng rất dễ bị bám dơ do thói quen đào bới và chạy nhảy lung tung của loài chó hiếu động này.

Thức ăn cho Chó Collie?

Là giống chó lao động nên khẩu phần ăn của chó Collie có nhiều nét tương đồng với chó Golden và những chú chó lao động khác. Chúng ăn tương đối nhiều song không hề kén chọn. Theo như kết quả nghiên cứu quốc tế thì tổng lượng thức ăn mà Collie hấp thụ mỗi ngày chiếm tới hơn 3% khối lượng cơ thể của chúng.

Giống Chó Border Collie Lông Ngắn Đẹp, Cách Huấn Luyện Chó Con 39

Border Collie cần được ăn từ 2 – 4 bữa một ngày phụ thuộc vào độ tuổi của nó. Những con chó Collie mini từ 2 – 3 tháng tuổi thì nên cho ăn 4 bữa một ngày. Khi chúng lớn hơn, bạn hãy giảm bớt khẩu phần của chúng còn 2 đến 3 bữa một ngày.

Cho chó ăn nhiều hay ít tùy vào kích thước, độ tuổi và mức độ vận động của chúng. Kích thước của chúng càng nhỏ cộng thêm mức độ vận động càng nhiều thì cần tăng lượng thức ăn chó chúng nhiều hơn nữa.

Giống chó Border Collie vận động rất nhiều nên đòi hỏi trong khẩu phần ăn phải được bổ sung và tăng cường nhiều protein và chất béo như các loại thịt, trứng và nội tạng gia súc.

Mặc dù hàm lượng chất béo vốn đã có sẵn trong các loại thịt và nội tạng, người nuôi cũng có thể bổ sung thêm chất béo cho Collie bằng cách cho chúng ăn thêm bơ hoặc các loại mỡ động vật. Không nên cho chúng ăn trực tiếp những thực phẩm này vì chó dễ bị đi ngoài.

Tư Vấn Cách Chăm Sóc Chó Border Collie Miễn Phí: 097.6666.156

Cách huấn luyện chó Border Collie theo lệnh cơ bản

Mục đích dạy chó căn cứ vào khẩu lệnh, hiệu tay của người huấn luyện (chủ), luôn luôn đi bên cạnh, bên trái chủ, không cho chó tiến vượt lên và cũng không tụt lùi phía sau, hoặc tùy tiện bỏ chạy đi nơi khác. Ðộng tác có tác dụng kiềm chế không cho chó tự do, và có tính kỷ luât cao, chó không bỏ vị trí, bảo vệ chủ hoặc chạy đi xa ngoài vòng kiểm soát của chủ.

1. Phương pháp huấn luyện:

– Người dạy ( chủ ) tay cầm dây xích tiến lên, vừa đi vừa hô khẩu hiệu “theo”. Nêú chó đi ngang huấn luyện viên thì hô “giỏi”, khen nó; nếu chó đi vượt lên thì giật khẽ xích, hô khẩu lệnh “chậm”; nếu chó đi tụt xuống, giật khẽ giây xích hô khẩu lệnh “nhanh” và “theo”.

Cứ tập đi tập lại nhiều lần như vậy, khi chó đã đi chính xác, dần dần chuyển ra đường hoặc bãi rộng để huấn luyện.

– Dắt chó ra bãi tập cho làm quen bãi, sau móc dây xích dắt chó đi theo nhiều lượt. Khi chó đã nghe khẩu lệnh đi theo tốt thì dần dần mở dây xích (móc xích), nếu thấy chó vẫn giữ được vị trí chính xác cùng đi song song bên cạnh chủ, thì khen thưởng và cho đồ ăn. Ðồng thời huấn luyện các hình thức đi nhanh, đi chậm, chạy rẽ trái rẽ phải, dừng lại đi tiếp, v.v…

Tập cho đến khi chủ đi hình thức gì mà chó vẫn tiếp tục chấp hành lệnh đi theo thuan thuc.

2. Uốn nắn sai sót:

– Trong khi đi theo thấy chó có hiện tượng chạy vượt lên, hoặc tụt lùi xuống phía sau, hoặc sợ sệt chủ, thì cần tìm nguyên nhân do giật xích quá mạnh, kích thích chó đau hoặc việc quản lý hàng ngày gây ra tập quán xấu, cần phải sửa ngay, bằng cách cầm thịt ở tay khen thưởng cho chó, kết hợp vuốt ve ôn hòa làm cho chó hết sợ sệt.

– Ðối với những chó thuộc loại hình thần kinh hưng phấn mạnh thường bị ảnh hưởng kích thích ngoài lôi cuốn, có hiện tượng muốn chạy bỏ hoặc giằng dây xích thì khi chủ đi theo chưa nên thả móc xích vội, đợi khi nào chó có kỷ luật tốt mới bỏ dây xích.

Chó Border Collie giá bao nhiêu?

Vì là một loài chó đặc biệt nên giá của nó khá cao trung bình từ 8 – 10 triệu đồng một con. Tùy vào đặc điểm ngoại hình, gia thế và tỉ lệ thuần chủng mà người ta sẽ định giá cho loài chó này.

Giống Chó Border Collie Lông Ngắn Đẹp, Cách Huấn Luyện Chó Con 40

Chất lượng chó càng đẹp, gia thế càng rõ ràng và nổi bật thì giá bán của Border càng cao. Ở thị trường Việt Nam đa số đều là những con Border lai giống trong nước hoặc được nhập từ Trung Quốc nên tỉ lệ thuần chủng của chó không được cao.

Ít phổ biến hơn là chó Collie nhập Thái. Thiên đường của thú cưng tại Thái Lan luôn được nhiều người biết đế. Vì thế nên chất lượng chó của Thái cũng được đánh giá cao.

Hầu hết các trại chó ở Việt Nam đều nhập những giống chó cảnh của Thái vì đây là nguồn thay thế phổ biến mà chất lượng, giá thành cũng mềm hơn và đặc biệt là dễ dàng vận chuyển bởi khoảng cách địa lý thuận lợi. Tuy nhiên, nguồn chó Border Collie Thái ở Việt Nam thường không có sẵn mà phải được đặt trực tiếp từ Thái Lan.

Singapore và Indonesia cũng là nơi cung cấp chó Collie ở Việt Nam nhưng không phổ biến. Để biết chi tiết Border Collie giá bao nhiêu, mời bạn đọc thêm bài viết tiếp theo về giá của chó Border Collie của Duypets nhé!

Nguồn: https://azpet.org/cho-border-collie/

Từ khóa liên quan:

cách nuôi chó border collie

chó border collie ăn gì

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status