Bài Viết Mới Nhất

【Chó Bernese Mountain Dog】Giá Bao Nhiêu, Mua Bán Ở Đâu

Bernese Mountain Dog đang là giống chó gây sốt ở Việt Nam, đến từ đất núi, giống chó này mang những đặc điểm hình thể và tính cách cực kỳ đáng yêu. Chó Tam Sắc là một trong những dòng chó rất được yêu thích trên thế giới. Nếu như các dòng chó thông thường lông chỉ có một đến 2 màu thì các chú chó Tam Sắc có hẳn 3 màu riêng biệt.

Ngoại hình này của các bạn ấy thật sự gây được ấn tượng và nổi bật ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của giống chó Bernese Mountain Dog qua bài viết này cùng Duypets

Nguồn gốc của giống chó Bernese Mountain Dog

Bernese Mountain Dog là một giống chó cổ, đây là giống chó xuất hiện vào những năm 2000 tại những cánh đồng nhỏ, thuộc dãy Alps của Thụy Sĩ ngày nay. Về nguồn gốc, giống chó này có tổ tiên từ giống chó Mastiff hay Molosser đồng thời có sự lai tạo với những chú chó bản địa khác.

Vào thế kỷ 19, giống chó này được lai tạo và bắt đầu nhân giống ở Thụy Sĩ, sau đó nhờ có khả năng làm việc và bảo vệ những con vật khác, những chú chó Bernese Mountain Dog được nhân giống ra Châu Âu. Năm 1926, những chú chó núi này có mặt tại Hoa Kỳ và được Mỹ công nhận vào năm 1937.

Chó núi Bernese Mountain Dog

Bernese Mountain Dog là một giống chó thuộc một trong 4 giống chó Tam Sắc như sau:

  • Great Swiss Mountain Dog (Grosser Schweizer Sennenhund)Đây là giống chó lớn trên vùng núi Thụy Sĩ, giống chó này có nguồn gốc gần giống với các em BMD.
  • Appenzell Cattle Dog (Appenzeller Sennenhund): Những giống chó này bắt nguồn từ vùng Appenzell thuộc thủ phủ Appenzell Innerrhoden của bang St.Gallen.
  • Entlebuch Cattle Dog (Entlebucher Sennenhund): NhỮNG giống chó này thuộc vùng Entlebuch.
  • Bernese Mountain Dog(Berner Sennenhund): Xuất hiện ở núi Bern là thủ đô của Thụy Sĩ ngày nay.

Chó Bernese Mountain Dog xuất hiện từ khi nào?

Ngay từ những năm 1900, trong những cuộc trưng bày giống chó lớn tại Thuỵ Sĩ, người ta đã bắt đầu giới thiệu những chú chó giống Berne đầu tiên. Chỉ 7 năm sau đó (năm 1907), câu lạc bộ giống đầu tiên được thành lập với các thành viên chính là các nhà lai tạo trong khu vực Burgdorf.

Chó núi Bernese Mountain Dog
Những chú chó tam sắc Bernese Mountain Dog đã xuất hiện cách đây hơn 1 thế kỷ

Từ đây, họ xác định tiêu chuẩn để Bernese trở thành giống chó riêng biệt. Cứ như vậy đến năm 1910, câu lạc bộ đã có đến 107 thành viên đăng ký nuôi dưỡng giống chó đặc biệt này.

Đặc điểm chiều cao, cân nặng của Bernese Mountain Dog

Dòng Sennenhunds nói chung đều là loại nặng ký và cao to, bởi vậy mà Bernese Mountain Dog cũng không phải một ngoại lệ. Những chú chó thuộc giống này có kích thước lớn, chiều cao và cân nặng phụ thuộc vào giới tính.

Một chú chó Bernese Mountain Dog đực trưởng thành có thể cao từ 61–71 cm, nặng từ 39–50 kg. Con cái có kích thước nhỏ hơn: từ 58–69 cm, cân nặng trong khoảng 36–48 kg. Tuy vậy, một số cá thể đặc biệt có thể đạt đến cân nặng tương đương 70kg.

Chó núi Bernese Mountain Dog
Một chú Bernese Mountain Dog trưởng thành

Đầu chó tam sắc Bernese Mountain Dog tương đối nhỏ, tai rủ và mõm thuôn dài hình chữ V. Tên gọi “tam sắc”của chúng có lẽ bắt đầu từ bộ lông có 3 màu hết sức đặc biệt:

  • Thân trên và lưng màu đen bóng.
  • Lông ức và phía trên mũi có màu trắng.
  • Bốn chân và hai bên miệng, xung quanh hai bên mắt, phần chân là màu nâu vàng.

Lớp lông này có phần hơi thô, phần lông lót khá dày với kết cấu đơn giản, đó đều là những đặc điểm nhằm giúp chúng có khả năng chịu thời tiết lạnh giá vùng núi tuyết.

Tuổi thọ của Bernese Mountain Dog

Với tuổi đời khoảng 8 – 10 năm, những chú chó Bernese Mountain Dog có thể gắn bó với chủ nhân gần 1 thập kỷ đời người. Đó không phải khoảng thời gian dài nhưng đủ lâu để tạo nên quan hệ bền chặt. Giống chó này có thời gian trưởng thành tương đối chậm, hoàn toàn trưởng thành khi đạt từ 2,5 tuổi.

Bernese Mountain Dog thường được huấn luyện để làm gì?

Bernese Mountain Dog được huấn luyện để bảo vệ gia súc hoặc kéo xe núi tuyết. Từng có một thời gian, giống chó này được sử dụng như một công cụ chiến tranh tại Harrisburg.

Chó núi Bernese Mountain Dog
Bernese Mountain Dog ban đầu là cho chăn cừu

Tính khí bình tĩnh của chúng phù hợp với việc kéo xe nhỏ. Ngày nay, nếu chú ý đào tạo, bạn có thể huấn luyện chúng để kéo xe cho trẻ em hoặc giỏ hàng nội trợ hàng ngày cho mình đấy.

Cách chọn, nhận biết Bernese Mountain Dog thuần chủng

Một chú Bernese Mountain Dog khoẻ mạnh có bộ lông dài đều, 3 màu rõ ràng cùng sự khéo léo trong hoạt động. Chúng có kích thước lớn hơn trung bình một chút, tứ chi vững trãi, cơ thể cân đối.

Tỷ lệ cơ thể của Bernese Mountain Dog

Chiều cao tới vai : Độ sâu ngực = 2 : 1.
Chiều cao tới vai : Chiều dài thân = 9 : 10
(*Chiều dài thân được đo bằng chiều dài từ chóp vai tới khấu đuôi)

Phần đầu không quá to, cũng không quá nhỏ, hài hoà với tổng thể. Phần sọ khi nhìn từ phía trước và nhìn từ hai bên sang sẽ thấy được dáng hơi tròn, đường rẽ đôi trán rất rõ nét. Có thể nhìn rõ điểm gấp giữa mặt và mõm tuy nhiên phần nếp gẫy không cần gấp khúc quá rõ ràng.

Chó núi Bernese Mountain Dog

Phần đầu Bernese Mountain Dog

Mặt – Mũi:Đẹp với phần mũi đen bóng khoẻ mạnh; mõm to, dài trung bình cùng sống mũi thẳng, môi khít chặt, không hở răng, màu đen.

Hàm răng: Chắc khỏe, răng cắn có hình cắt kéo hoặc có dạng cong như càng cua (riêng răng hàm số 3 không cần quan tâm).

Mắt: Hình quả hạnh, màu nâu tối, mi mắt khép chặt, không quá sâu cũng không không lồi.

Tai: Có hình tam giác, kích thước trung bình, nằm cao trên đầu. Khi nghỉ ngơi, tai chúng có xu hướng áp sát vào đầu và hơi xẹp xuống. Trong trạng thái kích thích, cảnh giác hoặc đang hăng hái, gốc tai dựng thẳng nhưng phần nửa gấp đầu tai vẫn sát với đầu.

Chó núi Bernese Mountain Dog

Bernese Mountain Dog đẹp có dáng xương thế nào?

Đường dọc sống lưng

Chạy từ cổ cong nhẹ xuống vai một cách hài hòa.

Lưng

Thẳng, chắc, nằm ngang.

Xương bả vai

Thường dài, to khỏe, hơi xiên, tạo với xương cẳng trên một góc không quá tù. Vai nằm sát với lồng ngực và rất lực lưỡng.

Phần ngực

Rộng, sâu đến khủy chân trước. Ức phát triển và có thể nhìn thấy. Lồng ngực có hình ô van, càng kéo dài về sau càng tốt.

Phần bụng và đường viền dưới bụng

Dáng thon nhẹ từ ngực đến chân sau.

Hông

Rộng và mạnh mẽ. Nhìn từ trên xuống, hông chó nhỏ hơn so với lồng ngực một chút.

Mông

Có dáng hơi lượn tròn nhẹ.

Đuôi

Hơi xù, dài tới khủy chân sau hoặc hơn. Khi nghỉ ngơi thường buông thõng. Trái với khi vận động, phần đuôi sẽ vung lên ngang với lưng hoặc cao hơn một chút.

Chó núi Bernese Mountain Dog

Xương tứ chi

Phát triển hài hoà.

+ Chân trước: Nhìn từ phía trước thẳng và song song nhau, hơi hướng xa khi đứng. Bàn chân tròn, ngắn, ngón chân khít nhau, hơi cong.

+ Chân sau: Nhìn từ phía sau thẳng, song song, không quá gần nhau. Bàn chân sau kém tròn hơn chân trước, không chĩa ra ngoài hay vào trong.

Bắp đùi

Dài, to, chắc khỏe, rất cường tráng. Đùi trên cong.

Cẳng trên

Dài, nằm xiên.

Khủy chân

Nằm gọn gàng, không chĩa ra ngoài hay vào trong.

Ống chân

Thẳng mạnh mẽ.

Cổ chân

Hơi hướng ra phía trước nếu nhìn từ bên; thẳng với ống chân nếu nhìn từ trước.

Khớp cổ chân

Chắc chắn, tạo thành góc rõ rệt; cổ chân vuông góc khi đứng.

Chó núi Bernese Mountain Dog

Dáng chạy của Bernese Mountain Dog

Dáng chạy dại

Cân bằng, khỏe khoắn. Bước chạy hướng nhẹ nhàng về trước, chân sau có lực đẩy tốt.

Dáng chạy nước kiệu

Chân chó chạy bước theo đường thẳng về phía trước.

Màu sắc lông

Chất lông

Thẳng hoặc hơi gợn sóng, dài, bóng mượt.

Các sọc lông màu trắng tuyền

Nằm đối xứng trên đầu, lan từ trán xuống phía mũi, không chạm tới vết lông màu vàng sậm trên mắt, không chạy tới góc mõm.

Dải lông trắng trước ngực

Rộng vừa phải, không ngắt quãng, chạy từ cổ tới ngực.

Chó núi Bernese Mountain Dog

Đặc biệt: Những chú chó sở hữu vệt màu trắng ở bàn chân, chóp đuôi rất được ưa chuộng. Chó có vệt trắng nhỏ trên gáy, hoặc hậu môn tuy không được đánh giá cao nhưng có thể chấp nhận được.

Kích thước tiêu chuẩn của giống Bernese Mountain Dog

Chiều cao tới vai:
Chó đực : 66-68 cm.
Chó cái : 60-63 cm.

Lưu ý khi nuôi chăm sóc Bernese Mountain Dog

Chế độ vận động

Thân hình to lớn của Bernese Mountain Dog đòi hỏi chủ nhân dành thời gian quan tâm dắt chúng đi dạo hàng ngày. Có như vậy năng lượng trong cơ thể chúng mới có thể giải toả, tránh việc ức chế tâm lý. Tốt nhất bạn nên nuôi chúng trong nhà có sân vườn.

Tham khảo thêm về giống chó Husky Sibir

Chó núi Bernese Mountain Dog

Chế độ dinh dưỡng

Nhu cầu dinh dưỡng của chó Bernese không quá cầu kì, tuy nhiên bạn nên mua thêm canxi hoặc bồi bổ thực phẩm giàu canxi cho chúng. Như vậy xương và lông sẽ phát triển tốt hơn. Khẩu phần thức ăn tự nhiên cần đảm bảo tỷ lệ phần trăm sau:
70% – đạm từ thịt cũng như các sản phẩm phụ;
15% – ngũ cốc (được ninh nấu chín);
10% – sản phẩm sữa lên men;
5% – rau, trái cây đã luộc chín.

Bổ sung đầy đủ nhiều nước, nhất là trong những ngày nắng nóng.

Lưu ý khi chải lông

Do môi trường sống ở vùng lạnh giá, bộ lông của Bernese Mountain Dog có khả năng giữ nhiệt tốt. Tuy nhiên đó chính là bất lợi khi chăm sóc chúng tại Việt Nam, để tránh cho chú chó thân yêu bị sốc nhiệt, mùa hè bạn nên tỉa bớt lông cho nó. Chú ý chải lông tuần 1- 2 lần/tuần để loại bỏ lông rụng.

Các bệnh thường gặp ở chó Bern 

Bernese Mountain Dog rất hiếm khi bị bệnh. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể gặp phải một số bệnh thường gặp như: dị ứng, thoái hóa, suy giáp, teo võng mạc, đục thủy tinh thể, hẹp tiểu động mạch chủ …

Chó núi Bernese Mountain Dog

Tính cách của chó Bernese Mountain Dog

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn tiếp xúc với những chú chó này hẳn bạn sẽ cảm thấy sợ vì bản tính mạn mẽ của loài chó Bernese Mountain Dog. Bản tính của Bernese Mountain Dog thực chất rất tình cảm, trung thành và thông minh. Đối với những người xa lạ, các em chó Bernese Mountain Dog sẽ tỏ ra nhút nhát, tuy nhiên nếu là người thân quen thì các em sẽ thân thiện và nhẹ nhàng.

Nếu bạn muốn nuôi một em chó ngoan hiền, làm vừa  long bạn thì chắc chắn những em chó Bernese Mountain Dog là sự lựa chọn hợp lý nhất. Bernese Mountain Dog có bản tính bình tĩnh, không nghịch ngợm, thích được khen ngợi và yêu thương như người trong nhà.

Cách nuôi và huấn luyện chó Bernese Mountain Dog

Có thể nói, giống chó Bernese Mountain Dog khá thích thời tiết lạnh, vì vậy mà chúng có thể sống ở những môi trường lạnh như khí hậu ôn đới và lạnh. Tuy là những chú chó sống tình cảm, sống vời gia đình nhưng thỉnh thoảng những em chó này thích tham gia các hoạt động ngoài trời, được nghịch phá ở công viên. Vì vậy, là người chủ, khi học cách nuôi chó Bernese Mountain Dog, bạn cần phải cho các em thường xuyên đi dạo, chạy bộ vào buổi sang.

Chó núi Bernese Mountain Dog

Vì bộ lông của các em chó này ít khi rụng, vì vậy bạn có thể chăm sóc lông cho các bé khoảng từ 1-2 lần trong tuần.

Những chú chó này có nguồn gốc từ chó núi, thích lao động vì vậy khi chăm sóc các em tốt hơn hết là bạn hãy cho chúng kéo đồ vật hoặc một vài thứ gì đó để các em nâng cao tinh thần lao động.

Tuổi thọ trung bình của những loại chó này thường dao động từ 6 đến 9 năm tuổi, những chú chó này rất ít khi bị bệnh, tuy nhiên nếu bị thì đó là những chứng bệnh quen thuộc của những loài chó khác như bị suy giáp, bị dị ứng, thoái hóa, teo võng mạc, đục thủy tinh thể, tiểu động mạch chủ bị hép…

Chó núi Bernese Mountain Dog

Cho đến nay, vẻ đẹp hoang dã của các em chó Bernese Mountain Dog đã giảm phần nhiều, chúng không còn là giống chó săn, chó núi như trước kia nữa. Tuy nhiên, khi nuôi một em chó Bernese Mountain Dog chúng vẫn có thể giúp bạn canh nhà, kéo đồ đạc trong nhà để đúng vị trí nếu như bạn biết cách huấn luyện giống chó này một cách cẩn thận nhất.

Chó Núi Tam Sắc Bernese Mountain Dog giá bao nhiêu tiền?

Thuộc hàng to và đắt nhất nhì thế giới, giá của một chú chó con thuộc giống Bernese Mountain Dog có thời điểm rơi vào khoảng 2.500 USD. Tuy nhiên, mức giá này vẫn có thể thay đổi tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tại Việt Nam, mức giá tại có thể dao động từ 10 – 15 triệu đồng hoặc hơn.

Chó núi tam sắc Bernese Mountain Dog mua bán ở đâu uy tín TPHCM, HN?

Các bạn hãy liên hệ DuyPets để biết thêm chi tiết nhé

Kết

Chó là người bạn thân thiết của con người từ rất lâu. Bạn đừng quên thường xuyên quan tâm khen ngợi và dành cho chúng tình thương yêu chân thành. Chắc chắn những gì bạn nhận lại sẽ đáng giá hơn bất cứ giống chó nào.

Các câu hỏi thường gặp

Chó núi tam sắc Bern lai giá bao nhiêu? mua bán ở đâu uy tín TPHCM, HN?

Các bạn hãy liên hệ duypets để biết thêm chi tiết nhé

Shop nào bán Chó núi tam sắc uy tín giá rẻ?

Các bạn hãy liên hệ duypets để biết thêm chi tiết nhé

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status