Bài Viết Mới Nhất

Dấu Hiệu Chó Sắp Sinh Và Cách Chuẩn Bị Đỡ Đẻ Cho Chó Chuẩn Thú Y

Dấu hiệu chó sắp sinh là một câu hỏi lớn đối với bất kỳ ai nuôi chó mang thai, một trong những thời khắc thiêng liêng nhất đối với các bậc cha mẹ sen

Sau khi chó mang thai, quá trình chuyển dạ trở thành giai đoạn khó khăn nhất đối với chúng. Vì vậy, việc nắm rõ về những dấu hiệu chó sắp đẻ, bao lâu thì đẻ là điều vô cùng cần thiết để những người nuôi thú cưng như chúng tôi có thể góp một phần công sức của mình giúp các cô bảo trợ những chú cún cưng.

Những điều cần chuẩn bị trước những dấu hiệu chó sắp đẻ

dấu hiệu chó sắp đẻ

 • Biết được ngày giao phối, những dấu hiệu của chó sắp đẻ: Bạn phải biết ngày quan trọng này và nắm được những dấu hiệu của chó sắp đẻ để có thể chuẩn bị tâm lý cũng như những dụng cụ giúp chó “vượt vũ môn”. nghệ thuật ”một cách an toàn.
 • Trang bị dụng cụ hỗ trợ sinh nở: Đối với những trường hợp chó sinh đẻ tại nhà, khi có dấu hiệu chó sắp sinh mà không có bác sĩ thú y, bạn nên chuẩn bị ghim cầm máu, kéo phẫu thuật cũng như thuốc sát trùng để chuẩn bị đỡ đẻ cho chó. quá trình lao động.
 • Kỹ thuật cắt dây rốn cho chó con sơ sinh: Chúng ta có thể can thiệp cắt dây rốn cho chó con nếu đủ kinh nghiệm. Buộc dây rốn cách bụng trẻ 1-2cm tùy theo kích thước của chúng. Sau đó, dùng kéo phẫu thuật cắt bỏ phần dây rốn thừa của chó con.
 • Điều quan trọng nhất trong khâu này là phải khử trùng dụng cụ, đảm bảo các đồ vật tham gia vào quá trình này đã được khử trùng bằng cồn 70 độ hoặc cồn iot 5% và đeo găng tay y tế trước khi thực hiện. hãy hành động.

Những biểu hiện chó sắp đẻ người nuôi cần biết

Dấu hiệu chó sắp sinh được thể hiện qua 3 giai đoạn chính: đi, chuyển dạ và sinh con. Mỗi giai đoạn đều có những biểu hiện khác nhau nên chủ nhân cần quan sát để chó “vượt cạn” thành công.
dấu hiệu chó sắp đẻ

1. Giai đoạn dạo ổ

Giai đoạn chuyển vùng là khoảng thời gian 24 giờ trước khi sinh, lúc này chó mẹ sẽ có những biểu hiện sau:

 • Bầu vú của chó mẹ sưng to, núm vú to ra và có màu trắng sữa đặc trưng. Trường hợp sữa có màu vàng đục có nghĩa là chó con yếu hoặc gặp may.
 • Từ 1-2 ngày trước khi sinh, chó mẹ sẽ có biểu hiện biếng ăn, ăn ít, thậm chí bỏ ăn hoàn toàn. Nhiều chó mẹ do ăn quá no trước đó dẫn đến nôn mửa vì tử cung bị chèn ép vào tử cung.
 • Chó mẹ đi tiểu nhiều lần trong ngày do tử cung đè lên bàng quang.
 • Quan sát bụng có hiện tượng chùng xuống đất là do cơ bụng bị căng mềm.
 • Đặc biệt, cách nhận biết chó sắp đẻ khoảng 12 – 2 tiếng trước khi chó đẻ sẽ thể hiện qua bộ phận sinh dục và thân nhiệt:

Lúc này, các cơ tử cung co lại sẽ khiến bộ phận sinh dục của chó mẹ bị giãn nở và to ra.

 • Thân nhiệt của chó giảm vài độ từ 38,3 – 39,20C xuống 36,7 – 37,50C.
 • Chó mẹ đi loanh quanh, đứng yên và có phản xạ cào cấu để tìm ổ.

dấu hiệu chó sắp đẻ

Dấu hiệu chó sắp sanh thường là mệt mỏi, bỏ ăn

2. Giai đoạn đau đẻ

Trong số các triệu chứng của chó sắp đẻ thì đây là giai đoạn chó mẹ đau nhất, chúng bắt đầu rên rỉ và bị các cơn co tử cung từng cơn trên bụng và xuất hiện các dấu hiệu sau:

 • Chó mẹ sẽ rên rỉ và phát ra tiếng “uh”, thở nặng nhọc, tim đập thình thịch, thở dốc.
 • Chó mẹ có những hoạt động vội vàng, cựa quậy, ngoái đầu lại để liếm bộ phận sinh dục.
 • Các cơn co thắt càng thường xuyên và rõ rệt, càng gần thời điểm sinh nở.

dấu hiệu chó sắp đẻ

Hình ảnh chó mệt mỏi đau đẻ

3. Giai đoạn đẻ

Lúc này, người chăn nuôi có thể quan sát thấy túi ối thò ra ngoài âm hộ. Chó mẹ bắt đầu rặn liên tục, âm hộ trở nên to và căng, túi ối có thể vỡ ra và nước ối chảy ra ngoài và cùng với đó, chó con trong bụng cũng ra ngoài.

=> Lưu ý: Khi chó sắp đẻ mà nước ối xanh mà chó con chưa xuất hiện là dấu hiệu bất thường cần gọi bác sĩ thú y để cứu cả chó mẹ và chó con.

dấu hiệu chó sắp đẻ

Thành quả sau khi rặn đẻ của chó mẹ

Cách đỡ đẻ cho chó đúng cách

Sau khi nhận biết các dấu hiệu chó sắp đẻ, người chủ cần làm ổ, chuẩn bị găng tay, khăn lau để sẵn sàng đỡ đẻ. Thông thường, nhiều giống chó có thể sinh con tự nhiên, nhưng có một số giống chó có khung xương chậu hẹp, nhỏ hoặc những chú chó con có hộp sọ lớn cần được chủ nhân giúp đỡ. Tuy nhiên, với cách đỡ đẻ cho chó chỉ được thực hiện khi người chủ có kinh nghiệm và có đôi tay khéo léo. Nếu chưa đủ kinh nghiệm, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Chó mẹ mỗi lần đẻ sẽ đẩy ra 1 túi ối, mỗi túi ối sẽ chứa 1 chó con. Lúc này, chó mẹ sẽ dùng miệng để xé túi ối, nhai dây rốn và liếm chất nhầy trên cơ thể chó con. Mỗi lần mang thai, chó mẹ có thể sinh từ 1 – 10 chó con và cứ sau 10 – 30 phút sẽ có một chó con được sinh ra.

dấu hiệu chó sắp đẻ

Hình ảnh cách đỡ đẻ cho chó đúng cách

Hộ sinh cho chó được áp dụng trong một số trường hợp như sau:

Chó mẹ ngừng rặn được 1/2 bọc ối ra ngoài

Trường hợp chó mẹ đẩy 1/2 túi ối ra ngoài, chúng ta cần quan sát trong vài phút. Nếu chó mẹ quá mệt và ngừng rặn, người chủ cần đeo găng tay và nhẹ nhàng rút túi ối ra từ trên xuống dưới, từ trước ra sau. Sau đó, bạn tiến hành xé túi ối và lau miệng cho chó con cho đến khi nó phát ra tiếng “uh” và ngừng thở bình thường.

Chó mẹ không xé bọc ối có chó con

Nếu chó mẹ đẩy túi ối ra ngoài nhưng không có sức hoặc không biết cách làm rách túi ối thì cần phải có sự can thiệp của chủ nuôi. Dùng tay xé nhẹ túi ối để chó con không bị ngạt. Dùng khăn lau sạch chất dịch xung quanh lông chó và kích thích hô hấp bằng cách xoa lưng, bụng và đầu chó con cho đến khi chó “ngủ dậy” và ngừng thở bình thường.

Chó con không kêu sau khi ra khỏi bọc ối

Trong trường hợp chó con bất động và không phản ứng, bạn cần ôm chúng vào lòng theo hướng quay mặt xuống đất, đung đưa cơ thể nhẹ nhàng. Sau đó, bạn tiến hành hút hết dịch trong mũi chó con, dùng khăn lau người, dùng tay ấn nhẹ vào thành ngực.
dấu hiệu chó sắp đẻ

+> Nếu chó con không có vấn đề gì, nó sẽ thở bình thường

+> Nếu chó vẫn không phản ứng có nghĩa là chó đã bị ngạt nước dẫn đến tử vong.

Trong quá trình thực hiện đỡ đẻ cho chó có thể xảy ra tai nạn như vỡ ối, chó bị ngạt, tử cung nhỏ gây khó sinh nên chó mẹ cần được hỗ trợ về mặt tinh thần. Hộ sinh không cần quá nhiều kỹ năng nhưng cần có kiến ​​thức cơ bản và đôi bàn tay khéo léo.

Cách chăm chó đẻ sau sinh

Sau khi sinh, chó mẹ cần được chăm sóc đặc biệt để phục hồi sức khỏe và có sữa để nuôi chó con.

Cách chăm sóc chó mẹ

Đã có nhiều trường hợp chó mẹ chết yểu sau khi sinh vì quá yếu, không muốn ăn uống gì. Vì vậy, chó mẹ sau khi sinh cần được chăm sóc cẩn thận, cho chúng uống sữa, ăn thức ăn nhanh để vết thương mau lành.
dấu hiệu chó sắp đẻ

 • Giữ cho chó mẹ một không gian yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn và làm phiền
 • Hộp vệ sinh phải sạch sẽ, không bị nắng, gió trực tiếp.
 • Bổ sung cho chó mẹ những thức ăn giàu đạm như nước hầm xương, cháo thịt bằm để đủ chất đảm bảo giúp chó mẹ có nhiều sữa cho con bú.
 • Định kỳ thay phân trong lứa 2-3 ngày một lần để giữ vệ sinh nơi ở cho cả chó mẹ và chó con.
 • Chủ nhân nên thường xuyên vuốt ve đầu chó mẹ để nó nhận được tình cảm yêu mến

Chăm sóc chó con sau khi đẻ

Chó con ngay sau khi sinh ra cần được bú sữa mẹ ngay vì đây là những giọt sữa đầu tiên giúp tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ chết non của chó con. Sữa mẹ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào và đầy đủ cho khoảng 2 – 10 chó con.

Trong trường hợp chó mẹ không đủ sữa cho con bú, người nuôi có thể pha thêm các loại sữa khác có sẵn trên thị trường như sữa đặc Ông Thọ, sữa tươi, sữa bột bán sẵn để chó con bú. Các loại sữa này có giá dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn.

=> Lưu ý: Khi cho chó con bú sữa công thức cần đặt ở tư thế nằm ngửa hoặc nằm ngửa, tứ chi ngửa sau đó đưa núm vú giả vào miệng chó, nghiêng bình sữa.

dấu hiệu chó sắp đẻ

Chăm sóc chó con sau khi sinh bằng sữa ngoài

Những lưu ý chung về chăm sóc khi chó đẻ

Giữ vệ sinh cho chó mẹ và chó con trong giai đoạn này là rất quan trọng. Khi mới sinh xong, sức đề kháng của chó mẹ rất yếu. Chó con sơ sinh chưa được tiêm phòng rất dễ bị nhiễm trùng. Điều quan trọng là phải đưa chó mẹ đi kiểm tra trước khi giao phối. Nếu chúng mắc bệnh Care, Lepto hoặc Parvo, đừng nuôi chúng. Chó con sẽ mắc bệnh giống mẹ.

dấu hiệu chó sắp đẻ

Kiểm tra sức khỏe của chó mẹ trước, trong và sau khi sinh là rất quan trọng.

Kiểm tra sức khỏe của chó mẹ trước, trong và sau khi sinh là rất quan trọng. Thời gian này nên sát trùng và khử trùng khu vực chó nằm. Điều này làm giảm nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút cho cả chó mẹ và chó con. Sử dụng chăn sạch và thay bộ đồ giường thường xuyên.

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến thời kỳ phục hồi sức khỏe của chó mẹ. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của chó con. Nếu chó con còi cọc, yếu ớt vì không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, chúng có khả năng chết yểu. Hoặc có thể mắc các bệnh nguy hiểm do không có đủ sức đề kháng. Nếu chó mẹ không sớm bình phục sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ động dục tiếp theo. Ngoài ra, nếu giao hàng không thành công nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến tâm lý. Ảnh hưởng đến lần sinh sau.

Cuối cùng, hãy chú ý đến khía cạnh tình cảm của chó mẹ và những chú chó con. Chó con thích được gần mẹ. Chúng cảm thấy an toàn trong nhịp tim của chó mẹ. Chó mẹ rất cần sự động viên của chủ.

Những lưu ý trước biểu hiện chó sắp đẻdấu hiệu chó sắp đẻ

Trước những dấu hiệu sắp sinh của chú chó, nhiều người đặt ra những câu hỏi như:

Chó sắp đẻ cho ăn gì?

Trong thời kỳ mang thai, việc chúng ta cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho chó cưng là vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến sức khỏe và sự phát triển của cả chó mẹ và chó con sau này.

Trong 6 tuần đầu của thai kỳ, cho chó ăn dinh dưỡng như bình thường. Sau 6 tuần đầu là giai đoạn phát triển của con non nên bà con cần đặc biệt lưu ý. Nên cho chó ăn thành nhiều bữa nhỏ, không tăng lượng thức ăn mà thay vào đó là bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và protein trong thức ăn cho chó.

dấu hiệu chó sắp đẻ

Kỹ thuật cắt rốn chó sơ sinh

Chúng ta có thể can thiệp cắt dây rốn cho chó con nếu đủ kinh nghiệm. Không dùng kéo để cắt hoặc buộc chỉ cách da bụng 1-2cm tùy theo kích thước của chó con. Lưu ý đảm bảo khử trùng tốt bằng cồn 70 độ hoặc cồn Iốt 5%. Sau khi cắt rốn, dùng khăn mềm lau khô người cho chó con, sau đó cho trẻ bú và ủ ấm.

Lưu ý về chỗ ở cho chó đẻ

Khi có một con chó mang thai, hầu hết mọi người đều thả chúng đi lang thang trong nhà. Tuy nhiên, điều này thường ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Di chuyển quá nhiều có thể gây sẩy thai. Nếu động thai nhẹ thì chó con chỉ bị ảnh hưởng nhẹ. Nhưng nếu động thai mạnh có thể dẫn đến sảy thai. Có khá nhiều trường hợp chó mẹ bị sẩy thai và vô tình bị lạc. Vì vậy, việc giữ chúng trong khu vực an toàn là rất quan trọng.

dấu hiệu chó sắp đẻ

Giữ chúng ở nhiệt độ trung bình là rất quan trọng.

Khi tạo ổ cho chó nghỉ ngơi, hãy chú ý đến thời tiết. Hạn chế quấn quá nhiều khăn nếu là mùa hè. Nếu là mùa đông, bạn cần nhiều chăn hơn bình thường. Giữ chúng ở nhiệt độ trung bình là rất quan trọng. Quá nóng hoặc quá lạnh có thể dẫn đến say nóng.

Như đã nói ở trên, một chiếc áo sơ mi chưa giặt có thể dùng để làm ổ cho chó. Mùi hương quen thuộc của bạn sẽ khiến chú chó của bạn cảm thấy yên tâm và thoải mái. Đừng lo lắng nếu bạn thấy con chó của bạn đi lại trong tổ quá nhiều. Đó chỉ là một thói quen mà họ đã giữ từ khi còn là những con sói.

Giữ cho ngôi nhà này sạch sẽ là rất quan trọng. Khử trùng để tránh vi khuẩn bị hút vào máu. Giữ ổ sạch sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chú chó của bạn. Điều này góp phần rất lớn vào việc phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Và đặc biệt là ngăn ngừa bệnh Care – một căn bệnh nguy hiểm. Bảo vệ con chó của bạn bằng cách làm sạch ổ của chúng.

Các thắc mắc khácdấu hiệu chó sắp đẻ

 • Chó đẻ bao lâu thì đẻ – Chó vỡ nước sẽ đẻ sau 2-3 phút, có nhiều trường hợp khó cần đến sự can thiệp của bác sĩ.
 • Chó đẻ bao lâu thì đẻ – Đối với chó, bào thai bắt đầu hình thành và làm tổ trong tử cung khoảng 58-68 ngày trước khi sinh. Tuy nhiên, ở một số giống chó Nhật, Bắc Kinh, Chihuahua, thời gian mang thai của chúng có thể là 3 tháng.
 • Chó đẻ cách nhau bao lâu – Chó đẻ trung bình 10 – 30 phút / lần.
 • Dấu hiệu sảy thai – Bộ phận sinh dục ra máu bát thường, nhiều trường hợp thai chết lưu cũng sẽ ra máu. Lúc này chó mẹ sẽ có biểu hiện mệt mỏi, không chịu ăn.
 • Chó mang thai ra máu nhiều – Dấu hiệu sảy thai.

Trên đây là những “triệu chứng của chó sắp đẻ” cũng như cách đỡ đẻ và những lưu ý chủ nuôi cần biết để giúp các cô chó “vượt cạn” an toàn. Chúc những chú chó của bạn sinh nở an toàn “mẹ tròn con vuông”

Từ khóa:

chó sắp sinh cần làm gì

chăm sóc chó sắp sinh

thức ăn cho chó sắp sinh

Dấu hiệu chó đã de hết con

Chó có sữa mấy ngày thì đẻ

Cách nhận biết chó đã de xong

Chó sắp đẻ có tắm được không

chó sắp đẻ thở gấp

chó sắp đẻ bụng cứng

chó sắp đẻ có tắm được không

chó cào ổ bao lâu sau thì đẻ

biểu hiện chó sắp đẻ

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status