Bài Viết Mới Nhất

Mèo Bị Sốt Bỏ Ăn, Cách Phát Hiện, Làm Gì Khi Gặp Tình Trạng Này

Mèo có thể bị sốt vì nhiều nguyên nhân. Nếu sờ vào cơ thể mèo thấy hơi ấm và kèm theo những triệu chứng dưới đây. Có thể là bé đang bị sốt. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết khi mèo bị sốt.

Nhiệt độ cơ thể bình thường của mèo nằm trong khoảng 99,5-102,5 ° F. Sốt, trong y khoa được gọi là sốt, có thể được định nghĩa là tình trạng nhiệt độ cơ thể của mèo cao hơn bình thường – nhiệt độ cơ thể thấp nhất là 103,5 ° F (39,7° C).

Nguyên nhân gây sốt không phải lúc nào cũng rõ ràng, như tình trạng sốt không rõ nguyên nhân (FUO), là tình trạng nhiệt độ tăng cao trong ít nhất bốn lần trong khoảng thời gian 14 ngày mà không rõ nguyên nhân. Mặt khác, sốt được coi là một phản ứng sinh học khỏe mạnh đối với một mối đe dọa từ vi khuẩn hoặc virus.mèo bị sốt

Sốt là tình trạng phản ứng với sự đe dọa từ bệnh tật, và bản thân nó không phải là bệnh. Nên nhớ rằng sốt có thể có lợi cho động vật bị bệnh, vì nó làm giảm sự phân chia nhanh chóng của vi khuẩn và tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng sốt quá cao hoặc sốt kéo dài cần được điều trị y khoa.

Nhận Biết Mèo Bị Sốt

Theo dõi về thời gian ngủ mèo trong cả ngày, nếu mèo bị sốt thường ngủ li bì trong cả ngày và lười vận động.

Đến khi mèo có một số biểu hiện như là nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn lúc đó bệnh bắt đầu nghiêm trọng hơn.

Xác định nhiệt độ cơ thể mèo: trung bình nhiệt độ bình thường 37 đến 39 độ C. Nếu trên 39 độ C có nghĩa là mèo của bạn đang trong tình trạng bị sốt. Cần đưa ngay đến trung tâm thú y để được chăm sóc.

Thay đổi thói quen ăn uống: mèo chán ăn không ăn nhiều, ăn nhiều. Nếu mèo không quan tâm đến thức ăn như vậy là báo hiệu các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra lông mèo: nếu lông mèo rụng nhiều hơn hoặc có màu tối, rối bời khi đó chúng đang mắc bệnh, không nên chải chuốt nhiều như trước.

mèo bị sốt

Triệu chứng khác:

 • Ăn ít hơn do không có cảm giác ngon miệng

 • Lo âu, phiền muộn

 • Thiếu năng lượng

 • Uống ít nước

 • Mèo ít liếm lông hơn bình thường

 • Rùng mình hoặc thở nhanh

Kiểm tra nhiệt độ cho mèo bằng cách nào?

mèo bị sốt

Dùng nhiệt kế trực tràng điện tử để đo cho mèo là chính xác và nhanh nhất (Ảnh: Wag!)

Bạn có thể đưa mèo đến bác sĩ để đo nhiệt độ hoặc tự kiểm tra tại nhà bằng cách đo nhiệt độ cơ thể mèo bằng nhiệt kế điện tử.

Nguyên nhân dẫn đến mèo bị sốt

 • Nhiễm trùng (phổ biến nhất là do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và các vi sinh vật khác)
 • Qua trung gian miễn dịch
 • Khối u
 • Bệnh chuyển hóa
 • Bệnh nội tiết
 • Các tình trạng viêm khác
 • Nhiều loại thuốc
 • Nhiều độc tố
 • Đôi khi có thể không có nguyên nhân chính xác (ví dụ: trong các trường hợp sốt không rõ nguyên nhân)

mèo bị sốt

Chẩn đoán

Chẩn đoán nguyên nhân nền có thể là một việc khó khăn. Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ thú y bệnh sử chi tiết của mèo, bao gồm sự tiếp xúc với các tác nhân gây nhiễm, sự di chuyển trước đây, sử dụng thuốc, côn trùng cắn, tiêm chủng gần đây, dị ứng, phẫu thuật và bất kỳ bệnh nào trước đây.

Một cuộc kiểm tra sức khỏe chi tiết sẽ được thực hiện để xác định tình trạng bệnh lý nền. Sau khi kiểm tra bệnh sử và sức khỏe, sẽ có các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm bao gồm công thức máu, xét nghiệm hóa sinh, và phân tích nước tiểu. Các xét nghiệm này có thể cung cấp thông tin hữu ích trong việc xác định các tình trạng nền hoặc các nhiễm trùng có thể làm nhiệt độ tăng lên.

Trong trường hợp nhiễm trùng, bác sĩ thú y cũng có thể tiến hành xét nghiệm độ nhạy cảm và nuôi cấy để xác định sinh vật gây bệnh cụ thể để kê đơn những loại thuốc điều trị phù hợp nhất. Có thể sẽ cần các xét nghiệm cụ thể hơn để xác định sinh vật gây bệnh.

Các xét nghiệm tia X cũng có thể giúp ích trong quá trình kiểm tra, và có thể phát hiện các khối u, áp-xe và/hoặc nhiễm trùng. Các kỹ thuật tiên tiến hơn như chụp siêu âm, siêu âm tim, chụp cắt lớp vi tính (CT), và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng cho một số mèo bệnh.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác, như nội soi, có thể được yêu cầu ở một số mèo bệnh nếu chúng có dâu hiệu bị nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn ở bên trong.

Cách Hạ Sốt Nhanh Chóng Cho Mèo

 • Bước 1: Bạn hãy đem một tấm khăn trải chỗ chúng thường nằm sẽ giúp chúng mát hơn trong mùa hè. Hãy chọn nơi trong nhà mát mẻ và tránh ánh nắng trực tiếp vì chúng dễ bị cảm nắng và sốt.
 • Bước 2: Nếu gia đình bạn có phòng có điều hòa thì hãy để mèo vào trong phòng có điều hòa, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa vừa đủ để mèo không bị lạnh quá dẫn đến tình trạng sốc nhiệt ở mèo.
 • Bước 3: Giảm nhiệt cho mèo bằng nước mát, bạn hãy đặt hai bát nước cho mèo, một bát chúng ta cho đá vào và được để xa tầm với của mèo, bát còn lại cho vào tủ lạnh để giữ mát, tránh để trong ngăn đá. Khi bát nước thứ nhất đã hết mát thì ta lại lấy bát thứ hai ra để giúp làm mát không khí cho mèo.
 • Bước 4: Lấy một khăn nhỏ để vào ngăn mát, sau đó trải ra chỗ mèo hay nằm giúp giảm nhiệt độ nhanh chóng cho mèo. Biện pháp này sẽ nhanh chóng giúp mèo của bạn hạ sốt.

mèo bị sốt

Trường hợp mèo nhà bạn không hạ sốt và không chịu ăn uống hãy đưa đến bác sĩ thú y điều trị hoặc được tư vấn vì việc điều trị hạ sốt ở mèo khác với những động vật khác do chức năng sinh lý của chúng không giống nhau.

Mèo thiếu loại enzym gan có tên gọi glucoronyl transferase, vì vậy nên chúng không thể phân hủy nhiều loại thuốc an toàn dành cho người.

Không nên tùy tiện cho mèo uống thuốc vì có nhiều trường hợp những loại thuốc an toàn đối với chó nhưng lại nguy hiểm đối với mèo.

Bạn hãy chắc chắn rằng không cho mèo uống thuốc dành cho người trừ khi được bác sĩ thú y kê đơn.

Mèo cực kỳ nhạy cảm với aspirin, nếu uống sai liều chúng có thể bị tổn thương, ốm nặng hơn hoặc thậm chí dẫn đến tử vong.

Đưa mèo đi khám bác sĩ thú y. Trong trường hợp tình trạng của mèo không được cải thiện sau 24 giờ điều trị tại nhà, bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y.

Sốt kéo dài có thể do bệnh tật nguy hiểm gây nên. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra và xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân gây sốt.

Cung cấp tiền sử bệnh tật gần đây của mèo. Bạn có thể đưa ra thông tin về lịch sử di chuyển, tiếp xúc với động vật khác, chủng ngừa gần đây hoặc phương pháp điều trị khác, dị ứng, và bất cứ điều gì mà bạn cho rằng có thể gây nên tình trạng sốt ở mèo.mèo bị sốt

Chăm sóc

Mèo sẽ cần nghỉ ngơi và có chế độ ăn giàu dinh dưỡng và calo để hồi phục hoàn toàn. Sẽ là điều bình thường khi cảm giác thèm ăn bị ảnh hưởng trong khi cơ thể bị sốt. Nếu mèo không đủ khỏe để ăn thức ăn dạng rắn, bạn sẽ cần phải đề nghị bác sĩ thú y thay thế, chẳng hạn như thực phẩm bổ sung dạng lỏng với hàm lượng calo cao, cho đến khi mèo cảm thấy đủ khỏe để ăn bình thường trở lại.

Nếu bác sĩ thú y kê đơn thuốc, hãy đảm bảo luôn tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của bác sĩ, cho mèo dùng thuốc đầy đủ ngay cả sau khi các triệu chứng đã giảm bớt. Không cho mèo dùng bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ thú y, vì một số loại thuốc có thể rất độc đối với mèo.

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status