Bài Viết Mới Nhất

NEW Áp Suất Khí Quyển Là Bao Nhiêu Pascal Hay Chưa? Áp Suất Khí Quyển Là Gì

Chào bạn đọc. Bữa nay, tôi xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống với nội dung Áp Suất Khí Quyển Là Bao Nhiêu Pascal Hay Chưa? Áp Suất Khí Quyển Là Gì

Đa số nguồn đều được lấy thông tin từ những nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi riêng tư cá nhân để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Áp suất khí quyển là áp suất trên trái đất gây ra bởi trọng lượng của không khí bên trên chúng ta. Định nghĩa đó nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng dù sao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này qua bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Áp suất khí quyển là gì

*

Công thức của áp suất khí quyển là gì?

Áp suất là gì?

Đối với những người mới bắt đầu, áp lực là gì? Áp suất được định nghĩa là lực tác dụng lên một khu vực (p = F / A), có nghĩa là áp suất là một lượng lực nhất định tác dụng lên một khu vực. Hệ SI quốc tế định nghĩa đơn vị cơ sở cho áp suất là Pascal, trong đó 1 Pascal bằng 1 Newton trên mét vuông (N / m2).

Cho dù chúng ta có nghĩ vậy hay không, nhiều đơn vị áp suất thường được sử dụng biểu thị lực và diện tích trong tên của chúng. Ví dụ, psi là pound-lực trên inch vuông, hoặc kgf / cm 2 là kg lực trên cm vuông. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị áp suất không bao gồm nguyên tắc này trong tên của chúng.

Hoàn toàn bị áp lực

Áp suất khí quyển là một loại hoàn toàn bị áp lực . Khi đo áp suất tuyệt đối, áp suất đo được được so sánh với một chân không hoàn hảo (tuyệt đối), nơi không có nhiều phân tử không khí hơn và do đó không có áp suất.

Trong khi đó, áp lực đo lường được gọi chung là áp suất khí quyển / áp suất khí quyển hiện tại.

*

Công thức tính áp suất khí quyển

Công thức tính áp suất khí quyển

Như đã đề cập, áp suất không khí là áp suất gây ra bởi trọng lượng của không khí phía trên chúng ta . Bầu khí quyển của trái đất phía trên chúng ta có chứa không khí, và mặc dù nó tương đối nhẹ, nhưng có một phần lớn trong số đó, nó bắt đầu tăng trọng lượng khi lực hấp dẫn kéo các phân tử không khí.

Khối lượng riêng của không khí là gì?

Áp suất khí quyển được xác định theo công thức:

P = F / S

Bên trong:

P: là ký hiệu cho áp suất khí quyển (N / m2), (Pa), (Psi), (Bar), (mmHg) NS: là ký hiệu của lực tác dụng lên bề mặt ép (N) NS: là ký hiệu cho diện tích bề mặt ép (m2)

Chuyển đổi đơn vị áp suất:

1Pa = 760 mmHg = 1 N / m2

1mmHg = 133,322 N / m2

1Pa = 10-5 Quán ba

Không khí xung quanh chúng ta, bao gồm khoảng 78% nitơ, 21% oxy, ít hơn 1% argon và một lượng nhỏ các khí khác. Không khí trở nên loãng hơn khi chúng ta lên cao hơn vì có ít phân tử hơn.

*

Công thức tính áp suất khí quyển

Khoảng 75% khối lượng của khí quyển nằm dưới lớp dày 11 km (6,8 mi, 36.000 feet) trên bề mặt Trái đất. Ranh giới nơi bầu khí quyển biến thành không gian vũ trụ thường được coi là khoảng 100 km (62 dặm) trên bề mặt trái đất.

Chúng ta có thể minh họa cột không khí phía trên chúng ta, bị trọng lực kéo, gây ra áp suất khí quyển bằng hình ảnh dưới đây:

NS áp suất không khí không đáng kể trên trái đất được thống nhất như 101.325 kPa tuyệt đối (1013,25 mbar tuyệt đối hoặc 14,696 psi tuyệt đối) có nghĩa là có khoảng 1,03 kg lực trên mỗi cm vuông (14,7 pound-lực trên inch vuông) thường gây ra bởi trọng lượng bằng nhau của không khí.

Ổ cắm khô là gì? Nó có nguy hiểm không?

Trong thực tế, áp suất khí quyển rất hiếm khi chính xác giá trị danh nghĩa đó, vì nó luôn thay đổi và thay đổi ở các vị trí khác nhau.

Áp suất khí quyển phụ thuộc vào một số yếu tố như điều kiện thời tiết và độ cao .

Ví dụ của thời tiết : vào ngày mưa, khí áp thấp hơn ngày nắng.

Xem thêm: Phần mềm Trộn Trắc nghiệm Phạm Văn Trung, Phần mềm Tạo Trắc nghiệm của Thầy Phạm Trung

Áp suất khí quyển cũng thay đổi dựa trên Chiều cao . Càng lên cao, áp suất khí quyển càng giảm, điều này có ý nghĩa vì khi bạn di chuyển lên độ cao hơn, sẽ có ít không khí trên đầu của bạn hơn. Không khí ở độ cao lớn hơn cũng chứa ít phân tử hơn, làm cho nó nhẹ hơn ở độ cao thấp hơn. Lực hấp dẫn cũng giảm ở các độ cao này. Do những lý do này, áp suất khí quyển nhỏ hơn ở độ cao lớn hơn.

Trên thực tế, bạn có thể sử dụng máy áp suất khí quyển để đo độ cao của bạn, đó là cách máy bay có thể đo chiều cao của chúng. Áp suất giảm khi bạn lên cao hơn, dù sao thì nó cũng không giảm xuống chính xác.

Khi bạn đi vào không gian, không có áp suất, và đó là một khoảng trống hoàn hảo của các phân tử không khí.

Các hình ảnh dưới đây minh họa áp suất khí quyển thay đổi như thế nào khi độ cao thay đổi. Đầu tiên tính bằng kPa tính bằng mét, thứ hai tính bằng Psi tính bằng feet.

*

Công thức tính áp suất khí quyển

Đơn vị áp suất khí quyển (khí quyển)

Có một số đơn vị áp suất đã được tạo ra đặc biệt để đo áp suất khí quyển.

Một trong những đơn vị này là bầu không khí tiêu chuẩn (atm) bằng 101325 Pascal. Ngoài ra còn có một đơn vị được gọi là bầu không khí kỹ thuật (at) không hoàn toàn giống atm (1 at = 0,968 atm).

Takt Time là gì? Cách tính toán và sử dụng trong thực tế

Torr cũng được sử dụng để đo áp suất khí quyển, ban đầu được tính bằng milimét thủy ngân, nhưng sau đó được định nghĩa là hơi khác. Một số đơn vị SI cũng được sử dụng như hPa (haopascal), kPa (kilo pascal) hoặc mbar (milibar).

Điều quan trọng cần nhớ là chúng ta luôn nói về áp suất tuyệt đối khi chúng ta nói về áp suất khí quyển.

Một số lưu ý trong thực tế

Chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi áp suất khí quyển khi đi máy bay. Mặc dù có áp suất được tạo ra bên trong máy bay, áp suất vẫn giảm khi máy bay lên cao hơn. Bạn có thể đặc biệt cảm thấy áp lực trong tai ngày càng tăng khi máy bay bắt đầu hạ cánh và hạ xuống độ cao thấp hơn. Sự thay đổi quá nhanh nên đôi tai của bạn không phải lúc nào cũng lắng xuống đủ nhanh.

Bạn cũng có thể nhận thấy một cốc sữa chua bị phồng lên như thế nào khi bạn ở trên không. Chiếc cốc phồng lên vì nó được đặt kín trên mặt đất ở áp suất khí quyển bình thường. Khi máy bay lên cao, áp suất bên trong khoang máy bay giảm xuống, gây ra hiện tượng phồng lên do áp suất bên trong cốc cao hơn.

Một số người có thể cảm thấy sự thay đổi áp suất không khí trong cơ thể họ; cảm thấy đau đầu hoặc đau ở các khớp của họ.

https://www.rohm.com/web/tamminhduong/home/-/blogs/cay-thuoc-nam-chua-au-than-king-toa-uu-iem-va-cach-thuc-hien?_com_liferay_blogs_web_portlet_BlogsPortlet_redirect= https% 3A% 2F% 2Fwww.rohm.com% 3A443% 2Fweb% 2Ftamminhduong% 2Fhome% 3Fp_p_id% 3D0% 3Dcom_liferay_blogs_web_portlet_BlogsPortlet% 26p_p_lifecycle% 26p_p_state% 3Dnormal% 26p_p_mode% 3D1% 3Dview% 26_com_liferay_blogs_web_portlet_BlogsPortlet_cur% 26_com_liferay_blogs_web_portlet_BlogsPortlet_delta% 3D20

https://www.rohm.com/web/tamminhduong/home/-/blogs/thoat-vi-ia-em-co?_com_liferay_blogs_web_portlet_BlogsPortlet_redirect=https%3A%2F%2Fwww.rohm.com%3A443%2Fweb%2Ftamminhduong% 2Fhome% 3Fp_p_id% 3Dcom_liferay_blogs_web_portlet_BlogsPortlet% 26p_p_lifecycle% 3D0% 26p_p_state% 3Dnormal% 26p_p_mode% 3Dview% 26_com_liferay_blogs_web_portlet_BlogsPortlet_cur% 3D1% _20del

https://www.rohm.com/web/tamminhduong/home/-/blogs/-huong-dan-cach-chua-thoat-en-ia-em-bang-la-lot?_com_liferay_blogs_web_portlet_BlogsPortlet_redirect=https%3A%2F % 2Fwww.rohm.com% 3A443% 2Fweb% 2Ftamminhduong% 2Fhome% 3Fp_p_id% 3Dcom_liferay_blogs_web_portlet_BlogsPortlet% 26p_p_lifecycle% 3D0% 26p_p_state% 3Dnormal% 26p_p_modegs% 3Dview% 26p_p_modegs% 3Dview% 26

https://www.rohm.com/web/tamminhduong/home/-/blogs/-au-than-king-toa-uong-thuoc-gi-cac-loi-thuoc-tri-au-than-king-toa phổ-ngoài-ngày? _com_liferay_blogs_web_portlet_BlogsPortlet_redirect = https% 3A% 2F% 2Fwww.rohm.com% 3A443% 2Fweb% 2Ftamminhduong% 2Fhome% 3Fp_p_id% 3D0% 3Dcom_liferay_blogs_web_portlet_BlogsPortlet% 26p_p_lifecycle% 26p_p_state% 3Dnormal% 26p_p_mode% 3D1% 3Dview% 26_com_liferay_blogs_web_portlet_BlogsPortlet_cur% 26_com_liferay_blogs_web_portlet_BlogsPortlet_delta% 3D20

Thể loại: Chung

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status