Bài Viết Mới Nhất

Bệnh Chó Shiba Inu Thường Mắc Phải Tổng Hợp Thông Tin Cần Biết

Là một giống chó nổi tiếng với sự mạnh mẽ, dễ nuôi. Trong suốt thời gian sống của mình, chó chó Shiba Inu hiếm khi bị mắc bệnh. Shiba Inu chỉ hay mắc phải các bệnh di truyền về mắt, xương hay cơ địa.

Mặc dù những loại bệnh này không gây nguy hiểm nhiều cho Shiba nhưng chủ nuôi cũng nên có những kiến thức nhất định để biết cách ngăn ngừa bệnh hiệu quá và chăm sóc cho em chó của mình một cách tốt nhất. Các bạn có thể tìm đọc những căn bệnh Shiba thường mắc phải và cách phòng tránh bệnh cho Shiba sau đây

Bệnh Tăng Nhãn Áp

Nguyên Nhân:

Bệnh tăng nhãn áp là một loại bệnh có khả năng lây truyền từ đời này sang đời kia của chó Shiba. Tăng nhãn áp sẽ làm hủy hoại dây thần kinh thị giác trong mắt Shiba. Nếu bạn không phát hiện và điều trị kịp thời thì Shiba có thể bị không thể nhìn thấy một phần hoặc bị mù hoàn toàn. Và dù rằng được phẫu thuật đi nữa thì 40% chó Shiba bị bệnh tăng nhãn áp đều đã bị mù.

Bệnh Chó Shiba Inu Thường Mắc Phải Tổng Hợp Thông Tin Cần Biết 11

Bệnh lý tăng nhãn áp ở chó được phân thành hai loại là nguyên phát và thứ phát. Trường hợp bệnh thứ phát là loại phổ biến hơn và cũng gây nguy hiểm nhiều hơn cho Shiba.

Triệu chứng:

  • Shiba hay lấy chân dụi dụi liên tục vào mắt hoặc chớp mắt thường xuyên.
  • Chó Shiba có nhãn cầu bị tụt lùi vào trong.
  • Có nhiều mạch máu màu đỏ hiện lên trong lòng trắng mắt.
  • Có lớp màng mờ xuất hiện trước mắt.
  • Hiện tượng tràn dịch mắt dẫn đến nhãn cầu to lên trông thấy.
  • Đồng tử của Shiba không có tín hiệu phản hồi với ánh sáng, mất thị lực và hoàn toàn không thể nhìn thấy gì.
  • Các triệu chứng phụ như đau đầu, bỏ ăn, mắt dại đảo liên tục, thích nằm một chỗ,…

Điều trị:

Đối với bệnh lúc còn chưa nặng, bác sĩ thú y sẽ dùng thuốc nhỏ mắt để làm giảm áp lực mắt. Điều này nhằm đưa áp lực mắt về mức bình thường để cứu vãn thị lực. Đối với chó Shiba bị bệnh nặng, dây thần kinh quang học trên mắt đã bị hư hại thì bác sĩ thú y sẽ đề xuất phương pháp phẫu thuật nhưng tỷ lệ thành công sẽ không cao.

Phòng tránh:

Không có cách phòng tránh cụ thể vì bệnh này loại bệnh lý thuộc về di truyền. Cách duy nhất là bạn nên đưa chó Shiba đi khám bác sĩ thú y định kỳ để kiểm tra bệnh. Nếu được phát hiện bệnh sớm, Shiba sẽ được điều trị hữu hiệu hơn và tránh được mù lòa.

Bệnh teo võng mạc PRA

Nguyên nhân:

Bệnh teo võng mạc PRA là căn bệnh thoái hóa mắt do di truyền. Bệnh xảy ra khi các tế bào cảm quang phía sau mắt bị phá hoại khiến khả năng phân biệt màu sắc và khả năng nhìn trong bóng tối bị giảm đi nhiều. Bạn có thể tưởng tượng như vậy để hiểu rõ hơn: cuộn phim trong máy ảnh đóng vai trò như một võng mạc. Khi cuộn phim bị hư hại thì chức năng thu thập hình ảnh cũng sẽ mất đi.

Bệnh Chó Shiba Inu Thường Mắc Phải Tổng Hợp Thông Tin Cần Biết 12

Triệu chứng:

  • Triệu chứng biểu hiện bên ngoài: hai đồng tử giãn nở to, thủy tinh thể đục màu cùi nhãn, mắt lác và lồi to, đờ đẫn không có hồn, …
  • Ban đầu, chó Shiba bị hiện tượng “quáng gà”, khả năng nhìn giảm đi khi trời bắt đầu sụp tối. Nếu để bệnh tiến triển thêm 6 tháng hoặc một năm sẽ dẫn đến mù lòa hoàn toàn.

Điều trị & phòng tránh:

Chắc chắn bệnh lý PRA ở chó Shiba sẽ dẫn đến khiến nó bị mù hoàn toàn. Ngoài ra, nó còn đem lại cho Shiba những sự đau đớn trong một thời gian dài. Bệnh này hoàn toàn không có cách chữa trị triệt để và cũng không có cách phòng ngừa hiệu quả. Mặc dù vậy, nếu có thể phát hiện sớm bệnh và kết hợp với một số loại thuốc chống oxi hóa Antiocidant thì có thể làm chậm tiến triển của bệnh và kéo dài thị lực cho chó Shiba.

Đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể ở chó Shiba có thể do bẩm sinh hoặc di truyền. Bệnh xảy ra khi lớp thủy tinh thể của mắt bị mờ đục dần, cuối cùng bị rách và đem đến một lớp như mây mù cho con ngươi. Bệnh gây ra hỗn loạn thị giác nên chắc chắn bạn phải điều trị sớm và dứt điểm cho Shiba. Nếu để quá lâu, mắt nó có thể bị mù lòa, mất thị lực.

Bệnh đục thủy tinh thể ở chó Shiba không thể được điều trị dứt điểm bằng thuốc. Phương pháp duy nhất là phẫu thuật thay tinh thể. Tinh thể mới có thể khôi phục được 90-95% thị lực cho Shiba. Sau phẫu thuật, Shiba cần được tiến hành theo dõi và điều trị trong vòng 6 tháng đầu tiên. Bệnh lý này hoàn toàn không thể phòng tránh bằng phương pháp cụ thể nào. Bạn cứ cho Shiba có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý là được.

Bệnh động kinh

Nguyên nhân bệnh động kinh của chó Shiba có thể liên quan đến các vấn đề tổn thương ở não bộ như: khuyết tật não bẩm sinh, viêm động mạch não, … dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh. Bệnh tương đối nguy hiểm nhưng tỷ lệ mắc phải ở chó Shiba không cao và chỉ khoảng 0.5-5.7%.

Bệnh Chó Shiba Inu Thường Mắc Phải Tổng Hợp Thông Tin Cần Biết 13

Chó Shiba mắc bệnh động kinh thường biểu hiện bằng triệu chứng co giật, sùi bọt mép, bốn chân co lại run rẩy,…Mặc dù các cơn động kinh thường không gây nguy hiểm đến mạng sống của nó, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên dẫn đến một vấn đề trầm trọng hơn.

Nếu bạn nghĩ rằng Shiba Inu của bạn bị động kinh, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y để được khám bệnh. Bệnh động kinh không thể được điều trị dứt điểm nhưng có thể dùng thuốc để làm Shiba giảm các cơn co giật. Bạn nên đưa chó Shiba đi khám sức khỏe thường xuyên để phòng tránh bệnh động kinh.

Bệnh dị ứng

Những chú Shiba sống ở vùng khí hậu ấm áp như Việt Nam thường gặp phải bệnh lý dị ứng. Loại bệnh này xuất phát bởi nhiều nguyên nhân như từ thức ăn, chất tẩy rửa, không khí ô nhiễm, dị ứng thuốc, côn trùng, … Bệnh lý dị ứng thường gây ra các triệu chứng như: ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ trên da, chân tay sưng to, chảy nước mắt, nhảy mũi, …

Bệnh dị ứng thực sự không gây nguy hiểm nhưng không dễ để điều trị do có quá nhiều nguyên nhân khác nhau. Những thứ dễ nhận thấy nhất để gây dị ứng là thức ăn, côn trùng, phấn hoa,…Nếu phát hiện nguyên nhân nào thì bạn cần loại bỏ ngay ra khỏi môi trường sống của Shiba. Các bác sĩ thú y có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng bằng một số loại thuốc kháng sinh như: Promethazine (các biệt dược là: Phenergan, Pipolphen) liều tiêm 0,2- 0,4 mg/kg thể trọng.

Bệnh loạn sản xương hông

Bệnh loạn sản xương hông ở chó Shiba thường là do di truyền. Bệnh lý này xảy ra khi có sự phát triển sai lệch giữa xương đùi và khớp hông Shiba. Bệnh không gây nguy hiểm nhưng gây khó khăn trong sinh hoạt và mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Chó Shiba có thể đi lại bị trở ngại, dáng vẻ đi đứng bất bình thường, cường độ đau khác nhau và trầm trọng hơn gây ra tình trạng bất động hoàn toàn.

Phẫu thuật là phương pháp chữa trị bệnh hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng bệnh lý này. Các bác sĩ thường áp dụng phương pháp phẫu thuật TPO để nới rộng xương hông và nắn chỉnh các khớp. Phần lớn chó Shiba sau khi trải qua phẫu thuật sẽ có thể di chuyển như bình thường. Nguyên nhân gây bệnh cũng có thể do di truyền nếu Shiba của bạn mắc bệnh thì tốt nhất không nên cho chúng sinh sản.

Một số lưu ý để giảm thiểu các vấn đề sức khoẻ cho chó Shiba

Đưa chó Shiba đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ

Bất kỳ chủ nuôi nào cũng nên dẫn chó đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ 6 tháng một lần. Chủ nuôi thường chỉ đưa chúng đến bác sĩ thú y khi họ thấy các triệu chứng không ổn của chó. Điều này dễ dẫn đến việc phát hiện bệnh đã trễ và trở nên nghiêm trọng.

Bệnh Chó Shiba Inu Thường Mắc Phải Tổng Hợp Thông Tin Cần Biết 14

Nếu muốn chắc chắn chó Shiba của bạn có một cuộc sống khỏe mạnh nhất thì hãy đưa nó đi kiểm tra định kỳ tại bác sĩ thú y để tầm soát bệnh. Không phải trông chúng có vẻ hoàn toàn khỏe mạnh bình thường là điều hoàn toàn tốt. Bằng việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, bạn có thể theo dõi tiến trình sức khoẻ xem chúng có nguy cơ mắc bệnh di truyền hay bệnh tiềm ẩn gì không?

Thăm bác sĩ nhãn khoa thường xuyên

Chó Shiba đa phần hay gặp các bệnh liên quan đến mắt vì Shiba Inu có đôi mắt đặc biệt dễ bị tổn thương. Nếu cảm thấy Shiba Inu của bạn bị suy giảm thị lực thì hãy nhanh chóng đưa chúng đến bác sĩ thú y để điều trị. Những bệnh lý liên quan đến mắt cần được điều trị càng sớm càng tốt nếu không sẽ dễ dẫn đến mù lòa.

Các triệu chứng bệnh ở mắt thường không rõ ràng và chó Shiba cũng không thể biểu hiện điều đó ra bên ngoài. Đưa chó đến bác sĩ nhãn khoa thường xuyên là cách duy nhất để bạn phát hiện bệnh.

Chế độ ăn uống và luyện tập khoa học

Chó Shiba chắc chắn không hề kén ăn, lại nhanh nhẹn, hoạt bát nhưng bạn cũng nên đảm bảo chú chó của mình có một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục hợp lý. Sống theo lối sống khoa học giúp chó Shiba có sức khoẻ tốt, tăng cường sức đề kháng và phòng tránh được một số bệnh nguy hiểm.

Bạn nên mua những loại thức ăn sạch và an toàn, cung cấp đủ lượng đạm vitamin và chọn các loại hoa quả tươi. Tuyệt đối không cho chó ăn đồ đóng hộp, thực phẩm ôi thiu, hết hạn, thức ăn thừa lên men. Hạn chế cho chó Shiba ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ ăn có đường,…nhằm ngăn ngừa tình trạng thừa cân, béo phì.

Chó Shiba tối thiểu phải cần 30-60 phút một ngày để tập thể dục. Những bài tập nhẹ nhàng và đơn giản như: chạy bộ, bơi lội, bắt bóng, … sẽ giúp chó Shiba có một cơ thể cân đối và khoẻ mạnh. Đừng cho chó Shiba béo quá hay gầy gò quá có thể là nguyên nhân gây nên một số bệnh nguy hiểm.

Tiêm phòng đầy đủ cho chó Shiba Inu

Bất kỳ chú chó nào cũng bắt buộc phải thực hiện đầy đủ liệu trình tiêm phòng kéo dài từ 2 tuần tuổi đến 1 năm tuổi. Các căn bệnh nguy hiểm như: Leppo, care, parvo, dại,… gây ra 90% cơ hội chết cho chó. Một số trường hợp chữa khỏi được thì cũng để lại di chứng nặng nề. Chỉ có cách tiêm phòng mới có thể phòng tránh bệnh tật cho Shiba.

Bệnh Chó Shiba Inu Thường Mắc Phải Tổng Hợp Thông Tin Cần Biết 15

Khi chọn mua chó Shiba, bạn nên xem kỹ mỗi bé Shiba đều phải có sổ theo dõi sức khoẻ kèm theo. Hãy kiểm tra xem chúng đã được tiêm phòng định kỳ chưa? Đang dừng lại ở mũi thứ bao nhiêu? … Từ đó, bạn hãy thực hiện đúng lịch trình tiêm cho chó bạn chọn. Bất kỳ cơ sở thú y nào cũng đều có dịch vụ tiêm phòng. Bạn có thể chọn địa chỉ gần nhà mình cho tiện. Giá một mũi vacine cũng không quá cao, từ 120-200k, tuỳ từng loại.

Ngoài tiêm phòng vacine, mỗi tháng một lần bạn cũng nên thực hiện tẩy giun sán định kỳ cho chó Shiba. Bạn có thể tự làm điều này dựa theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Tẩy giun sán định kỳ sẽ giúp chó nhà bạn có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, ăn uống và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Lời kết:

Shiba vốn dĩ là loài chó mạnh khỏe, tỷ lệ mắc những bệnh nguy hiểm ở chúng không cao nên chủ nuôi không phải quá lo lắng. Những vấn đề liên quan đến sức khoẻ chó Shiba sẽ được giải quyết nếu bạn quan tâm, chăm sóc và cho chúng một lối sống khoa học lành mạnh. Duy Pets cảm ơn các bạn đã quan tâm

Nguồn: https://azpet.org/suc-khoe-cho-shiba-inu/

Leave a Comment!

Thông tin liên hệ

Liên Hệ Duypets

Duy Pets là một shop phụ kiện cho thú cưng chuyên mua bán các dòng chó cảnh, như chó poodle, chó pugs, các loại chó ngoại khác. Di Động: 097 6666 156 Địa chỉ: Hẻm 84 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

DMCA.com Protection Status